Hà Nội rục rịch di tản 14,000 hộ dân nếu đê vỡ

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/ha-noi-ruc-rich-di-tan-14000-ho-dan-neu-de-vo/

July 30, 2018

Đường Hoàng Văn Thái (quận Thanh Xuân, Hà Nội) ngập nước sau cơn mưa 30 phút chiều 30 Tháng Bảy, 2018. (Hình: Thanh Niên)

HÀ NỘI (NV) – Nếu đêm Thứ Hai mưa to và “đê tả Bùi bị đe dọa” tức có thể vỡ, nhà cầm quyền thành phố Hà Nội tính tới chuyện chuẩn bị di tản 14,000 hộ dân hay khoảng trên dưới 50,000 người.

Con số 14,000 hộ dân được đề cập trong bản tin hôm Thứ Hai 30 Tháng Bảy, 2018, trên tờ Thanh Niên là cư dân một số xã của huyện ngoại thành Chương Mỹ, nơi có con sông Bùi chảy qua.

Theo báo Thanh Niên, hiện nay 2,349 hộ của 10 xã, thị trấn đã bị nước tràn vào nhà, trong đó các thôn, xóm, khu dân cư bị ngập sâu là Bùi Xá (thị trấn Xuân Mai); Nhân Lý, Hạnh Bồ, Nam Hài, Hạnh Côn (xã Nam Phương Tiến)… Các thôn Yên Trình, Thuận Lương (xã Hoàng Văn Thụ) bị cô lập,

Sông Bùi là một con sông đổ ra sông Đáy. Sông Bùi có chiều dài 91 km bắt nguồn từ xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình chảy qua các tỉnh Hà Nội, Hòa Bình và cùng với sông Tích hợp lưu vào sông Đáy tại xã Phúc Lâm, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Sau nhiều ngày mưa lớn, hậu quả của cơn bão số 3 và thủy điện xả lũ làm ngập lụt kéo dài, nhà cầm quyền thành phố Hà Nội đã đốc thúc gấp rút đắp đê tả của sông Bùi cao thêm 50cm. Dù vậy, nguy cơ vỡ đê vẫn có thể xảy ra với hậu quả nghiêm trọng.

“Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn thì đêm hôm nay và sáng mai (31 Tháng Bảy) mới là đỉnh điểm của đợt lũ này. Chúng ta ứng phó với tinh thần cao nhất, chuẩn bị đắp thêm 50 cm toàn bộ chỗ đê yếu và chuẩn bị phương án di dời 14,000 hộ dân trong tình huống xấu nhất. Trước mắt, phải thông tin đến người dân, đêm nay mà phải di dời thì phải di dời khẩn cấp,” Tướng Công An Nguyễn Đức Chung, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội được tờ Thanh Niên dẫn lời.

Tháng Mười năm ngoái, đê Bùi đã bị vỡ một đoạn nhỏ mà một viên chức địa phương chống chế “vỡ có kế hoạch” nên bị báo chí và cư dân địa phương đả kích rất nặng.

Hôm Chủ Nhật, tờ Thanh Niên nói một trong những nguyên nhân dẫn đến ngập lụt tại huyện ngoại thành Quốc Oai, Chương Mỹ là do thủy điện Hòa Bình xả lũ. Ngày Thứ Hai báo này thuật lời ông thủy điện Hòa Bình đổ vạ cho “tình huống do mưa ở rừng ngang và từ trên núi đổ về.”

Nhưng ba tuần trước, ngày 7 Tháng Bảy, 2018, báo VNExpress loan tin: “Sáng nay thủy điện Sơn La, Hòa Bình đồng loạt xả lũ. Các địa phương được yêu cầu di dời dân và phòng chống lũ, đảm bảo an toàn cho hạ du” vì “mực nước hồ Sơn La và Hòa Bình đang ở mức cao hơn so với quy định.”

Bên trên đập thủy điện Hòa Bình là đập thủy điện Sơn La. Khi dự án thủy điện Sơn La (tại khu vực hay bị động đất) dự tính xây dựng, giới chuyên viên từng cảnh cáo nếu đập bị vỡ, 9 tỉ mét khối nước từ thượng nguồn đổ xuống, thì một xe tăng 4 tấn tại Sơn Tây bị đẩy văng ra biển trong nửa giờ, và toàn bộ đồng bằng sông Hồng với hàng chục triệu dân gồm cả thủ đô Hà Nội ngập sâu trong biển nước. (TN)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s