Dân Đồng Tháp dùng xung điện ‘tàn sát’ cá, bất chấp tính mạng

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/dan-dong-thap-dung-xung-dien-tan-sat-ca-bat-chap-tinh-mang/

September 1, 2018

Bộ xung điện dùng để đánh bắt cá. (Hình: Người Lao Động)

ĐỒNG THÁP, Việt Nam (NV) – Đầu Tháng Tám, 2018, trên một cánh đồng ở xã An Bình A, thị xã Hồng Ngự, một người dân tử vong do bất cẩn khi đánh bắt cá bằng xung điện.

Theo báo Người Lao Động, thay vì dùng ngư cụ bình thường đánh bắt cá thì nhiều người ở thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, lại dùng xung điện bắt cá, bất chấp cảnh báo nguy hiểm tính mạng.

Báo này cho hay, tại nhiều nơi ở miền Tây còn tồn tại cách đánh bắt dùng xung điện (hay còn gọi là xiệc điện). Chỉ với khoảng 1 triệu đồng (hơn $42), người dân sẽ “trang bị” được một bộ xung điện để đánh bắt cá, gồm bình ắc quy, cục biến thế, dây điện…

Giá cả vừa túi tiền, dễ mua, dễ làm, đánh bắt hiệu quả cao nhất nên phương thức đánh bắt cá này ngày càng nở rộ, bất chấp mạng sống.

Những ngày cuối Tháng Tám, 2018, mương Út Gốc (thuộc xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự) đã được rút nước. Nước cạn nên cá trong mương dễ thấy hơn, và thế là nhiều người dân đã dùng ngư cụ để đánh bắt. Điều đáng nói là thay vì dùng các ngư cụ thông thường thì không ít trong số đó dùng xung điện để đánh bắt cá theo kiểu tận diệt, tiềm ẩn nguy cơ an toàn tính mạng.

Mương Út Gốc cạn nước cũng là lúc dập dìu người đánh bắt cá bằng xung điện. (Hình: Người Lao Động)

Từ rất sớm, nhiều phương tiện xuồng nhỏ sử dụng xung điện đánh bắt cá dập dìu tại đây. Mỗi phương tiện có trang bị bình ắc quy cỡ lớn, dây điện và một cây sào tre. Phần đầu sào tre này có một cái vợt được dẫn điện để làm tê liệt cá, sau đó vợt này dùng để vớt cá. Theo một người sử dụng xiệc điện “bật mí” rằng dùng cách này có khi một ngày bắt được cả chục kg cá là bình thường.

Cách sử dụng thì đơn giản và theo nhiều người thì rất hiệu quả, thế nhưng tiềm ẩn nguy cơ bị điện giật rất cao, bởi vì những người đi xiệc đều đang tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện. Hơn nữa, cách đánh bắt cá này đang làm cạn kiệt nguồn tài nguyên, dù ngành nông nghiệp cấm sử dụng.

Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp tử vong liên quan đến xung điện, thế nhưng vì sự “tiện lợi” của nó nên nhiều người đã bất chấp để sử dụng. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s