Slovakia đang nóng lên trong vụ Trịnh Xuân Thanh

http://www.vietinfo.eu/tin-sec/slovakia-dang-nong-len-trong-vu-trinh-xuan-thanh.html

Cập nhật lúc 06-08-2018 18:44:02 (GMT+1)

500_thumb.jpg
Tổng thống Slovakia Kiska. Foto N – Tomáš Benedikovič

Dây thòng lọng trong vụ án bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đang thắt chặt và chính trường Slovakia ngày càng nóng. Chỉ vì vụ bắt cóc và vận chuyển qua Slovakia, ngày 6/8/2019 Liên minh các đảng trong chính phủ họp bàn, Thủ tưởng Pellegrini được mời nhưng không đến dự. Tổng thống Kiska cũng đã có cuộc gặp mặt với Thủ tướng. Sau cuộc gặp mặt là họp báo.

Tổng thống Kiska tuyên bố: “Với chức danh Tổng thống, trong vụ bắt cóc doanh nghiệp Việt Nam Trịnh Xuân Thanh, tôi không tin tưởng vào nữ Bộ trưởng Bộ nội vụ Saková và tôi coi nữ Bộ trưởng là cản trở cho khách quan cuộc điều tra. Nữ bộ trưởng Saková đang làm việc như cánh tay nối dài của Robert Kaliňák (cựu Bộ trưởng bộ nội vụ – Nghi vấn thỏa thuận với Bộ trưởng công an Tô Lâm vận chuyên TXT qua Slovakia)”.

Tổng thống cũng yêu cầu có những biện pháp và tín hiệu rõ ràng của các cơ quan chức năng điều tra về nghi vấn lạm dụng chức quyền trong vụ bắt cóc xuyên lục địa này.

Thông tin cụ thể về vụ này không phải là làm xấu đi hình ảnh Slovakia. Ngược lại, bôi xấu Slovakia là cố gắng xóa dấu vết vụ bắt cóc, mất uy ín quốc tế, giảm sự tin tưởng ngoại giao giữa đất nước chúng ta và Liên bang Đức” , tổng thống nói thêm.

Thủ tướng Slovakia Pellegrini cho biết, Vụ trưởng Vụ bảo vệ lãnh đạo cao cấp Krajčirovič, người phụ trách việc hoạt động chuyên cơ chính phủ, đã bị tạm đình chỉ công việc cho đến khi kết thúc điều tra. Còn về nữ Bộ trưởng bộ nội vụ, Thủ tướng cho biết, nhiệm vụ của nữ Bộ trưởng là điều tra vụ liên quan đến bắt cóc TXT. Kết quả ra sao sẽ quyết định tương lai của nữ bộ trưởng.

Một thú vị là chuyên cơ chính phủ bay từ Praha đến Bratislava chỉ có 4 hành khách Việt Nam trong đó có Bộ trưởng công an Tô Lâm, nhưng từ Bratislava đi Moskow có 12 người. Theo nguồn tin giấu tên, trong máy bay có thêm 8 người trong đó là Trịnh Xuân Thanh, Lê Hồng Quang, Đào Quốc Oai, một doanh nghiệp từ Séc và một số an ninh Việt Nam khác.

Ngày 27/7/2017, một ngày sau đàm phán với Tô Lâm, Robert Kaliňák phát biểu “Slovakia trong những ngày gần đây sẽ cử sang Việt Nam các chuyên gia về công nghệ an ninh. Trong lĩnh vực hợp tác này có nhiều tiềm năng. Công ty chung về công nghệ an ninh có thể xuất khẩu sang các nước trong khu vực với Việt Nam”. Còn về vụ TXT “đây chỉ là tội phạm kinh tế và đã lừa cơ quan Đức, Trên máy bay không có ai năm cáng cả”.

Cựu Bộ trưởng bộ nội vụ Kaliňák luôn khẳng định cuộc gặp với đoàn Việt Nam là cuộc viếng thăm bình thường và đã được chuẩn bị trước. Tuy nhiên phía Đức lại khẳng định ngược lại và cuộc viếng thăm chính thức chỉ vẻn vẹn có 2 giờ. Kaliňák cũng đổ trách nhiệm kiểm tra người cho các nhân viên trên máy bay, nhưng một nữ nhân viên khẳng định, cô ta còn không biết ai là Bộ trưởng Việt Nam.

Thủ tướng Pellegrini nói với trang Pravda.sk “Nếu như chứng minh được, phía Việt Nam thật sự lợi dụng tình huống và chuyên cớ chính phủ để chuyên chở trái phép ai đó ra khỏi địa phận Schengen, chắc chắn sẽ có hậu quả nghiêm trọng đến quan hệ song phương và dẫn đến những biện pháp ngoại giao cứng rắn”.

Trong tuần, Bộ trưởng Bộ nội vụ Slovakia sẽ sang Đức để gặp mặt và làm việc với bên đối tác.

Thanh Thảo tổng hợpDenikN, youtube, CTK

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s