TIỀN TỆ

http://www.thesaigonposts.com/2018/09/tien-te.html

Ngân hàng nhà nước vừa ban hành quyết định cho phép thanh toán NDT tại 7 tỉnh vùng biên giới giáp biên với Trung Quốc.

Báo chính thức khen đây là chủ trương tạo hành lang cho tiền Việt Nam sử dụng rộng hơn với bên phía Trung Quốc. Nhận định này cần xem lại.

Sức mạnh đồng tiền phụ thuộc vào sức mạnh nền kinh tế. Nên trong thương mại Việt-Trung, VND sẽ ở thế yếu so với đồng NDT. Thế nên với biện pháp dỡ bỏ hàng rào tiền tệ này, dần dần VN sẽ tiến tới suy yếu an ninh quốc gia về tài chính là điều tất yếu.

Việc này đã có tiền lệ xảy ra với Zimbabwe, từ năm 2009 khi nước này chìm trong khủng hoảng nợ với Trung Quốc là chủ nợ số 1, đến 2015 họ đã phải chấp nhận dùng NDT là đồng tiền chính để được Trung Quốc xoá nợ.

Sở dĩ Zimbabwe nợ nhiều TQ nhiều như vậy là do rơi vào bẫy nợ quốc gia với TQ. Khi Tập Cận Bình sang nước này, đã triển khai nhiều chương trình đầu tư cho vay xây dựng hạ tầng cơ bản, tiến tới làm quốc gia này lún nợ với các dự án khó kiểm soát.

Việt Nam đã có xu hướng này với dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông ở Hà Nội là một ví dụ, hoặc nhiều hơn là các dự án xây dựng sân bay, cảng biển… phục vụ cho các đặc khu.

Tiến trình của Zimbabwe để mất đồng tiền quốc gia chính là cái mà Việt Nam hiện nay đang bắt đầu đi vào. Đầu tiên là đồng tiền suy yếu, rồi mắc nợ, rồi đa dạng hoá đồng tiền thanh toán, sau đó là mất chủ quyền tiền tệ.

Việt Nam đang ở bước 2 là mắc nợ quốc gia, việc cho dùng NDT ở 7 tỉnh vùng biên là bắt đầu vào bước 3. Rồi lấy gì để kiểm soát việc dùng NDT trên 57 tỉnh thành còn lại ? Lúc đó là bước vào bước 4.

Trung Quốc đang yếu vốn trong việc tố xì phé kinh tế với Mỹ và Việt Nam có thể tận dụng điều đó để giảm bớt phụ thuộc kinh tế. Hơn là trở thành “đồng minh tiền tệ” để phụ TQ góp vốn trong sòng bài Mỹ-Trung.

Chúng ta liên minh với Mỹ và đồng minh để giữ chủ quyền lãnh thổ mà tạo lổ hổng mất chủ quyền tiền tệ thì cũng là “lấy mận thay đào” mà thôi.

Mác nói kinh tế quyết định chính trị. Nắm giữ đồng tiền là nắm giữ kinh tế, là tiến tới quyết định chính trị. Sau cùng là nắm giữ nhà nước.

Nhà nước Zimbabwe vừa đảo chính nhau vì Trung Quốc giật dây.

H.M

One comment on “TIỀN TỆ

  1. -Tgiả “H M” cho rằng “dùng NDT ở 7 tỉnh vùng biên là bắt đầu vào bước 3. “ ! Không phải đâu ! Bước Cuối Lộ Bem BÁN NƯỚC cho Tàu Cộng của băng đảng csVN đấy ! Đơn giản “mao-tệ” có mặt ở 7 tỉnh vùng biên CÓ CÁI RÀO CẢN NÀO KHÔNG CHO NÓ GÓP MẶT Ở Cà Mau ,Phú Quốc … Thậm chí CÁC ĐẠI SỨ ‘TIỆM’ của băng đảng Vẹm BÁN NƯỚC chứ hả .!?

    -Nên “mao-tệ” BẮT BUỘC XÀI TRÊNTOÀN CÕI VN có nghĩa bọn chệt cộng TRỰC TIẾP CHIẾM QUYỀN ĐIỀU HÀNH kinh tế VN bằng tiền của bọn chúng …!
    Hồ tệ chúng cho vào sọt rác ! Thứ nữa bọn chệt cộng sẽ chi in “mao-tệ” để CHIẾM CỨ TOÀN BỘ NHỮNG CÁI CÒN LẠI Ở VN !?

    – Muu đồ là vậy , nhưng chủ tớ bọn nó có phần chắc ÔM D0ẦU MÁU trước Việt Tộc mà thôi …!

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s