Séc dừng cấp thị thực lao động và kinh doanh cho người Việt Nam đến bao giờ?

http://www.vietinfo.eu/tin-sec/sec-dung-c%E1%BA%A5p-thi-thuc-lao-dong-va-kinh-doanh-cho-nguoi-viet-nam-den-bao-gio.html

Cập nhật lúc 26-07-2018 21:30:58 (GMT+1)

500_thumb.jpg

Ngày 18.7.2018 trong phiên họp thường kỳ chính phủ Séc với hiệu lực cấp kỳ đã quyết định tạm ngừng nhận hồ sơ đề nghị cấp thị thực lao động và thị thực kinh doanh cho công dân Việt Nam. Đại sứ quán Séc ở Hà Nội lập tức nhận được chỉ thị hướng dẫn thực hiện. Bộ trưởng Nội vụ kiêm Ngoại giao Jan Hamáček giải thích nguyên nhân do cơ quan đại diện Séc ở Hà Nội thiếu nhân lực bị quá tải, nhưng cũng cả vì lí do an ninh.

Như đã biết, ngày 21.6.2018 trong phiên họp kín của Ủy ban Đối ngoại Hạ nghị viện Séc, viên trưởng ban từng có nhiệm kỳ bốn năm ngồi ghế Ngoại trưởng Lubomír Zaorálek (ČSSD)”thẳng thắn” tuyên bố “Việt Nam là tổ chức tội phạm” và “nó đã trở thành hiểm họa an ninh hàng đầu”. Bộ Ngoại giao Séc trước phản ứng mãnh liệt của phía Việt Nam nhất là bức công hàm phản đối hiếm hoi của đại sứ quán, khẳng định phát ngôn của Lubomír Zaorálek là quan điểm cá nhân và không phản ánh chính sách đối ngoại chính thức của nhà nước Séc.

Trong trả lời phóng vấn với kênh phát thanh Radiožurnál của Đài phát thanh Séc phát vào buổi tối ngày 23.7.2018, Lubomír Zaorálek hoan nghênh biện pháp mới nhất đối với Việt Nam và coi là bước đi đúng đắn.

Trong cuộc phỏng vấn, Lubomír Zaorálek phần nào cũng giải thích xa xôi cả những phát ngôn gây “phẫn nộ” cho người Việt Nam trước đó. Theo Lubomír Zaorálek, biện pháp mới nhất của chính phủ là cần thiết và ám chỉ điều này chứng minh rằng trước đó ông ta đã không “ăn không nói có” trước Ủy ban Đối ngoại. Lubomír Zaorálek nói đến tập tài liệu một trăm trang liên quan tới Việt Nam mà chính phủ và cả Hội đồng An ninh Quốc gia đã xem xét.

Bốn năm ngồi ghế Ngoại trưởng, theo Lubomír Zaorálek thì phía Séc đã nỗ lực đàm phán với Việt Nam để giải quyết tình hình. “Thế nhưng tôi cảm thấy tình hình không được cải thiện, mà ngược lại,” Lubomír Zaorálek nói với Radiožurnál và bổ xung, là vì thế nay cần phải có những biện pháp mạnh với Việt Nam. Trước Ủy ban Đối ngoại, Lubomír Zaorálek tuyên bố ngoài việc hạ bút ký hiệp định hợp tác chống tội phạm và dẫn độ tù nhân, phía Việt Nam thực tế “chẳng làm gì cả”.

“Những năm gần đây chúng tôi đã nỗ lực cùng nhau giải quyết. Trên cơ sở hợp tác chúng tôi đã muốn ví dụ giám sát, xem ai từ Việt Nam tới đây và đồng thời loại trừ khả năng những người ở đây tham gia vào các hoạt động liên quan tới tổ chức tội phạm,” Lubomír Zaorálek mô tả trên Radiožurnál.

Lubomír Zaorálek nhấn mạnh, là dưới thời của mình tới cuối năm 2017 phía Séc đã liên tục lưu ý phía Việt Năm, rằng những vấn nạn nhất là tội phạm ma túy này không thể đơn phương một phía giải quyết mà cần có sự hợp tác song phương chặt chẽ của các ngành chức năng liên quan của hai nước. Và tình hình diễn biến theo chiều hướng xấu đi, Lubomír Zaorálek cho rằng vì phía Séc đã không hành động cương quyết với Việt Nam. Với quyết định tạm dừng cấp thị thực, phía Séc đánh tín hiệu rõ ràng muốn Việt Nam phải thay đổi hoàn toàn thái độ lời nói không đi đôi với việc làm.

Và nay khi chính phủ Séc đã chẳng đặng đừng phải “cương quyết hơn” với Việt Nam qua tạm thời là biện pháp ngừng tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp thị thực lao động và kinh doanh cho công dân Việt Nam, thì đó là tín hiệu rõ ràng để xem khả năng muốn hợp tác của Việt Nam đến đâu. Nghĩa là “bóng đang ở phần sân” của Việt Nam và chế độ đóng băng thị thực hiện nay kéo dài bao lâu hay khi nào được gỡ bỏ là do hành động thực tế của phía Việt Nam quyết định.

David Nguyen– Radiožurnál ©Vietinfo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s