ASEAN và Trung Quốc đồng ý văn bản làm cơ sở đàm phán COC

https://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/asean-china-agree-milestone-text-as-basis-for-scs-talks-08022018085127.html

RFA
2018-08-02

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trên màn hình) tại cuộc họp với các vị bộ trưởng ngoại giao Khối ASEAN tại Singapore vào ngày 2 tháng 8 năm 2018.Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trên màn hình) tại cuộc họp với các vị bộ trưởng ngoại giao Khối ASEAN tại Singapore vào ngày 2 tháng 8 năm 2018.icon-zoom.png AFP

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đã đồng ý với “văn bản ” được cho là cơ sở để đàm phán trong thời gian tới về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Reuters đưa tin hôm 2/8 dẫn phát biểu của ngoại trưởng Singapore, Vivian Balakrishnan như vừa nêu khi chuẩn bị bước vào cuộc họp giữa các vị bộ trưởng ngoại giao Khối ASEAN và người tương nhiệm Trung Quốc. Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Singapore thỏa thuận về văn bản cơ sở đó là một mốc quan trọng khác nữa trong tiến trình đàm phán COC. Ông cho biết thêm hai phía cũng đã thống nhất các phương thức chính cho các cuộc đàm phán COC trong thời gian tới.

Theo AP, Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu đây là một bước đột phá cho các cuộc đàm phán trong tương lai giữa ASEAN và Trung Quốc mà không có sự can thiệp từ bên ngoài.

Vào tháng 8 năm ngoái, các Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc và ASEAN đã thông qua dự thảo khung đàm phán cho COC. Đây được cho là một động thái khả quan trong quá trình giải quyết căng thẳng trên Biển Đông.

Một số quốc gia trong hiệp hội ASEAN và Trung Quốc có tuyên bố chủ quyền chồng lấn một số hòn đảo ở Biển Đông, một tuyến hàng hải quan trọng trên thế giới.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s