TPHCM: 17 dự án môi trường, hạ tầng đô thị đang chờ nhà đầu tư

https://www.thesaigontimes.vn/276812/tphcm-17-du-an-moi-truong-ha-tang-do-thi-dang-cho-nha-dau-tu.html

Văn Nam
Thứ Năm, 9/8/2018, 10:56
(TBKTSG Online) – UBND TPHCM hôm nay (9-8) công bố danh mục 17 dự án xử lý nước thải, nạo vét kênh rạch, cống ngăn triều, đê bao ven sông chống ngập để kêu gọi các nhà đầu tư tham gia. Đây là những dự án môi trường và hạ tầng đô thị có nhu cầu vốn rất lớn vượt quá khả năng cân đối của ngân sách thành phố.

Các đại biểu tham dự hội nghị kêu gọi đầu tư chống ngập và xử lý nước thải sáng nay. Ảnh: Văn Nam

Tại hội nghị mời gọi đầu tư chống ngập và xử lý nước thải được UBND TPHCM tổ chức hôm nay (9-8) cho thấy, hiện nhu cầu vốn đầu tư cho các dự án hạ tầng đô thị và môi trường là rất lớn.

Tính riêng vốn dành cho chống ngập ước khoảng 96.300 tỉ đồng (đã huy động được khoảng 23.000 tỉ đồng, còn lại cần thêm khoảng 73.300 tỉ đồng), tuy nhiên ngân sách thành phố chỉ có thể bố trí 16.400 tỉ đồng, còn lại rất cần kêu gọi nhiều thành phần kinh tế cùng tham gia.

Trong 17 dự án nói trên, có 7 dự án hệ thống thu gom và nhà máy xử lý nước thải cho các lưu vực Tây Sài Gòn, Bình Tân, Tân Hóa – Lò Gốm, Rạch Cầu Dừa, Tây Bắc; 10 dự án còn lại là xây dựng kè, nạo vét trục thoát nước rạch Thủ Đào, rạch Ông Bé, rạch Thầy Tiêu, cải tạo kênh Vĩnh Bình, xây các cống kiểm soát triều Sông Kinh và Rạch Tra, đê bao ven sông Sài Gòn đoạn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh.

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND thành phố, nguồn lực dành cho chống ngập và xử lý nước thải của thành phố thời gian qua và chính quyền thành phố mong muốn các tổ chức tài chính, nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng đưa ra giải pháp, đầu tư các dự án theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Còn theo ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TPHCM, để đảm bảo thành phố phát triển bền vững trước tác động của biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt như lượng mưa tăng cả về vũ lượng lẫn tần suất, đỉnh triều cường luôn duy trì trên mức báo động và tiếp tục gia tăng và hiện nay đang đạt đỉnh 1,71 mét so với mực nước biến, sạt lở ven sông Sài Gòn, sông Đồng Nai, tốc độ đô thị hóa nhanh, hệ thống thoát nước của thành phố chỉ đáp ứng 60%, nhiều tuyến đường thiếu hệ thống thoát nước.

Trong khi đó, các công trình chống ngập và xử lý nước thải tính đến nay lại chưa đủ để đảm báo ứng phó với các tác động biến đổi khí hậu nói trên và hệ lụy là người dân còn khổ sở với ngập mỗi khi mưa lớn, triều cao và nhiều khả năng tình hình sẽ có thể xấu hơn nếu thành phố không đầu tư kịp thời các công trình ứng phó bởi các chuyên gia cảnh báo TPHCM là một trong 10 thành phố trên thế giới chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.

TPHCM đến nay chỉ hoàn thành 3 dự án cải tạo kênh rạch, xây dựng được 3 nhà máy xử lý nước thải, cống thoát nước chỉ được khoảng 4.000 km trong tổng số khoảng 6.000 km cần xây dựng, nạo vét khoảng 60 km trục thoát nước, xây dựng 26 km đê bao ven sông Sài Gòn chống ngập cho quận Bình Thạnh, Hóc Môn, quận 12 trong khi đê bao ven sông cần xây dựng lên đến hàng trăm km.

Yêu cầu sắp tới, chính quyền TPHCM muốn mời gọi các nhà khoa học, các tổ chức tài chính, các nhà đầu tư tham gia các dự án môi trường đô thị, xử lý nước thải theo hình thức hợp đồng BLT, BTL, BT và đối với dự án xử lý nước thải thì nhà đầu tư có thể thu hồi vốn bằng nguồn phí xử lý nước thải sinh hoạt dự kiến được chính quyền thành phố ban hành quy định thu trong năm nay, ông Dũng thông tin.

Thời gian qua, do cơ sở pháp lý còn nhiều chồng chéo, chưa rõ ràng, dễ dẫn đến kéo dài thời gian xử lý hồ sơ, chưa kể khâu giải phóng mặt bằng và tái định cư cho các dự án xử lý nước thải là các trở ngại lớn đối với các nhà đầu tư bởi nếu kéo dài thời gian giải phóng mặt bằng đồng nghĩa với việc ảnh hưởng đến kế hoạch, tiến độ đầu tư dự án.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s