CXN_080218_13 670_ Mời xem bài phân tích sắc sảo và đầy đủ của đệ tử tui (mới nhìn thầy trò vài tuần nay thui, nhưng học trò âm thầm theo học các bài viết KTVM hơn 5 năm nay rồi) (student’s writting, 23.48@29.7.18, NXP did nothing, financial crisis in 1997, wrong forcast by stock brokers, stop selling usd due to lack of reserves, detering IPO, jumped .2k to 23.3 bank@23.7.18, 23.35k@14.7, 23.22k, low inter bank rates put further pressure on exchange, calling for hoarding usd since exchange becomes 22 900 vnd, stable exchange but pressure on inflation, printing money and import tax increase on steel and aluminium, instructed to increase credit growth, electricity and petrol taxes to increase, CPI’s, the final collapse, power of corruption, cronies, system crumple, the economy is ceasing to operate, bế tắc KT, bell tolled) :Tháng 8, thị trường ngoại hối sẽ ra sao?

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=684971778529724&id=100010507245423

Anh Ngoc Nguyen

9 hrs ·

Áp lực tỷ giá VNĐ/$ tăng ngoài những nguyên nhân trực tiếp bên ngoài như Fed tăng lãi suất làm NĐT rút tiền khỏi các nền kinh tế mới nổi để tránh rủi ro trong đó có VN làm $ sụt giảm.đồng Yuan của TC mất giá tạo áp lực lên VNĐ…
Thì cũng phải kể tới các nguyên nhân nội tại của Việt Nam nữa mới đầy đủ,qua đó mới đưa ra cái nhìn chính xác cho tương lai được chứ mấy anh nhà báo.
Vậy những nguyên nhân này là gì?
Thứ nhất là NHNN in tiền hằng triệu tỷ bơm ra thị trường qua ngôn từ mỹ miều là tăng trưởng tín dụng 17-18%…làm lạm phát kỳ vọng tăng,tạo áp lực tỷ giá.
Thứ 2 là con số nợ nước ngoài 453 tỷ $ đến thời gian trả nợ,đáo hạn…nên mỗi năm phải đem ngân sách 12 tỷ ra trả cả gốc lẫn lãi.làm $ chảy máu…tạo áp lực lên tỷ giá.
Thứ 3 là VN tuy xuất siêu hằng năm nhưng nếu trừ đi kim nghạch xuất nhập khẩu của FDI thì Việt nam mỗi năm nhập siêu 20-25 tỷ $.tiền này phải lấy ra từ ngân sách,từ dự trữ ngoại hối đắp vào.chưa nói là VN nhập siêu qua đường tiểu nghạch với Tc mỗi năm cũng hằng chục tỷ $ nữa…làm $ chảy máu dẫn tới thiếu $.lại cũng tạo ra áp lực tăng tủ giá.
Thứ 4 là Thị trường bám lẻ 100 tỷ $ của VN bây giờ bị người nươca ngoài nắm gần 70% qua hệ thống siêu thi,chuôir cửa hàng tiện lợi…chủ xủa hệ thống này họ đem hàng tiêu dùng của nước họ sang VN bán,sau đó lấy tiền VNĐ đổi $ gởi ra nươca ngoài.mỗi năm mất thêm 70 tỷ$.nên cũng tạo áp lực lên tỷ giá.
Thứ 5 DNNN bán cho người nước ngoài như Vinamikl,sabeco…các DN này làm ăn có lãi thì họ lấy lợi nhuận gởi về công ty mẹ.cũng làm chảy máu $.
Rồi các DN FDI họ làm ăn có lãi họ cũng chuyển $ về…
Chiều ngược lại thì FDI là nguồn thu chính $ vào VN thì ngày càng giảm vì nhiều yếu tố tác động.
Kiều hối về VN giảm dần.
Xuất khẩu đang ngưng trệ vì bị áp thuế cao…
Vậy nên gói dự trữ ngoại hối mà VN công bố có đủ bù không?
Vì không đủ bù nên giờ không dám đem bán $ ra do sợ sau này mua vào khó khăn,không đủ $ thanh toán quốc tế thì bung bét hết.
Nên em khẳng định là tỷ giá chỉ có lên chứ không có giảm.

xxx

https://tinmoi24.vn/thang-8-thi-truong-ngoai-hoi-se-ra-sao/news-5-4-eba4343a2db113bee9f96e02ca25813c

xx

Tháng 8, thị trường ngoại hối sẽ ra sao?

Kinh tế Báo mới 10 giờ trước

thegioitiepthi.vn Thị trường ngoại hối trong nước đã trải qua giai đoạn tháng 7 với biến động mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay, trước những áp lực đến từ thị trường quốc tế lẫn trong nước. Dự báo tháng 8 sẽ tiếp tục là giai đoạn khó lường của thị trường ngoại hối.

Chỉ tính riêng trong tháng 7, giá mua – bán USD tại Vietcombank – ngân hàng có thế mạnh về nguồn vốn ngoại tệ, tăng lần lượt 325 đồng và 335 đồng so với tháng trước, đánh dấu mức tăng hơn gấp đôi so với mức tăng trong tháng 6 và là tháng tăng mạnh nhất trong 7 tháng qua.

So với đầu năm giá giao dịch tại Vietcombank đã tăng tương ứng 580 đồng và 590 đồng ở chiều mua vào và bán ra, tương ứng mức tăng trưởng xấp xỉ 2,6%. Như vậy, mức tăng trong tháng 7 đã chiếm đến 56% tổng mức tăng lũy kế của 7 tháng đầu năm nay.

Diễn biến tương tự cũng xảy ra trên thị trường tự do, khi giá mua bán tăng lần lượt là 355 đồng và 370 đồng trong tháng 7, gấp 1,7 lần mức tăng trong tháng 6 và cũng là tháng tăng mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay.

So với đầu năm giá giao dịch trên thị trường phi chính thức đã tăng tương ứng 710 đồng và 730 đồng, tương ứng mức tăng trưởng 3,2%, lên mốc 23.420 và 23.450 đồng/USD. Theo đó, mức tăng trong tháng 7 trên thị trường tự do cũng chiếm đến 50% tổng mức tăng trong 7 tháng.

Ngược lại, diễn biến trên thị trường chính thức theo niêm yết của NHNN cho thấy tiếp tục được kiểm soát ổn định. Tỷ giá trung tâm USD/VNĐ kết thúc tháng 7 nằm tại 22.669 đồng, chỉ tăng vỏn vẹn 19 đồng so tháng 6. Đây là sự điều chỉnh khá thấp so với mức tăng 55 đồng của tháng 6, 56 đồng của tháng 5 và 81 đồng của tháng 4. So với đầu năm, tỷ giá trung tâm cũng chỉ mới tăng 1,09%.

Trong khi đó, dù trải qua các đợt điều chỉnh tăng giảm khá mạnh và tác động đáng kể đến tỷ giá liên ngân hàng cũng như trên thị trường tự do, thì giá bán ra USD tại Sở giao dịch NHNN trong tháng 7 vẫn đánh dấu mức giảm 11 đồng tại 23.299, trong khi giá mua vào giữ nguyên ở mốc 22.700 đồng. So với đầu năm nay, giá mua vào vẫn đang giảm 0,04% trong khi giá bán ra cũng chỉ tăng 0,96%.

a70fcefda4fc153e3f7fc6092a8b66ba.jpgTại sao Ngân hàng Nhà nước không cần bán thêm ngoại tê?

Trong khi đó, thông tin cho thấy NHNN không còn cần phải bán USD ra hỗ trợ nguồn cung cho thị trường.

Vào hôm 3/7, SGD NHNN đã giảm mạnh 244 đồng giá bán ra USD xuống 23.050 đồng/USD, và thống kê thì sau thời điểm đó đến 20/7 NHNN đã bán ra hơn 2 tỷ USD để bình ổn thị trường.

Tuy nhiên, đến ngày 23/7 thì NHNN đã tăng mạnh trở lại 223 đồng giá bán ra USD. Và với giá bán ra đang nằm tại 23.299, cao hơn đến 50 – 55 đồng so với giá mua vào của các ngân hàng thương mại thì rõ ràng các ngân hàng sẽ ưu tiên mua ngoại tệ từ khách hàng hơn là từ NHNN. Do đó, không có gì khó hiểu khi suốt từ 23/7 đến nay Ngân hàng Nhà nước không còn phải bán ra hỗ trợ nguồn cung cho thị trường nữa.

Những ngày qua tỷ giá có dấu hiệu hạ nhiệt trở lại sau các thông tin tích cực về lạm phát và cán cân thương mại 7 tháng qua, cũng như nhờ sự đi xuống của đồng USD trên thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, diễn biến thị trường ngoại hối trong tháng 8 được dự báo vẫn hết sức khó lường, khi mà lực cầu trên thị trường ngoại tệ vẫn ở mức cao, cũng như những rủi ro từ cuộc chiến thương mại tiếp tục leo thang. Ông Trump gần đây đe dọa có thể tăng thuế từ 10% lên 25% đối với danh mục 200 tỷ USD hàng hóa bổ sung của Trung Quốc. Nếu căng thẳng tiếp tục leo thang, không loại trừ Bắc Kinh có thể chủ động phá giá tiếp đồng nhân dân tệ để hạn chế thiệt hại cho các doanh nghiệp xuất khẩu nước này.

Hiện tại Cục dự trữ liên bang Mỹ cũng đang có cuộc họp chính sách 2 ngày và theo kế hoạch sáng sớm mai (2/8) sẽ công bố kết quả. Dù dự kiến sẽ còn có thêm 2 lần tăng lãi suất trong năm nay nhưng khả năng điều chỉnh tăng ở cuộc họp lần này là khá thấp, bất chấp các dữ liệu tăng trưởng kinh tế và lạm phát của Mỹ tiếp tục nóng lên.

Tuy nhiên, nếu kết quả cuộc họp lần này lại tăng lãi suất bất ngờ thì sẽ tác động rất mạnh đến thị trường tài chính quốc tế và có thể đẩy đồng USD tăng vọt.

MẪN NHI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s