Tướng Bùi Văn Thành mất ghế thứ trưởng Công An CSVN

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/tuong-bui-van-thanh-mat-ghe-thu-truong-cong-csvn/

August 1, 2018

Trung Tướng Bùi Văn Thành, thứ trưởng Bộ Công An CSVN. (Hình: VNExpress)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Ông Bùi Văn Thành sẽ không còn là thứ trưởng Công An” sau khi bị lột hết các chức trong đảng, theo lời ông Mai Tiến Dũng, chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ CSVN, tại cuộc họp báo thường lệ hằng tháng của chính phủ CSVN vào chiều 1 Tháng Tám, 2018.

Theo báo VNExpress, trong cuộc họp báo, đại diện Bộ Công An, Thứ Trưởng Bùi Văn Nam cho hay: “Từ 24 Tháng Bảy, lãnh đạo bộ đã kiểm điểm nghiêm túc, đề nghị hình thức kỷ luật về đảng, chính quyền lên Bộ Chính Trị, chính phủ. Sau đó Bộ Chính Trị quyết định hình thức kỷ luật” với hai Tướng Bùi Văn Nam và Trần Việt Tân.”

Sau đó, ông Mai Tiến Dũng xác nhận Trung Tướng Bùi Văn Thành “đương nhiên sẽ không còn làm thứ trưởng Bộ Công An.”

Cả ông Thành (59 tuổi) và Thượng Tướng Trần Việt Tân (63 tuổi) cũng đều bị đề nghị “giáng cấp bậc hàm” nhưng việc này “thuộc thẩm quyền của chủ tịch nước” nên “Ban Cán Sự Đảng Chính Phủ, thủ tướng, sẽ trình chủ tịch nước theo quy định của Luật Công An Nhân Dân.”

Trước đó, hôm 28 Tháng Bảy, Bộ Chính Trị CSVN ra lệnh lột hết tất cả các chức vụ trong đảng (đang có) của Tướng Bùi Văn Thành và của Tướng Trần Việt Tân (đã nghỉ hưu, không còn giữ), đồng thời đề nghị giáng quân hàm. Tướng Tân cũng từng là thứ trưởng Bộ Công An.

Cả hai tướng công an đều dính đến thượng tá tình báo của Bộ Công An, Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “Nhôm,” mới bị kết án 9 năm tù.

Việc lột hết các chức vụ trong đảng là thủ tục đi trước để lột các chức vụ trong chính quyền của các chức sắc đảng viên CSVN bị lôi ra hành tội, thông thường bị bới móc tội tham nhũng hay vượt quyền cho các mưu đồ khác.

Theo báo Thanh Niên, Bộ Chính Trị CSVN cho rằng Thứ Trưởng Thành “vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm tại Tổng Cục Hậu Cần-Kỹ Thuật” nơi ông trực tiếp phụ trách.

Trung Tướng Bùi Văn Thành (trái), thứ trưởng Bộ Công An, và Thượng Tướng Trần Việt Tân, cựu thứ trưởng Bộ Công An. (Hình: Thanh Niên)

Ông bị cáo buộc “vi phạm các quy định về bảo vệ bí mật nhà nước, ký văn bản của Bộ Công An đề nghịbán chỉ định một số cơ sở nhà, đất an ninh không đúng quy định pháp luật, và ký một số văn bản không thuộc trách nhiệm được phân công.”

Đáng chú ý, ông đã tự ý ký quyết định cho ông Phan Văn Anh Vũ, người có biệt danh là Vũ “Nhôm” và là một trùm bất động sản ở Đà Nẵng, tham gia đoàn đi nước ngoài và đề nghị cấp sổ thông hành (passport) ngoại giao cho ông Vũ “không đúng đối tượng, không đúng tiêu chuẩn.”

“Những vi phạm của Trung Tướng Bùi Văn Thành gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức đảng, ngành công an và cá nhân, gây dư luận xấu và bức xúc trong xã hội,” tin cho hay.

Từ đó, Bộ Chính Trị quyết định thi hành kỷ luật ông Thành bằng hình thức “cách chức tất cả các chức vụ trong đảng (ủy viên Ban Chấp Hành Đảng Bộ Công An Trung Ương nhiệm kỳ 2016 -2021; ủy viên Ban Chấp Hành Đảng Bộ Tổng Cục Hậu Cần-Kỹ Thuật Bộ Công An nhiệm kỳ 2010-2015).”

Thêm nữa, Bộ Chính Trị cũng giao Ban Cán Sự Đảng Chính Phủ giáng cấp bậc hàm đối với ông Thành, để “bảo đảm đồng bộ, kịp thời, tương xứng với kỷ luật của đảng theo quy định.”

Còn Tướng Trần Việt Tân, trong thời gian giữ cương vị ủy viên Ban Chấp Hành Đảng Bộ Công An Trung Ương, thứ trưởng Bộ Công An, đã “thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, đã ký một số văn bản vi phạm quy định về bảo vệ bí mật nhà nước, gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của ngành công an và cá nhân, gây dư luận xấu trong xã hội.”

Trên mạng xã hội, người ta thấy phổ biến một số văn bản do ông Trần Việt Tân xác nhận công ty 79 Bắc Nam của ông Vũ “Nhôm” là công ty bình phong kinh tài của Bộ Công An CSVN để đòi hỏi chính quyền Sài Gòn, Đà Nẵng và cả ngân hàng Đông Á phải phục vụ nhu cầu kinh doanh, đầu tư của ông Vũ “Nhôm.”

Ông Vũ đã bị kết án 9 năm tù trong phiên xử kín tại Hà Nội hôm Thứ Hai, 30 Tháng Bảy, với cáo buộc “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước,” nhưng hiện không ai được biết cái bí mật bị lộ đó là gì.

Trong luật lệ CSVN, tội làm lộ bí mật nhà nước là tội hình sự. Cho đến nay, chưa thấy có chỉ dấu gì hai tướng công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân có bị lôi ra tòa hay không, trong khi trung tướng công an Phan Hữu Tuấn (63 tuổi), cựu tổng cục phó Tổng Cục Tình Báo-Bộ Công An, cùng bị xử án với ông Vũ “Nhôm” đã bị tuyên án 7 năm tù. (TN)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s