Cựu Bộ trưởng Slovakia sẽ bị truy tố vì giúp Trịnh Xuân Thanh về nước tự thú?

http://www.vietinfo.eu/tin-sec/cuu-bo%CC%A3-truo%CC%89ng-slovakia-se-bi-truy-to-vi-giup-trinh-xuan-thanh-ve-nuoc-tu-thu.html

Cập nhật lúc 07-08-2018 10:06:49 (GMT+1)

500_thumb.jpg
Ảnh: Internet

Nếu nói quá lời thì cả tuần này chính trường Slovakia không có chuyện gì khác để làm ngoài bàn bạc về vụ cựu cán bộ cao cấp Việt Nam Trịnh Xuân Thanh về nước tự thú sau thời gian đào tẩu.

Theo nhật báo Pravda- Sự thật hôm 05.08.2018, chính trường Slovakia sẽ trải qua một tuần nóng bỏng. Ba chính trị gia cao cấp nhất nước cộng hòa, Tổng công tố Nhà nước và hai ủy ban Quốc hội sẽ có hàng loạt cuộc họp quan trọng để bàn bạc về vụ công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh bị (hay được) mật vụ Việt Nam tháp tùng từ Berlin nơi đang xin tị nạn về Hà Nội để đầu thú. Theo truyền thông và chính quyền Đức, hành trình hồi hương của Trịnh Xuân Thanh có đi qua lãnh thổ Slovakia và có sự tham gia của một số quan chức chính phủ sở tại.

Marathon họp hành bắt đầu từ 13 giờ ngày 06 tháng Tám. Tổng thống Andrej Kiska nói chuyện với thủ tướng Peter Pellegrinim (Smer). Sẽ ra tuyên bố chung sau cuộc họp.

Từ 15 giờ ba chính khách cao cấp nhất nước cộng hòa họp với Tổng Công tố Jaromír Čižnár. Jaromír Čižnár muốn cùng tổng thống Andrej Kiska, thủ tướng Peter Pellegrinim và chủ tịch Quốc hội Andrej Danka (SNS) thảo luận về vụ việc đã trở thành skandal chính trị và tìm cách làm sáng tỏ toàn bộ sự việc. Phát ngôn viên Tổng Công tố Andrea Predajňová cho hay tất cả những người được mời đã nhận lời.

Ngày thứ Ba tại Phủ tổng thống trong thời gian ngắn diễn ra cuộc gặp lần thứ hai với Tổng giám đốc cảnh sát quốc gia Milan Lučanský.

“Chính phủ của tôi sẽ hợp tác tối đa với các cơ quan chức năng, để trả lời rõ ràng tất cả các câu hỏi liên quan tới sự việc này,” cuối tuần trước thủ tướng Peter Pellegrinim cam kết đồng thời yêu cầu nữ bộ trưởng Nội vụ Denisa Saková (Smer) để cùng với tổng giám đốc cảnh sát Milan Lučanský và đại diện Tổng Công tố trực tiếp sang Đức tranh luận về những nghi vấn.

Thứ Năm, chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội Anton Hrnko (SNS) triệu tập phiên họp bất thường. “Tôi đã đề nghị bà bộ trưởng Nội vụ Denisa Saková, để giải trình sao cho minh bạch nhất về vụ việc, bởi danh dự của đất nước ta không thể bị bất cứ ai làm ô uế,” Anton Hrnko nhấn mạnh. Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội Anton Hrnko, những gì diễn ra xung quanh hành trình từ Đức về Việt Nam sử dụng chuyên cơ chính phủ với sự đồng ý của bộ Nội vụ, đã làm tổn hại ghê gớm thanh danh Slovakia.

Cuối tuần, Ủy ban Quốc hội về kiểm soát hoạt động của Cục Tình báo (SIS) sẽ họp bất thường theo triệu tập của trưởng ban Gábor Grendel từ đảng đối lập OľaNO. Gábor Grendel khẳng định cơ quan tình báo nội địa SIS phải nắm được hoạt động của người nước ngoài trên lãnh thổ, nếu không chắc chắn ai đó phải chịu trách nhiệm cá nhân. Hai đảng đối lập là OľaNO và SaS còn đưa ra yêu cầu bắt tạm giam cựu bộ trưởng Nội vụ Robert Kaliňák (Smer) trong thời gian điều tra. Phe đối lập thậm chí đã nói đến khả năng bầu cử Quốc hội trước thời hạn. Robert Kaliňák coi toàn bộ sự việc liên quan tới cá nhân mình và bộ Nội vụ là bịa đặt trắng trợn. Robert Kaliňák lưu ý, là các nhà điều tra Đức ngả về khả năng, rằng chính phủ Slovakia đã bị đối tác Việt Nam lừa trắng trợn.

David Nguyenpravda.sk

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s