Bộ Công An CSVN xóa 6 tổng cục theo lệnh Bộ Chính Trị

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/bo-cong-csvn-xoa-6-tong-cuc-theo-lenh-bo-chinh-tri/

August 7, 2018

Công an CSVN chận hết các ngả đường dẫn đến tòa án thành phố Hà Nội để cấm người dân đến xem xử án, dù được thông báo là “xử công khai.” (Hình: Hoàng Đình Nam/AFP/Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bộ Công An CSVN không còn sáu tổng cục trực thuộc, 60 cục được sắp xếp lại, giảm gần 300 đơn vị cấp phòng kể từ ngày 6 Tháng Tám. Tuy nhiên bộ này xác định “chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy Bộ Công An” vẫn như cũ.

Chiều Thứ Ba, 7 Tháng Tám, 2018, Bộ Công An CSVN tổ chức họp báo để loan báo quyết định, từ nay, Bộ Công An không còn các tổng cục mà dồn xuống chỉ còn các cục. Bên cạnh đó, số “cục” cũng giảm bớt, một số được sát nhập.

Như vậy, sẽ có một số ông tướng đang ở cấp cao hơn bị dồn xuống dưới, một số ông tướng bên dưới cũng bị dồn tiếp. Hiện có tới 205 ông tướng công an từ trung ương xuống địa phương.

Theo báo VNExpress, Tướng Lương Tam Quang, chánh văn phòng Bộ Công An, nói rằng sau khi sắp xếp lại, các tướng tổng cục “vẫn làm công việc cũ, đúng theo chức năng, nhiệm vụ.”

Trước lệnh tái tổ chức mà Bộ Chính Trị CSVN yêu cầu hồi Tháng Tư vừa qua, Bộ Công An CSVN có sáu tổng cục (trước năm 2014 lên tới tám tổng cục). Nay không những bỏ tổng cục mà còn “giảm gần 60 đơn vị cấp cục và gần 300 đơn vị cấp phòng.”

Theo đó, sáu tổng cục là Tổng Cục An Ninh (Tổng Cục I), Tổng Cục Cảnh Sát (Tổng Cục II), Tổng Cục Chính Trị (Tổng Cục III), Tổng Cục Hậu Cần-Kỹ Thuật (Tổng Cục IV), Tổng Cục Tình Báo (Tổng Cục V), Tổng Cục Cảnh Sát Thi Hành Án Hình Sự và Hỗ Trợ Tư Pháp (Tổng Cục VIII).

Riêng Tổng Cục VI (Tổng Cục Cảnh Sát Phòng, Chống Tội Phạm) và Tổng Cục VII (Tổng Cục Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính Về Trật Tự An Toàn Xã Hội) đã sáp nhập vào Tổng Cục Cảnh Sát.

Tổng số từ sĩ quan các cấp xuống đến công an viên là bao nhiêu, đây là con số mà nhà cầm quyền giấu kín. Không kể những người có “thẻ ngành” ăn lương ngân sách, guồng máy đàn áp dân của nhà cầm quyền còn nuôi dưỡng những tổ chức phụ thuộc từ dân phòng đến đầu gấu, băng đảng, “hiệp sĩ đường phố.”

Tướng Lương Tam Quang, chánh văn phòng Bộ Công An. (Hình: VNExpress)

Hồi đầu Tháng Tư, 2017, Giáo Sư Carl Thayer phổ biến trên blog một tài liệu ước lượng tầm vóc lực lượng công an ở Việt Nam với những con số có thể làm người ta giật mình về sự lớn lao của lực lượng này từ công an có “thẻ ngành” đến những lực lượng bán quân sự trực thuộc sự chỉ huy và điều động của Bộ Công An cũng như ở công an các địa phương.

Ông là chuyên viên về các vấn đề Việt Nam và Á Châu tại Học Viện Quốc Phòng Hoàng Gia Úc, thường được các hãng thông tấn, các đài phát thanh và các báo lớn thế giới phỏng vấn. Ông cũng lập một công ty tư vấn lấy tên là “Thayer Consultancy.”

Có người hỏi ông rằng năm 2013, ông có ước lượng các lực lượng an ninh của nhà cầm quyền Việt Nam khoảng 6.7 triệu người, tương đương một phần sáu của 43 triệu người trong độ tuổi làm việc ở nước này. Theo ông, con số ước lượng này hiện còn chính xác không và làm sao ông có được con số đó?

Ông Thayer trả lời rằng những con số đó ông lấy từ tập tài liệu chỉ nam (handbook) về tình báo và an ninh thế giới được ông xuất bản năm 2008, được trình bày trong một buổi hội thảo năm 2010 rồi được in lại vào năm 2014.

Theo ông Thayer, con số 6.7 triệu người của lực lượng an ninh CSVN bao gồm 1.2 triệu công an viên các cấp cộng với 5 triệu người là các thành phần dân phòng và lực lượng bán quân sự ở nông thôn.

Về con số 1.2 triệu công an viên, ông Thayer cho hay lấy từ bài viết của một viên chức an ninh Liên Bang Úc tên Laurie Gray viết trên tạp chí Cảnh Sát Liên Bang Úc.

Lực lượng công an viên chính ngạch trên cả nước bao gồm từ cảnh sát giao thông, công an khu vực, điều tra viên, cảnh sát kinh tế, cảnh sát bài trừ ma túy, cai tù, lực lượng bảo vệ yếu nhân, hành chánh, tiếp liệu, an ninh mạng,…

Còn con số 5 triệu người thuộc các thành phần dân phòng và bán quân sự ở nông thôn được lấy từ tài liệu của Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế mà ông tin vẫn không đổi.

Chỉ là sự ước đoán phỏng chừng, ông nói khối dân trong độ tuổi lao động tại Việt Nam hiện nay khoảng 56% dân số hay 53 triệu người trên tổng số dân 95 triệu người. Nếu cộng hai con số 1.2 triệu công an viên chính ngạch có “thẻ ngành” với 5 triệu người là các thành phần dân phòng và bán quân sự kia thành 6.2 triệu người, thì tổng số này tương ứng với 11.7% của khối người trong độ tuổi lao động vừa kể. Theo ông thì tỉ lệ đã tụt giảm từ một phần sáu hay 16% của năm 2013.

Nếu đúng như thế cứ 15 người dân bị một công an canh chừng. (TN)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s