Duy Ngô Nhĩ: Nghị sĩ Mỹ thúc giục trừng phạt Trung Quốc

http://vi.rfi.fr/chau-a/20180830-nghi-si-my-thuc-giuc-trung-phat-trung-quoc-ve-tan-cuong

Thanh PhươngĐăng ngày 30-08-2018 Sửa đổi ngày 30-08-2018 15:17
mediaThượng nghị sĩ Marco Rubio tại trụ sở Quốc Hội Mỹ, Washington DC, ngày 20/07/2017TASOS KATOPODIS / GETTY IMAGES NORTH AMERICA / AFP

Một nhóm nghị sĩ thuộc cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ vào hôm qua, 29/08/2018, đã kêu gọi chính quyền Mỹ áp đặt trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với người thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Trong một bức thư gởi đến ngoại trưởng Mike Pompeo và bộ trưởng Tài Chánh Steve Mnuchin, nhóm nghị sĩ do thượng nghị sĩ Marco Rubio và dân biểu Chris Smith, đồng chủ tịch một ủy ban lưỡng đảng về Trung Quốc của Quốc Hội Mỹ, đã yêu cầu chính quyền dựa vào đạo luật Global Magnitsky Act, mạnh tay trừng phạt những kẻ phạm tội. Đạo luật này cho phép Hoa Kỳ trừng phạt bất cứ ai trên thế giới bị cáo buộc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Bức thư do 9 nghị sĩ Cộng Hòa, 7 nghị sĩ Dân Chủ và 1 nghị sĩ độc lập ký tên, đã nêu bật tình trạng người Hồi Giáo ở Tân Cương “bị giam cầm tùy tiện, bị tra tấn, quyền tôn giáo và văn hóa bị giới hạn”. Bức thư còn nêu bật sự tồn tại của một hệ thống theo dõi giám sát được số hóa, soi mói mọi khía cạnh trong đời sống hàng ngày của người dân.

Đối với với các nghị sĩ Mỹ, chính quyền Bắc Kinh đang thành lập cả một Nhà nước công an trị tối tân tại Tân Cương, “vi phạm thô bạo cả đời sống cá nhân, lẫn nhân quyền quốc tế”. Theo các nghị sĩ Mỹ có cả triệu người Hồi Giáo, thậm chí nhiều hơn nữa, bị chính quyền giam cầm ở Tân Cương.

Các nghị sĩ Mỹ yêu cầu trừng phạt các quan chức cao cấp trong chính quyền cũng như trong đảng Cộng Sản Trung Quốc đã phê duyệt các chính sách, trong đó có ông Trần Toàn Quốc (Chen Quanguo), lãnh đạo đảng Cộng Sản ở Tân Cương.

Bức thư đề nghị không cho quan chức và doanh nhân Trung Quốc có liên can đến những vụ vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, được tiếp cận với Mỹ hay hệ thống tài chính Mỹ.

Bộ Ngoại Giao Mỹ tuyên bố rất quan ngại về tình hình đàn áp ở Tân Cương, nhưng không bình luận về khả năng trừng phạt đối với ông Trần Toàn Quốc hay những người khác.

2 comments on “Duy Ngô Nhĩ: Nghị sĩ Mỹ thúc giục trừng phạt Trung Quốc

  1. Hk cần hành động với tc như đã hành động với siria,để giải cứu người duy ngô nhỉ,người tây tạng,người nội mông đang bị tc diệt chủng,dù có tiêu diệt 1/2 tỷ dân tc để hơn 6 tỷ người trên thế giới được bình an thì việc sát sanh đó hoàn toàn vô tội với lương tâm,mà còn được cả nhân loại mang ơn./.

    Like

  2. Hk cần hành động với tc như đã hành động với siria,để giải cứu người duy ngô nhỉ,người tây tạng,người nội mông đang bị tc diệt chủng,dù có tiêu diệt 1/2 tỷ dân tc để hơn 6 tỷ người trên thế giới được bình an thì việc sát sanh đó hoàn toàn vô tội với lương tâm,mà còn được cả nhân loại mang ơn./.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s