Ông Trump lại chuẩn bị ‘giáng đòn chí tử’ lên Trung Quốc?

http://vietnamfinance.vn/ong-trump-lai-chuan-bi-giang-don-chi-tu-len-trung-quoc-20180504224212340.htm

Minh Đăng – 14:51 31/08/2018

(VNF) – Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn tiến tới việc hiện thực hóa kế hoạch áp thuế 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc ngay sau khi cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung kết thúc vào tuần tới.

Ông Trump lại chuẩn bị ‘giáng đòn chí tử’ lên Trung Quốc?

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang căng thẳng chưa từng có.

Cũng theo nguồn tin này, các công ty Mỹ có thời hạn đến ngày 6/9 để gửi ý kiến về các món hàng hóa được đề xuất áp thuế. Sau đó, ông Trump sẽ lên kế hoạch áp đặt thuế quan khi thời hạn này trôi qua.

Trước đó, khi được hỏi về kế hoạch tiếp tục áp thuế trong cuộc phỏng vấn tại phòng Bầu dục ngày 30/8, ông Trump đã trả lời rằng điều đó “hoàn toàn không có gì sai”. Ông cũng chỉ trích chính sách quản lý đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, nói rằng Trung Quốc đã phá giá đồng nội tệ để hỗ trợ cho nền kinh tế bị suy giảm trong thời gian gần đây.

Một số nhà quan sát nhận định rằng ông Trump có thể công bố thuế quan vào tuần tới, nhưng chúng chưa có hiệu lực ngay lập tức. Ở những lần trước đó, sau khi thông báo từ giữa tháng 6 rằng sẽ áp thuế lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc, Mỹ đã chờ đợi thêm khoảng 3 tuần mới chính thức áp thuế. Vòng đánh thuế tiếp theo trị giá 16 tỷ USD cũng tương tự như vậy.

Theo tờ South China Morning Post, một khi được triển khai, việc áp thuế lên khối hàng hóa trị giá 200 tỷ USD chính là đòn tấn công lớn nhất của ông Trump dành cho Trung Quốc để chứng tỏ cuộc đàm phán thương mại hai chiều không có dấu hiệu tốt.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang căng thẳng chưa từng có sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc lợi dụng các chính sách và trợ cấp thương mại không công bằng, đồng thời ăn cắp các ý tưởng công nghệ của Mỹ.

Hồi đầu tháng 7, Mỹ đã áp thuế 25% đối với một lượng hàng hóa trị giá 34 tỷ USD của Trung Quốc và có kế hoạch áp thuế với lượng hàng hóa bổ sung khác trị giá 16 tỷ USD.

Căng thẳng tiếp tục leo thang sau khi Tổng thống Donald Trump mới đây chỉ đạo các bộ liên quan nâng mức thuế xem xét đối với lượng hàng hóa nhập khẩu bổ sung trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc từ 10% ban đầu lên 25% do Bắc Kinh từ chối đáp ứng các yêu cầu của Washington và đưa ra các biện pháp trả đũa nhằm vào hàng hóa Mỹ.

Đáp lại, Bô Tài chính Trung Quốc cho biết nước này sẽ áp thuế bổ sung từ 5 – 25% đối với 5.207 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ. Các mặt hàng bị áp thuế bổ sung gồm nhiều sản phẩm nông nghiệp và năng lượng. Các khoản thuế mới sẽ lập tức được áp dụng nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump thực sự tăng mức thuế suất với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Mặc dù hai bên đã trải qua nhiều vòng đàm phán nhằm giải quyết các vấn đề then chốt trong quan hệ thương mại giữa hai nước nhưng các cuộc đàm phán này vẫn không hề có tiến triển.

Mới đây nhất, cuộc đàm phán lần thư tư diễn ra trong ngày 22 và 23/8 tại Thủ đô Washington D.C đã kết thúc mà không đạt được bất cứ thỏa thuận nào có thể giúp giải quyết tranh chấp về thương mại giữa hai bên. Giới chuyên gia cho rằng, giữa Washington và Bắc Kinh còn quá nhiều sự khác biệt về quan điểm và chính sách thương mại trước khi bước vào vòng đàm phán mới.

Minh Đăng
Theo Bloomberg

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s