Nước tràn đê sông, hàng ngàn nhà dân ở Thanh Hóa bị đe dọa

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/nuoc-tran-de-song-hang-ngan-nha-dan-o-thanh-hoa-bi-de-doa/

September 2, 2018

Nhà dân gần đê sông Bưởi bị ngập đến nửa nhà. (Hình: Lao Động)

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Do lũ lớn, nước sông Mã, sông Bưởi lên cao khiến hàng chục ngàn ngôi nhà ở huyện Thạch Thành và Lang Chánh bị ngập sâu trong nước. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có bảy người chết, mất tích do lũ.

Sáng 1 Tháng Chín, 2018, mực nước trên sông Bưởi (đoạn qua xã Thạch Định, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) là 12.61 mét (trên mức báo động là 61 cm), khiến một đoạn đê sông Bưởi dài khoảng 1 cây số ở xã Thạch Định đã bị tràn với mực nước tràn có đoạn sâu khoảng 30 cm.

Theo báo Lao Động, nước đê sông Bưởi tràn bờ khiến hàng ngàn nhà dân tại xã Thạch Định phải nhanh chóng di chuyển đồ đạc, tránh tình huống xấu xảy ra. Trước tình hình trên, huyện Thạch Thành đã phát lệnh báo động, di tản các nhà dân có nguy cơ bị ngập đến nơi an toàn.

Huyện Thạch Thành có 15 xã, thị trấn với hơn 1,000 nhà dân bị ngập. Số nhà dân đã di tản đến nơi an toàn là 1,574, trong đó riêng xã Thạch Định là 630 nhà.

Báo này cho biết, đến chiều 1 Tháng Chín, hàng ngàn nhà dân ở các xã Thạch Định, Thạch Đồng, Thành Kim, Thành Trực đang di chuyển đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn nếu tình trạng tràn đê vẫn tiếp tục gia tăng.

Được biết, sau khi nước lũ tràn đê sông Bưởi, chính quyền huyện Thạch Thành đã huy động hàng trăm cán bộ, dân quân tiến hành đắp đê bao, hạn chế nước lũ vượt đê tràn vào khu vực trũng thấp của xã Thạch Định.

Hiện tại, mực nước trên sông Bưởi vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Vì vậy, chính quyền huyện Thạch Thành luôn phải ứng trực, sẵn sàng hỗ trợ các nhà dân trong vùng lụt nếu có tình huống xấu xảy ra.

Trong khi đó, Phòng Cảnh Sát Phòng Cháy Chữa Cháy và Tìm Kiếm Cứu Hộ Cứu Nạn tỉnh Thanh Hóa cho biết, tính đến chiều 1 Tháng Chín, toàn tỉnh có bảy người chết, mất tích trong cơn lũ khi đang vận chuyển đồ đạc chạy lũ, trong đó các nạn nhân đều ở huyện Cẩm Thủy. Tuy nhiên, hiện chỉ mới tìm thấy thi thể hai nạn nhân, còn năm người vẫn đang mất tích. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s