Tàu cá ngư dân Quảng Ngãi lại bị “tàu lạ” tấn công

https://www.baocalitoday.com/viet-nam/tau-ca-ngu-dan-quang-ngai-lai-bi-tau-la-tan-cong.html


Sau khi bị tấn công, tàu cá QNg 90659TS về bờ để bộ đội biên phòng làm thủ tục. Ảnh: Tiền Phong

Tàu lạ tấn công?

Vài năm trở lại đây, thuật ngữ báo chí ở Việt Nam lại có thêm từ mới. Đó là “tàu lạ”. Từ này được dùng chỉ cho những loại tàu hải quân tấn công, trên thân tàu có ghi những chữ tượng hình có xuất thân từ phía Bắc. Cụm từ “tàu lạ” còn được dùng để chỉ các loại tàu sau khi tấn công ngư dân Việt Nam đã bỏ trốn nhưng không xác định được vì trong đêm tối.

Sáng ngày 28/8/2018, tàu cá có số hiệu QNg 90659TS do ông Võ Thành Tân (Xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng đã cập cảng Sa Kỳ. Ông Tân cùng 7 thuyền viên khác đến gặp bội đội biên phòng để trình báo về việc bị bị tấn công ngay trên khu vực đánh bắt gần quần đảo Hoàng Sa.

Theo trình báo của thuyền trưởng Võ Thành Tân, khoảng 20 giờ tối ngày 3/8/2018 khi đang đánh bắt hải sản ở gần khu vực đảo Ông Già thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì xuất hiện một tàu vỏ sắt được sơn màu trắng, mang số hiệu 46101 chạy xô đến áp sát, dùng loa phóng thanh buộc tàu cá Quảng Ngãi phải dừng hoạt động.

Thấy vậy, ông Tân liền cho tàu cá thu gom ngư cụ bỏ chạy. Liền lúc đó, chiếc tàu mang số hiệu 46101 tăng tốc truy sát liên tục tông vào bên mạnh phải làm tàu cá Quảng Ngãi hư hỏng nặng. Lúc này, một số người bên tàu 46101 nhảy sang tàu cá Quảng Ngãi cướp 2 máy định vị, máy dò cá, 1 máy thông tin liên lạc và nhiều ngư cụ khác với tổng giá trị lên đến hơn 300 triệu đồng.

Trên rất nhiều tờ báo trong nước ra ngày 29/8 đều đăng bản tin trên. Có một điều không hề lạ là, dù được thuyền trưởng Võ Thành Tân trình báo về vụ bị tấn công, phía bộ đội biên phòng cũng đã có nhiều tài liệu đủ để chứng minh kẻ thủ ác là vậy. Vậy nhưng, trên tất cả các báo đều gọi tàu tấn công ngư dân Quảng Ngãi là “tàu lạ”.

“Tàu lạ” là tàu nào?

Tàu hải giám 46101 tấn công tàu kiểm ngư của Việt Nam vào ngày 4/5/2014. Ảnh: Infonet

Theo thuyền trưởng Võ Thành Tân, chiếc tàu tấn công tàu cá của ông có vỏ sắt, sơn màu trắng và đặc biệt là mang số hiệu 46101. Chúng tôi liền dùng cụm từ “số hiệu 46101” để search trên Google liền cho ra hình ảnh quen thuộc của chiếc hải giám 46101 của hải quân Trung Cộng. Chiếc hải giám này không hề lạ lẫm đối với ngư dân, lực lượng cảnh sát biển hay hải quân CSVN. Lần đầu tiên chiếc hải giám này xuất hiện trên khắp các mặt báo trong nước là cách đây 4 năm khi giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam để thăm dò dầu khí.

Trên rất nhiều tờ báo cách đây hơn 4 năm cho thấy, tàu hải giám 46101 không những làm nhiệm vụ bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981, mà nó còn được dùng để tấn công các tàu của cảnh sát biển, nhằm ngăn cản không cho giàn khoan thăm dò trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Có thể, sau lần bị tàu hải giám 46101 thuộc hải quân Trung Cộng tấn công, các nhà báo, bộ đội biên phòng của CSVN đã thất kinh hồn vía nên không còn nhớ đến hình dáng của chiếc tàu này.

Ngư dân bám biển, bộ đội bám bờ

Như thường lệ, sau khi bị hải giám Trung Cộng tấn công khi đánh bắt ở ngư trường truyền thống, ngư dân Việt Nam trở về để cho bộ đội biên phòng làm những công tác thủ tục, như: thăm hỏi, động viên, thống kê số tiền bị thiệt hại…Có đến hàng ngàn vụ ngư dân Việt Nam bị hải giám Trung Cộng tấn công tại vùng biển Hoàng Sa, một nơi mà nhà cầm quyền CSVN tuyên bố mình thuộc chủ quyền. Vậy nhưng, chưa một lần nhà cầm quyền lại có bất cứ hành động nào bảo vệ ngư dân của mình. Đó là chưa nói họ còn không dám lên tiếng để tố cáo tội ác của hải quân Trung Cộng. Dường như việc lên án hay đại diện ngư dân tố cáo ra tòa án quốc tế là điều mà nhà cầm quyền CSVN lo sợ sẽ làm phật lòng “thiên triều”.

Mặc dù không hề có phương án bảo vệ ngư dân, cũng như không làm bất cứ điều gì sau khi ngư dân bị tấn công. Vậy nhưng từ bao năm nay, nhà cầm quyền CSVN liên tục kêu gọi ngư dân bám biển để bảo vệ chủ quyền. Điều này hết sức vô lý, trong khi ngư dân không có vũ khí trong tay, còn nhà cầm quyền có quân đội, công an nhưng lại không làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, lại giao trọng trách ấy cho ngư dân.

Từ lâu nay, trên các phương tiện truyền thông toàn thấy ngư dân vì “bảo vệ chủ quyền” mà bị hải quân Trung Cộng bắn chết, chứ chưa bao giờ nghe tin quân nhân nào đó tử vong vì bảo vệ chủ quyền.

Nguoi Quan Sat

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s