Tư pháp Mỹ cấm làm súng tự tạo bằng máy in 3D

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20180801-tu-phap-my-cam-lam-sung-tu-tao-bang-may-in-3d

Thanh PhươngĐăng ngày 01-08-2018 Sửa đổi ngày 01-08-2018 13:44
mediaẢnh minh họa : Tự chế súng bằng máy in 3D.Ảnh : Robert MacPherson / AFP

Trên nguyên tắc, kể từ hôm nay, 01/08/2018, người dân Mỹ có thể tự sản xuất súng bằng máy in ba chiều 3D, với bản vẽ mà họ có thể tải về từ trang web của một công ty chuyên kinh doanh sản phẩm này. Nhưng hôm qua, một thẩm phán liên bang vào giờ chót đã ngăn chận việc phổ biến các bản vẽ đó.

Từ New York, thông tín viên Grégoire Pourtier gởi về bài tường trình :

« Tối thứ Ba, Cody Winson đã chấp hành lệnh vào giờ chót của ngành tư pháp. Trên trang web của công ty này, người ta vẫn có thể tham khảo danh mục hàng hóa, nhưng không thể tải về những bản vẽ để tự sản xuất súng bằng máy in ba chiều.

Việc phổ biến các bản vẽ nói trên lẽ ra đã được cấp phép kể từ hôm nay, 01/08/2018, tuy nhiên, ít nhất một bản vẽ đã có thể được tải ngay từ thứ Sáu tuần trước. Cách đây vài năm, tư pháp chỉ can thiệp khi đã có đến 100.000 bản vẽ như vậy được tải về.

Từ lâu, công ty Cody Wilson đã nỗ lực vận động để dự án của họ được chấp nhận. Tháng Sáu vừa qua, họ nghĩ là đã giành được phần thắng, khi chính quyền liên bang cho phép công ty này bán các bản vẽ để làm súng tự tạo.

Nhưng tranh cãi về vấn đề này đã trở nên ngày càng gay gắt. Trong khi các chính khách đã không thể ngăn cấm việc phổ biến các bản vẽ, thì cuối cùng một thẩm phán liên bang ở Seattle đã lấy trách nhiệm ngăn chận việc này. Công ty Cody Wilson chắc là sẽ tiếp tục đòi tôn trọng quyền tự do thông tin và tự do trang bị vũ khí. Nhưng mỗi năm đã có 30 000 người chết vì súng ở Mỹ và ngay cả tổng thống Donald Trump cũng không mấy hứng thú với phát minh công nghệ này. »

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s