Trường ‘chuẩn quốc gia’ ở Đồng Nai mới xây, đang… chờ sập

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/truong-chuan-quoc-gia-o-dong-nai-moi-xay-dang-cho-sap/

August 9, 2018

Học sinh cùng giáo viên ôn tập dịp Hè trong vài phòng còn “tạm được” như thế này. (Hình: Người Lao Động)

ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – Một ngôi trường “chuẩn quốc gia” ở xã Phước Thái, huyện Long Thành, được xây dựng chưa lâu nhưng “bỗng dưng” xuống cấp trầm trọng, từng mảng tường rơi xuống khiến nhiều phòng học phải bỏ hoang.

Theo báo Người Lao Động, đó là tình trạng đang diễn ra tại trường Trung Học Cơ Sở Phước Thái, được công nhận đạt chuẩn quốc gia, ở xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Ngày 9 Tháng Tám, 2018, đến ngôi trường này, nhiều người khó tưởng tượng các học sinh và giáo viên đang phải dạy và học trong một ngôi trường xuống cấp trầm trọng và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đến vậy.

Trường có ba dãy, xây dựng theo hình chữ U, thì cả ba đều rơi vào tình cảnh mục ruỗng, hoang tàn. Nhìn bên ngoài, đã thấy cảnh hoen bẩn, rêu phong không khác một ngôi trường bỏ hoang. Vào bên trong hầu hết các dãy nhà đều bị hư hỏng nặng nề, tường nứt, hoen ố, bục giảng bong tróc, nền nham nhở, mỗi phòng học đều rỉ nước khi mưa, nền tróc từng mảng…

Do sợ nguy hiểm cho học sinh, giáo viên và thực tế cũng không thể tiếp tục dạy và học trong những căn phòng mà các mảng trần nhà liên tục rơi xuống, nên hiện tại hơn nửa số phòng học tại đây đã bị bỏ không. Nhà trường cho chắn các lối đi, để mọi người không được đi đến nơi nguy hiểm. Do vậy, học sinh phải dồn lại, học tạm ở những phòng còn tương đối an toàn, nhưng cũng không khá hơn là mấy.

Các bức tường, vôi vữa xoa nhẹ là rơi rụng, chỉ thấy toàn cát. (Hình: Người Lao Động)

Theo phản ánh của ban giám hiệu nhà trường, trường Phước Thái được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2004, gồm 24 phòng học và một số phòng chức năng, hội trường, khu vực hành chính. Hai năm trở lại đây, trường bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng.

Thừa nhận với báo Người Lao Động, bà Huỳnh Lệ Giang, giám đốc Sở Giáo Dục Đào Tạo tỉnh Đồng Nai, cho biết tình trạng xuống cấp của trường diễn ra từ cuối năm 2017, sau đó Ban Quản Lý Dự Án huyện Long Thành đã khảo sát và cho biết chi phí sửa khoảng hơn 3.5 tỷ đồng (hơn $150,336). Tuy nhiên, do trường tiếp tục xuống cấp trầm trọng, nên Ủy Ban Nhân Dân huyện Long Thành đề nghị Sở Xây Dựng tỉnh xem xét nên tiếp tục sửa chữa hay là xây trường mới.

Tuy nhiên, đại diện Sở Xây Dựng tỉnh Đồng Nai thì cứ hẹn “hiện đang tiến hành kiểm định, để có kết luận về nguyên nhân và đưa ra hướng xử lý.”

Trong khi đó, nhiều lần nhà trường đã có tờ trình gửi ủy ban huyện Long Thành và Sở Giáo Dục Đào Tạo để “kêu cứu,” nhưng hiện các bên liên quan mới bắt đầu vào cuộc.

Để “chữa cháy,” khi chỉ còn ít ngày nữa là bước vào năm học mới, các bên liên quan đưa bèn ra giải pháp tạm thời là một nửa số học sinh của trường sẽ phải mượn ngôi trường tiểu học Phước Thái cũ, nơi đã ngưng sử dụng mấy năm nay do nằm trong khu vực giải tỏa của một dự án giao thông để học tạm. Nửa số học sinh còn lại sẽ tiếp tục học tại trường, ở những phòng “còn tạm được.”

Bực tức và thất vọng, một số người dân đã xin cho con em chuyển sang trường khác vì lý do không an toàn. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s