Bác Sĩ Hồ Hải ‘rất khó thở trong lúc bị giam ở khám Chí Hòa’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/bac-si-ho-hai-rat-kho-tho-trong-luc-bi-giam-o-kham-chi-hoa/

August 8, 2018

Bác Sĩ Hồ Văn Hải bị áp giải sau phiên xử âm thầm hồi Tháng Hai, 2018. (Hình: Zing)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – “Bác Sĩ Hồ Hải nói với luật sư và gia đình là ông muốn sớm ra trại (chấp hành án ở trại giam) cho dễ thở vì đang bị giam lâu ngày rất khó thở.” Đó là tiết lộ của Luật Sư Trịnh Vĩnh Phúc trên trang Facebook cá nhân.

Luật Sư Phúc cũng cho biết thêm là ông Hồ Hải hiện đang bị giam tại khám Chí Hòa.

Trong một phiên tòa sơ thẩm diễn ra âm thầm hồi Tháng Hai, 2018, Bác Sĩ Hồ Văn Hải, chủ Facebook Hồ Hải và trang blog BS Hồ Hải, với những bài viết nêu ra những mặt trái của nhà cầm quyền Việt Nam, bị tuyên án 4 năm tù và 2 năm quản chế về tội “Tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự CSVN.

Báo Zing thời điểm đó dẫn cáo trạng ghi: “Đầu năm 2015, Hải đã soạn thảo và đăng tải nhiều bài viết có nội dung bôi nhọ, vu khống lãnh đạo cấp cao của đảng và nhà nước, xuyên tạc đường lối chủ trương, chính sách, kêu gọi nhân dân tham gia biểu tình chống Formosa, tham gia phong trào bất tuân dân sự, không chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của đảng, tẩy chay bầu cử Hội Đồng Nhân Dân các cấp. Có 36 bài trong số 75 bài viết đã được đăng tải trên mạng và lưu trữ trong máy tính của bị cáo đã vi phạm quy định của nghị định của chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.”

Phiên xử phúc thẩm đối với Bác Sĩ Hồ Hải dự trù diễn ra hôm 7 Tháng Tám tại Tòa Án Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn nhưng đã bị hủy vào giờ chót vì ông này quyết định rút đơn kháng cáo.

Tình huống rút đơn kháng cáo của Bác Sĩ Hồ Hải được ghi nhận tương tự lý do “chồng tôi muốn ra trại chấp hành án sớm” mà vợ Luật Sư Nguyễn Văn Đài công bố trước khi ông Đài không xuất hiện ở phiên xử phúc thẩm các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ và vài ngày sau đó lên đường đi tị nạn ở Đức.

Bàn luận về quyết định rút đơn kháng cáo của ông Hồ Hải, các blogger trong giới hoạt động cũng nêu suy đoán rằng có nguyên do là những phiên phúc thẩm xử người bị cáo buộc Điều 79 hoặc Điều 88 Bộ Luật Hình Sự CSVN gần đây đều y án và phần tranh tụng của các luật sư không được Hội Đồng Xét Xử bận tâm.

Ngoài ra, tính đến thời điểm hiện tại, Bác Sĩ Hồ Hải đã bị giam hai năm nên ông chỉ còn một nửa bản án trước mắt.

Về Bác Sĩ Hồ Hải, nhà báo tự do Châu Văn Thi từng bình luận với nhật báo Người Việt: “Việc chính quyền Việt Nam đem một blogger có tiếng ra tòa sau hơn một năm tạm giam mà không có bất kỳ thông tin nào trước đó nhằm hạn chế sự chỉ trích của các tổ chức nhân quyền quốc tế, cũng như dễ dàng đàn áp, kết án nặng nề các tiếng nói phản biện. Có thể bản án 4 năm tù đối với Bác Sĩ Hồ Hải không phải là cao so với các bản án của các nhà hoạt động khác với cùng một tội danh, tuy nhiên những tiếng nói bất đồng cần được chính quyền tôn trọng và không phải chịu bất kỳ ngày tù gì, chứ đừng nói là 4 năm.”

Hồi Tháng Sáu, 2018, Luật Sư Lê Công Định cho hay lẽ ra phiên tòa phúc thẩm xử Bác Sĩ Hồ Hải đã diễn ra thời điểm đó nhưng bị thư ký tòa thông báo hoãn bằng miệng cho luật sư.

Trong một post khác trên Facebook, ông Định cho hay: “Tình trạng giam cầm ở Chí Hòa khắc nghiệt và thiếu thốn, nên sức khỏe của Bác Sĩ Hồ Hải giảm sút nhanh chóng. Anh gầy và hốc hác hẳn so với thời gian trước đó. Đã vậy việc gửi quà thăm nuôi ở trại tù mới này bị hạn chế nghiêm ngặt, nên anh cũng không nhận đủ thức ăn và thuốc trị bệnh cần thiết.” (T.K.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s