Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi « duy trì áp lực » lên Bắc Triều Tiên

http://vi.rfi.fr/chau-a/20180804-ngoai-truong-my-keu-goi-the-gioi-%C2%AB-duy-tri-ap-luc-%C2%BB-voi-bac-trieu-tien-ok

Anh VũĐăng ngày 04-08-2018 Sửa đổi ngày 04-08-2018 13:41
mediaNgoại Mỹ Mike Pompeo trong cuộc họp báo tại Singapore, ngày 04/08/2018.REUTERS/Edgar Su

Theo AFP, hôm nay, 04/08/2018, lãnh đạo Ngoại Giao Mỹ, Mike Pompeo kêu gọi « duy trì áp lực » với Bắc Triều Tiên, đồng thời tỏ nghi ngờ Nga vi phạm trừng phạt quốc tế đối với Bình Nhưỡng.

Tại Diễn đàn Khu vực ASEAN ở Singapore, ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc « duy trì áp lực ngoại giao, kinh tế đối với Bắc Triều Tiên, để có thể đi đến giải trừ hạt nhân hoàn toàn bộ, vĩnh viễn và có kiểm chứng được mà Bắc Triều Tiên đã cam kết ».

Trong cuộc họp báo, ngoại trưởng Mỹ cho bết đã đề nghị các nước ASEAN « áp dụng nghiêm ngặt mọi trừng phạt, trong đó có việc chấm dứt toàn bộ việc sang dầu lửa giữa các tàu » ngoài khơi cho Bắc Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết ông không có cuộc gặp nào với phái đoàn ngoại giao Bắc Triều Tiên tại Singapore. Trong việc áp dụng trừng phạt Bình Nhưỡng, ông Pompeo khen ngợi cam kết của Bắc Kinh, trong khi đó ông lại nhắc tới những thông tin gần đấy nói rằng Nga vẫn tiếp tục làm ăn với Bắc Triều Tiên như tạo điều kiện sử dụng lao động xuất khẩu Bắc Triều Tiên. Ông Pompeo hứa sẽ nói chuyện với Mátxcơva về vấn đề trên.

Hôm qua, AFP được tham khảo một báo cáo của Liên Hiệp Quốc, theo đó, Bắc Triều Tiên vẫn chưa chấm dứt chương trình hạt nhân và tiếp tục mua dầu bất hợp pháp bằng cách chuyển giữa các tàu trên biển nhằm lách trừng phạt của quốc tế. Bình Nhưỡng vẫn vi phạm lệnh cấm xuất khẩu than đá và quặng sắt.

Báo cáo của nhóm chuyên gia Liên Hiệp Quốc còn tố cáo Bình Nhưỡng qua trung gian Syria để bán vũ khí sang Yemen và Libya.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s