Mưa to khiến 1.700 gia đình bị cô lập ở Lai Châu

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/prolonged-heavy-rains-isolate-1700-households-in-lai-chau-08062018091430.html

RFA
2018-08-06

Lụt ở Chương Mỹ, Hà Nội hôm 2/8/2018.Lụt ở Chương Mỹ, Hà Nội hôm 2/8/2018.icon-zoom.png AFP

Ít nhất có 15 nạn nhân thương vong do mưa lớn kéo dài tại huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Ngoài ra hơn 1.700 hộ gia đình ở ba xã vùng sâu- vùng xa của tỉnh này hiện còn bị cô lập do mưa lớn kéo dài.

Mưa lớn trong tuần qua gây ra sạt lở nghiêm trọng dọc theo các con đường nối với các xã Khổng Lào và Sì Lờ Lầu ở huyện Phong Thổ, làm cho ba xã của Vàng Mã Chải, Ma Lý Chải và Sì Lờ Lầu bị cô lập.

Cụ thể, tại bản Sin Chải, xã Mù Sang, sạt lở làm 1 người chết, 2 người bị thương; tại xã Vàng Ma Chải có 5 người chết, 4 người mất tích và 3 người bị thương.

Hiện chính quyền huyện Phong Thổ đang huy động mọi lực lượng bao gồm quân đội, cảnh sát, bộ đội biên phòng để dọn dẹp các tuyến đường giao thông bị hỏng và tìm kiếm những người mất tích đồng thời giúp người dân di chuyển nhà cửa, tài sản đến nơi an toàn.

Số liệu thống kê ban đầu từ Ủy ban Nhân dân huyện Phong Thổ cho thấy hàng trăm vụ lở đất đã xảy ra khiến đá, đất tràn xuống gây tắc nghẽn giao thông.

Một cư dân xã Vàng Mã Chải cho báo Vietnam News biết họ chưa bao giờ thấy nhiều vụ lở đất như vậy trong nhiều năm qua.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phong Thổ, Trần Văn Quế, cho biết thiệt hại cho các tuyến đường trong huyện do mưa và lũ lụt là đáng kể, việc sửa chữa khá khó khăn và tốn kém.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong những ngày tới, trên địa bàn tỉnh Lai Châu tiếp tục có mưa vừa đến mưa to.

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu yêu cầu các cơ quan chức năng tập trung kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất trường, lớp học bị hư hỏng do mưa lũ để khắc phục, sửa chữa kịp thời, đảm bảo phục vụ năm học mới 2018 – 2019.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s