Mỹ và Canada có thể đạt thỏa thuận mới về tự do mậu dịch

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20180830-my-va-canada-co-the-dat-thoa-thuan-moi-ve-tu-do-mau-dich

Thùy DươngĐăng ngày 30-08-2018 Sửa đổi ngày 30-08-2018 15:18
mediaTổng thống Mỹ Donald Trump (P) tiếp thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Nhà Trắng ngày 11/10/2017.Fuente: Reuters.

Theo những tuyên bố lạc quan của tổng thống Mỹ Donald Trump và thủ tướng Canada Justin Trudeau sau nhiều ngày đàm phán căng thẳng tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ, dường như hai nước sắp đạt được một thỏa thuận về Hiệp định Tự do Mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA) mới.

AFP hôm nay 30/08/2018 cho biết cuộc đàm phán diễn ra suốt đêm qua (theo giờ Mỹ). Theo dự kiến, bộ trưởng Ngoại Giao Canada, bà Chrystia Freeland, và đại diện Thương Mại Mỹ, ông Robert Lighthizer, gặp nhau vào sáng hôm nay để trao đổi về kết quả đàm phán đạt được trong đêm hôm qua. Bộ trưởng Ngoại Giao Canada tối hôm qua 29/08/2018 cho báo giới biết cuộc đàm phán diễn ra trong không khí tốt đẹp và hai phái đoàn đàm phán làm việc rất hiệu quả. Tuy nhiên, đại diện phái đoàn Mỹ chưa có phản ứng.

Tổng thống Mỹ Doanald Trump, người vốn luôn đánh giá NAFTA là một hiệp định « kinh khủng » đối với nền kinh tế Mỹ, hôm qua cũng nhấn mạnh là các cuộc thảo luận « đã diễn ra rất tốt đẹp ». Trong khi đó, thủ tướng Canada Justin Trudeau nói tới « khả năng từ nay cho tới thứ Sáu sẽ đạt được một thỏa thuận tốt đẹp cho Canada ».

Nếu đạt được thỏa thuận với Mỹ, Canada mới có thể tiếp tục cùng Mỹ và Mêhicô ký một hiệp định mới về Tự do Mậu dịch Bắc Mỹ, thay cho hiệp định NAFTA ký hồi năm 1994. Hôm thứ Hai 27/08/2018, tổng thống Mỹ Donad Trump dọa sẽ chỉ ký hiệp định Tự do Mậu dịch với Mêhicô.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s