Lũ lụt ngoại thành Hà Nội làm 3 người chết

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/lu-lut-ngoai-thanh-ha-noi-lam-3-nguoi-chet/

August 1, 2018

Xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, bị ngập lụt, nhìn từ trên cao. (Hình: VietNamNet)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Nhiều làng xóm vẫn đang chìm trong biển nước, hàng ngàn người đã phải di tản và ba người đã thiệt mạng vì lũ lụt tại huyện Chương Mỹ, ngoại thành thủ đô Hà Nội.

Theo hãng thông tấn AP, hai trẻ em và một người đàn ông đã chết đuối khi nước sông Bùi chảy tràn qua đê làm nhiều xã thuộc huyện Chương Mỹ bị ngập nước. Đây là hệ quả của mấy tuần lễ mưa lũ và thủy điện xả lũ.

Chính quyền địa phương mấy ngày qua đã thúc đẩy hàng trăm người đắp cao hơn bên trái đê Bùi với hy vọng ngăn chặn nước tràn về nội đô Hà Nội, nơi đang có 7.5 triệu người sinh sống. Dự báo thời tiết cho biết còn thời tiết xấu những ngày sắp tới nên nguy cơ vỡ đê hay biển nước từ thượng nguồn đổ xuống tràn qua đê Bùi nghiêm trọng hơn có thể xảy ra.

Tuy vậy, nhằm trấn an dân chúng, trong bản tin của báoVietNamNet cho hay: “Huyện Chương Mỹ cho biết, nước sông Bùi vẫn đang xu hướng rút dần. Mực nước sông Bùi tại Yên Duyệt lúc 7 giờ sáng 1 Tháng Tám, 2018, là 7.28 mét, trên báo động 3 là 0.28 mét, trung bình 2 giờ giảm được 0.01 mét.”

Cuộc sống của người dân Chương Mỹ gặp nhiều khó khăn do ngập lụt. (Hình: VietNamNet)

“Nước nội đồng khu vực tả Bùi, hữu Đáy ổn định do các trạm bơm liên tục hoạt động. Nước tại khu dân cư và đồng ruộng khu vực hữu Bùi đang có chiều hướng giảm dần, giảm 0.23 mét so với thời điểm 1 giờ rưa 30 Tháng Bảy, khi mực nước lên trên báo động 3 đến 7.51 mét,” theo báo VietNamNet.

Báo Lao Động đưa tin thuật theo “báo cáo nhanh” của Ban Chỉ Huy Phòng Chống Thiên Tai và Tìm Kiếm Cứu Nạn thành phố Hà Nội, nói “ngập lụt ở Chương Mỹ đã gây thiệt hại tới 3,629 nhà dân, 2,771 ngôi nhà bị ngập sâu trong nước từ 0.5-2 mét, và 5,167 người phải đi di tản.”

Còn VietNamNet cho hay: “Theo thống kê của Ủy Ban Nhân Dân huyện, đến 5 giờ chiều 31 Tháng Bảy, mưa lụt đã làm ngập gần 1,400 hécta lúa, gần 300 hécta rau màu; hơn 600 hécta nuôi trồng thủy sản và gần 190 hécta cây ăn quả. 170 mét vuông và hơn 1,800 mét tường bao bị đổ sập. Đường giao thông cũng bị sạt lở khoảng 5 km, hư hỏng 12 km kênh mương, sạt lở 12 km đê, hồ, đập; 35 cầu, cống bị hư hỏng; ngập 14 đình, chùa; gia súc, gia cầm chết khoảng gần 56,000 con.” (TN)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s