Asia Times: Giấc mơ biến Thủ Thiêm thành ‘Phố Wall’ của Đông Nam Á bị mắc kẹt

https://nhadautu.vn/asia-times-giac-mo-bien-thu-thiem-thanh-pho-wall-cua-dong-nam-a-bi-mac-ket-d12944.html

THU PHƯƠNG02, Tháng 09, 2018 | 14:16

Kế hoạch biến đổi vùng đầm lầy Thủ Thiêm thành trung tâm tài chính “Phố Wall” của Đông Nam Á trong nhiều thập kỷ đã không thành công.

Vietnam-Ho-Chi-Minh-City-Thu-Thiem-Twitter-1-960x576 (1)

Quận Thủ Thiêm, TP.HCM từ lâu đã được dự kiến phát triển thành một trung tâm tài chính lớn. Ảnh: Twitter

Vào những năm 1990, Thủ Thiêm, từ một bán đảo nằm ở phía đông trung tâm TP.HCM, bị nhiễm bẩn bởi bệnh thương hàn và động vật hoang dã.

Mặc dù đã có kế hoạch chính thức nhằm đưa Thủ Thiêm trở thành một trung tâm tài chính của khu vực Đông Nam Á và trải qua hàng thập kỷ kinh tế tăng trưởng nhanh, nhưng có rất ít thay đổi diễn ra trong khu vực này.

5 năm trước, người dân vẫn có thể băng qua sông Sài Gòn đến Thủ Thiêm và đi câu cá giữa những cây sậy xanh cao và ngắm nhìn đường chân trời của trung tâm thành phố từ trên mặt nước.

Có cảm giác Thủ Thiêm giống như một khu rừng trong thành phố, nơi dê và lợn tiếp tục ăn cỏ phía sau những biển quảng cáo bia Heineken màu xanh neon và một loạt các biển quảng cáo khác. Vùng đất đã được san ủi và dọn sạch, nhưng vẫn không có dấu hiệu của việc xây dựng cơ sở hạ tầng.

Vietnam-Ho-Chi-Minh-City-Thu-Tiem-

Phối cảnh dự án phát triển Thủ Thiêm thành một trung tâm tài chính. Ảnh: Facebook

Ước tính có khoảng 10 triệu người đang bị “nhồi nhét” trong TP.HCM, trong khi Thủ Thiêm vẫn là một không gian trống, theo nghĩa đen là một cú ném tách biệt từ trung tâm thành phố nhộn nhịp. Các kiến trúc sư của kế hoạch này chưa thành hình này ít nhất đã từng tìm hiểu hình mẫu phát triển ở Vương quốc Anh.

Canary Wharf, một cảng lớn ở London đã rơi vào tình trạng không sử dụng vào những năm 1980 nhưng đã được cho thuê lần thứ hai sau khi thiết lập thành một khu tài chính hiện đại.

TP.HCM đã cử các nhà lập kế hoạch và các công chức đến London tham quan học tập, với ít nhất một trong những chuyến đi do Văn phòng Ngoại giao Vương quốc Anh tổ chức trong năm 2014, để gặp gỡ Canary Wharf Group, nhà phát triển chính của cảng tái định hình Canary Wharf.

United-Kingdom-London-Canary-Wharf-2017

Khu thương mại tài chính Canary Wharf, tại London, Vương quốc Anh. Ảnh: AFP

“Chúng tôi tin rằng Thủ Thiêm… sẽ học được rất nhiều từ chuyên môn và kinh nghiệm của Canary Wharf Group”, ông Douglas Barnes – Tổng lãnh sự Anh tại TP.HCM cho biết vào thời điểm đó, “theo đó, họ có thể xây dựng kế hoạch thực hiện để áp dụng những gì mà họ học được gì cho sự phát triển của Thủ Thiêm”.

Trong khi những bụi cây xanh tươi đã nhường chỗ cho những chiếc tàu hơi nước, Thủ Thiêm vẫn gần như không có sự xuất hiện của các tòa nhà. Người dân địa phương không xa lạ với sự chậm trễ trong việc thi công, nhưng ngay cả khi thực hiện theo các tiêu chuẩn, dự án vẫn trì trệ nhiều năm.

Một trong những nguyên nhân xuất phát từ những lo ngại về di dời, vấn đề ngày càng nhạy cảm trong bối cảnh gia tăng khiếu nại về việc thu hồi đất của nhà nước. Khoảng 14.600 hộ gia đình đã được lên kế hoạch hoặc buộc phải di dời, theo nhà nhân chủng học Yale Erik Harms, tác giả cuốn sách “Luxury and Rubble” xuất bản năm 2016 có một phần viết về Thủ Thiêm.

Vietnam-Thu-Thiem-Ho-Chi-Minh-City-Facebook

Thủ Thiêm và sông Sài Gòn nhìn từ trên không. Ảnh: Facebook

Đầu năm nay xuất hiện thông tin cho rằng một bản đồ sơ bộ về kế hoạch tổng thể của Thủ Thiêm đã bị mất tích. Một số quan chức địa phương nói rằng bản đồ này chưa bao giờ tồn tại; trong khi những người khác cho rằng thành phố đã đánh mất nó.

Bản đồ này rất quan trọng do các kế hoạch đã thay đổi qua nhiều thập kỷ và cần phải xác định các quyền và các khoản thanh toán, và cũng bởi người dân dựa vào các dự án ban phê duyệt ban đầu.

Mùa hè năm nay, chính quyền TP.HCM tiếp tục công bố đấu giá công khai các tài sản trong tương lai, bao gồm 9 lô đất tại trung tâm Thủ Thiêm.

Dù vậy, sau những cuộc tranh cãi thì Thủ Thiêm ngày hôm nay vẫn là mảnh đất trống, không có gì ngoài một chiếc ghế bị vứt bỏ được sử dụng làm chiến ghế ngồi cafe tạm thời trên bờ sông hay sự xuất hiện của những chiếc xe máy thường xuyên đi lại qua vực này.

Kế hoạch tổng thể cho sự phát triển của Thủ Thiêm đến khi nào sẽ được thực hiện, bao gồm cả việc xây tòa nhà cao nhất đất nước vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ.

(Theo Asia Times)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s