VN nói hạ cờ Đài Loan vì chính sách ‘một TQ’

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-45054641

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói Việt Nam tôn trọng ''chính sách một Trung Quốc".Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGESImage captionPhát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói Việt Nam tôn trọng ”chính sách một Trung Quốc”.

Bộ Ngoại giao nói việc hạ cờ là tôn trọng “chính sách một Trung Quốc”, nhưng nhân viên công ty Đài Loan nói nếu có biểu tình đập phá công ty, phía VN phải chịu trách nhiệm.

Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 2/8, Bộ Ngoại giao Việt Nam lần đầu tiên lên tiếng về việc các công ty Đài Loan treo cờ Trung hoa Dân quốc ở Bình Dương.

Phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng trả lời phóng viên tại cuộc họp báo rằng:

“Việt Nam nhất quán kiên trì ‘chính sách một Trung Quốc’, việc một doanh nghiệp của Đài Loan treo cờ như thông tin báo chí đã đưa là hoạt động tự phát của doanh nghiệp này.”

VN: Công ty Đài Loan hạ cờ vì áp lực TQ

Hàng không Mỹ phải bỏ tên Đài Loan vì sợ TQ

Nhà máy ở Bình Dương ‘được treo cờ Đài Loan’

p06gfrdc.jpg

Bộ Ngoại giao lên tiếng về vấn đề công ty Đài Loan treo cờ Đài Loan

Các công ty Đài Loan có thể treo cờ nếu muốn?

Tuy nhiên phóng viên thường trú của DPA tại Hà Nội Bennett Murray, người đặt câu hỏi về vụ việc tại cuộc họp báo, cho rằng bà Hằng còn nói thêm rằng “các công ty Đài Loan có quyền treo cờ nếu họ muốn”.

Theo ông Murray, người phiên dịch của phát ngôn viên đã dịch sang tiếng Anh rằng: “Tôi nghĩ rằng việc doanh nghiệp Đài Loan treo cờ Đài Loan là hoàn toàn việc của họ, và chính quyền địa phương chỉ tuân thủ theo chính sách” của Hà Nội.

Ông Murray nói với BBC rằng ông phân vân liệu có khi nào thông tin trên đã được “cố ý đề cập trong phần phiên dịch tiếng Anh thay vì phần tiếng Việt.”

Thông tin bà Hằng nói công ty Đài Loan “có quyền treo cờ” theo ý muốn cũng không được báo trong nước đề cập.

Bỏ qua {socialnetworki} tin bởi @BDMurray

Bennett Murray@BDMurray


Đang trả lời @HaNguyenT

It was me who asked the question at her regular press conference, and while she did say Vietnam respects one China policy, she also said it was entirely up to the businesses to fly the flag.

18:18 – 2 thg 8, 2018

Thông tin và quyền riêng tư Quảng cáo Twitter

Cuối Twitter tin bởi @BDMurray

Theo lời nhân viên một công ty Đài Loan hôm 1/8, chính quyền Bình Dương đã buộc họ hạ cờ từ tuần trước.

Nhân viên tên Huy cho biết công ty TNHH công nghiệp gỗ Kaiser 1 đã “tháo cờ 3-4 ngày trước rồi, tỉnh kêu tháo xuống.”

Hôm 31/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã chính thức lên tiếng yêu cầu phía Việt Nam “sửa chữa sai lầm” khi để các công ty Đài Loan treo cờ.

‘Nếu bị tấn công, phía VN phải chịu trách nhiệm’

Sau khi được biết về tuyên bố của Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Huy nói với BBC hôm 3/8 rằng:

“Nếu họ cho chúng tôi treo cờ thì chúng tôi treo, nếu không thì thôi. Chúng tôi sẽ tuân theo chính quyền địa phương.”

Nhân viên phòng hành chính này cho biết công ty bắt đầu treo lá cờ từ giữa tháng Sáu, khi trên toàn quốc nổ ra cuộc biểu tình chống dự luật đặc khu.

“Chúng tôi treo cờ Đài Loan lên để thể hiện rằng mình là Đài Loan không phải là người Trung Quốc.

“Mà giờ không cho chúng tôi treo lá cờ của Đài Loan lên thì giả sử có một cuộc biểu tình đập phá công ty thì chính quyền địa phương, bên Việt Nam phải chịu trách nhiệm về việc này,” ông Huy nói.

Nhà máy sản xuất đồ nội thất gỗ Đài Loan bị phóng hỏa trong cuộc biểu tình chống Trung Quốc hồi tháng 5/2014.Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGESImage captionNhà máy sản xuất đồ nội thất gỗ Đài Loan bị phóng hỏa trong cuộc biểu tình chống Trung Quốc hồi tháng 5/2014.

Công ty gỗ Đài Loan này là một trong một số công ty đã bị người biểu tình tấn công trong cuộc biểu tình chống Trung Quốc lắp đặt giàn khoan thăm dò dầu khí HD-981 hồi 2014.

Phát ngôn của bà Lê Thị Thu Hằng cho thấy Việt Nam duy trì quan điểm về việc tôn trọng “chính sách một Trung Quốc”, thừa nhận Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Giáo sư về quan hệ quốc tế trường Đại học Tamkang, Alexander Huang, nói với tờ Bưu điện Hoa Nam hôm 1/8 rằng: “Các nhà đầu tư Đài Loan phải tìm cách bảo vệ mình. Nếu Hà Nội không có cách bảo vệ họ, thì điều đó sẽ không tốt cho nền kinh tế.”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s