Vỡ đê ở Hà Nam, hơn trăm nhà dân sống khổ trong biển nước

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/vo-de-o-ha-nam-hon-tram-nha-dan-song-kho-trong-bien-nuoc/

August 1, 2018

Nước dâng ngang nhà khiến nhiều nhà dân phải đi ở nhờ hoặc lên tầng 2 sinh sống. (Hình: Thanh Niên)

HÀ NAM, Việt Nam (NV) – Hơn 100 nhà dân ở xã Đinh Xá, thành phố Phủ Lý, đang phải sống trong cảnh nước ngập do vỡ đê bối (đê nhỏ đắp vòng hai đầu nối với đê chính).

Theo báo Thanh Niên, đêm 21 Tháng Bảy, 2018, đê bối chạy qua xã Đinh Xá, thành phố Phủ Lý, có hai điểm sạt lở tại thôn Tái 1 và thôn 7 Phạm, khiến nước tràn qua làm ngập các thôn Tái 1, Tái 2 và thôn 7 Phạm.

Tuy nhiên đến ngày 1 Tháng Tám, nước vẫn chưa rút khiến hơn 100 nhà dân ở khu vực này vẫn phải sống trong nước ngập. Bên cạnh đó, 19 hécta lúa, hoa màu và gần 2 hécta ao hồ nuôi thủy sản bị ngập.

Ông Nguyễn Tiến Cửu, bí thư chi bộ thôn Tái 1, nơi có 80 nhà dân bị ngập, cho biết: “Cả thôn có 8 nhà bị nặng nhất là nhà ông Hùng, ông Lanh, bà Chính, bà Mười, bà Huyền… đều ngập nửa nhà, phải đến nhà họ hàng ở nhờ. Còn lại hơn 70 nhà đều phải đi lại bằng thuyền mới ra được ngõ. Nhà nào không có thuyền thì phải nhờ hàng xóm đi chợ hoặc việc cần thiết, còn không thì phải lội nước ngang lưng, thậm chí bơi trên đường.”

Tương tự, bà Nguyễn Thị Bứa, ở thôn Tái 2, cho biết các nhà dân ở cả ba thôn bị ngập đều phải đi lại bằng thuyền, nhưng khổ nhất là việc mất điện, mất nước.

“Nhà thì tối tăm, ẩm thấp, mùi xú uế của rác, xác động vật chết theo nước tràn vào tận nhà. Người lớn, trẻ con tắm giặt bằng nước sông đục ngầu xong cũng chỉ dám dội tráng bằng một gàu nước mưa nên người lúc nào cũng nhơm nhớp,” bà Bứa nói.

Người dân đề nghị chính quyền sửa, nâng cấp đê bối đã nhiều lần nhưng không được. (Hình: Thanh Niên)

Cũng theo ông Cửu, bà Bứa cho biết người dân ở đây đã nhiều lần đề nghị chính quyền cả xã lẫn huyện sửa chữa, nâng cấp con đê nhưng chưa được đáp ứng thì việc vỡ đê ở đây đã xảy ra.

Nhiều người dân cho biết, việc vỡ đê không phải mới bị lần này mà từ năm 1985 đã xảy ra. Hơn 30 năm nay, cứ vào mùa mưa lũ, nước sông Châu Giang thường xuyên tràn qua đê bối vào bờ “ngâm” dân vùng này. Gần nhất là năm 2017, đê bối cũng vỡ đúng thời điểm này, khiến cả thôn Tái 1 và Tái 2 nháo nhác chạy lũ.

Ông Vũ Xuân Trường, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Đinh Xá, cho biết ngoài hai điểm vừa sạt lở, năm nay con đê này có gần 40 mét khác “có dấu hiệu bị nứt.”

Đáng chú ý, ông Trương Quang Bảo, phó chủ tịch thành phố Phủ Lý, biện minh: “Việc sạt lở đê xảy ra năm 2017 cũng như năm nay đều là ‘bất khả kháng.’ Bởi theo quy định đê bối chỉ chịu được mức báo động dưới cấp 3 là 3.5 mét. Tuy nhiên, đỉnh lũ trong hai lần sạt đê đều cao gần 5 mét nên phải để nước tràn qua.”

Tuy nhiên, ông Bảo thừa nhận với báo Thanh Niên, đoạn đê bối này khá yếu, thành phố đã báo cáo và được tỉnh Hà Nam phê duyệt dự án nâng cấp đoạn đê này với tổng kinh phí khoảng 14 tỷ đồng (hơn $601,077). Lẽ ra dự án đã thi công từ tháng trước, nhưng do mưa liên tục nên phải hoãn, nhưng sẽ được làm xong trong năm 2018. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s