Sài Gòn: Nhà cầm quyền nhét giấy yêu cầu ‘không biểu tình’ vào nhà dân

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/sai-gon-nha-cam-quyen-nhet-giay-yeu-cau-khong-bieu-tinh-vao-nha-dan/

August 31, 2018

Một trong số hình ảnh về cuộc biểu tình hôm 10 Tháng Sáu, 2018 khiến nhà cầm quyền CSVN lo sợ tái diễn trong dịp 2 Tháng Chín. (Hình: Nhật Ký Biểu Tình)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Lo sợ nổ ra các cuộc biểu tình vào dịp “Quốc Khánh 2 Tháng Chín,” nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn đang thực hiện “chiến dịch” nhét giấy tuyên truyền “không được biểu tình” vào tận cửa nhà người dân.

Giấy ghi là “tài liệu tuyên truyền do ‘Ban Tuyên Giáo Thành Ủy’” ở Sài Gòn phát đi, gồm bốn trang, với tiêu đề “Hãy cảnh giác và đấu tranh với mọi âm mưu phá hoại”, kêu gọi người dân “bảo vệ thành quả lịch sử”.

Tờ giấy nhắc lại các vụ bị nhà cầm quyền CSVN “xử lý nghiêm khắc” như vụ anh Will Nguyễn bị trục xuất vì tham gia biểu tình ở Sài Gòn, phiên tòa xử hai Việt kiều Mỹ Nguyễn James Han và Phan Angel mỗi người 14 năm tù vì bị cáo buộc tội “Tổ chức hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”.

“Mỗi người dân cùng tuyên truyền, cùng đấu tranh phản bác các luận điệu xấu, vận động bạn bè, người thân nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, không tham gia các hoạt động gây mất ổn định xã hội, không tham gia biểu tình,” văn bản nêu trên viết.

Cùng với việc ra văn bản khuyến cáo người dân về biểu tình, dường như nhà cầm quyền CSVN còn tăng cường kiểm soát giới hoạt động, những người mà họ cáo buộc “kích động biểu tình” trên mạng xã hội.

Một đoạn trong lời tuyên truyền do nhà cầm quyền ở Sài Gòn nhét vào nhà dân. (Hình: Facebook)

Nhà hoạt động Dương Đại Triều Lâm, thành viên Mạng Lưới Blogger Việt Nam viết trên trang Facebook cá nhân: “Những ngày này, giới hoạt động đang được ‘thăm hỏi, chăm sóc’ khá cẩn thận. Nhiều mức độ khác nhau: Từ nhẹ thì gọi điện hỏi thăm đến nặng nề hơn thì có giấy mời lên làm việc…Tất nhiên, đặc sản canh giữ nhà, nơi trọ (hay vẫn được gọi đùa là ‘bánh canh’) những người hoạt động thì không thể thiếu.”

“Lướt trên mạng, thấy đâu đó vài lời kêu gọi biểu tình vào những ngày đầu Tháng Chín, không rõ của nhóm nào và mục tiêu gì. Nhưng trên mạng có kêu gọi thì ngoài đời, các tổ dân phố, các hội đoàn đi phát tờ rơi, đi vận động từng nhà, từng người đừng tụ tập đông người, đừng nghe theo kẻ xấu…,” ông Lâm viết.

Vài ngày trước, một bài trên báo điện tử InfoNet của Bộ Thông Tin Truyền Thông nói Văn Phòng Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn vừa chỉ thị các quận huyện “lập danh sách các vụ việc, địa bàn có khả năng phát sinh điểm nóng về an ninh trật tự”, “không để phát sinh phức tạp, lây lan thành “điểm nóng” về an ninh, trật tự, dễ bị đối tượng xấu lợi dụng kích động, lôi kéo người dân khiếu kiện tập trung đông người, biểu tình”.

“Thành phố cũng cho biết sẽ giao lực lượng công an tham mưu cho cấp ủy, chính quyền biện pháp xử lý những tình huống phức tạp, bảo đảm an ninh trật tự; kiên quyết xử lý những người lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo gây rối an ninh, trật tự, chống người thi hành công vụ, xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích chính đáng của công dân,” tờ báo viết.

Hành động tương tự cũng được ghi nhận đang diễn ra ở Hà Nội. Bản tin đăng tải trên trang mạng của nhà cầm quyền thành phố Hà Nội tường thuật cuộc họp ngày 27 Tháng Tám, 2018 của các chức sắc đứng đầu thủ đô.

Ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố thúc giục: “Tổ chức tốt công tác nắm tình hình, làm tốt công tác phòng chống, phòng ngừa, không để tình trạng tụ tập đông người, biểu tình diễn ra trên địa bàn thành phố” khi chế độ kỷ niệm ngày Quốc Khánh 2 Tháng Chín hàng năm.

Tuy vậy, người ta không thấy nhà cầm quyền thành phố Hà Nội nêu lý do gì cụ thể và nghiêm trọng buộc phải chuẩn bị đối phó một cách quy mô chống biểu tình. (T.K.)

One comment on “Sài Gòn: Nhà cầm quyền nhét giấy yêu cầu ‘không biểu tình’ vào nhà dân

 1. Không người dân nào tin lời tà quyền csvc nói,trừ bọn dlv 3 củ và bọn ak47,khi sức nóng chống luật đặc khu 99 và luật bịt mồm ( anm )trong dân còn ầm ỉ,thì csvc âm thầm bán cãng quy Nhơn,cãng Vũng rô nha trang,cãng quãng bình,cãng hải phòng,8000 m2 đất q1 Sài gòn cho tc,rồi csvc lại tiếp tục thách thức và xem thường lòng dân vn trước những quyết định đồng hoá văn hoá, đồng hoá tiền tệ những chủ trương như vậy không gọi bán nước thì gọi là gì?
  tại sao một đất nước độc lập lại cho dùng đồng ndt của tc lên lãnh thổ nước mình?
  Tại sao một đất nước độc lập lại đem các cứ điểm quân sự quan trọng của tổ quốc bán cho tc?
  Tại sao một đất nước có độc lập mà phố tàu cộng mọc lên khắp cả nước?
  Toàn dân vn hãy xuống đường bt cho csvc biết thế nào là sức mạnh yêu nước chống tàu của dân tộc vn.cưong quyết .
  Với bọn csvc hại dân bán nước và bọn bưng bô lẩn bọn phụ nữ lấy chồng tàu cộng và bọn con tàu lai giết không tha.
  Đến lúc này còn nhân nhượng với cavc là mất nước,với phương châm hy sinh để bão vệ tổ quốc là vinh dự của công dân vn.hơn là làm nô lệ cho tàu cộng./.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s