Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện của mình tại Biển Đông

https://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/us-to-maintain-presence-in-scs-amid-exclusion-threat-08302018074842.html

RFA
2018-08-30

Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt tại Biển Đông hôm 11/4/2018. (Ảnh minh họa)Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt tại Biển Đông hôm 11/4/2018. (Ảnh minh họa)icon-zoom.png AFP

Hoa Kỳ sẽ duy trì sự hiện diện của mình tại Biển Đông, hãng tin CNN trích lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết như vừa nêu hôm 29/8/2018.

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Walter Douglas khi trả lời các phóng viên tại Philippines cho biết, Hoa Kỳ đã là một phần của khu vực này trong 200 năm và Mỹ sẽ không thay đổi điều đó.

Khi nói về chiến lược Mỹ-Ấn Độ-Thái Bình Dương, ông Walter Douglas nói Hoa Kỳ sẽ không dời khỏi khu vực, và vì vậy, điều quan trọng là vai trò của Hoa Kỳ tại đây phải được công nhận.

Hãng tin AFP hồi đầu tháng này cho biết một dự thảo quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC) đang được đàm phán giữa Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong đó có đề xuất của Bắc Kinh để loại trừ các quốc gia ngoài khu vực khỏi các cuộc diễn tập quân sự và và hoạt động thăm dò năng lượng trong khu vực. Điều này được hiểu rằng Trung Quốc ý muốn nói đến Hoa Kỳ.

Theo ông Douglas, một COC phù hợp với luật pháp quốc tế là những gì Hoa Kỳ muốn.

Vị Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng nói thêm về chiến lược Ấn Độ Thái Bình Dương, trong đó có cam kết của Mỹ đầu tư 113 triệu đô la vào khu vực. Ngân sách này sẽ hỗ trợ các lĩnh vực kinh tế kỹ thuật số, năng lượng, cũng như cơ sở hạ tầng – trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ông Douglas cũng tiết lộ Hoa Kỳ cũng sẽ hỗ trợ thêm 60 triệu USD cho Philippines để “tăng cường hợp tác an ninh” ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Viện trợ này sẽ được sử dụng để giữ gìn hòa bình.

Ông Douglas lưu ý, Philippines là nước nhận được phần viện trợ lớn nhất. Điều này cho thấy mối quan hệ đối tác lâu dài mà Hoa Kỳ đã có với Philippines về mặt an ninh, ngoài những thứ khác.

Biển Đông là vùng nước còn tranh chấp giữa Trung Quốc và một số quốc gia châu Á khác bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, và Đài Loan. Trung Quốc là nước đòi chủ quyền phần lớn khu vực này qua đường đứt khúc 9 đoạn mà nước này gọi là vùng nước lịch sử.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s