Khi trí thức chơi trò xỏ lá

https://baotiengdan.com/2018/09/03/khi-tri-thuc-choi-tro-xo-la/

FB Chu Mộng Long

3-9-2018

Ngẫm cho cùng, tôi không chấp những người thiếu hiểu biết chuyên môn nhảy vào tranh luận vụ sách Công nghệ giáo dục của Hồ Ngọc Đại. Một cách cảm tính, những người này chỉ cần nhìn vào bảng hướng dẫn đánh vần mà đồng hóa việc đọc âm vị học với gọi tên chữ cái, trong khi sách vẫn để nguyên dạng chữ cái mà không có ý nào yêu cầu đồng nhất chữ cái với âm đọc. Xem ra họ chửi Bùi Hiền, nhưng họ không cao hơn Bùi Hiền.

Nhưng tôi thật sự ngạc nhiên khi nhiều trí thức mang danh khoa học với hàm giáo sư tiến sĩ hàng đầu, kể cả đang là chuyên gia ngôn ngữ học (trong số đó có những bạn của tôi), đã không giữ im lặng để giấu đuôi thì thôi lại lên tiếng rất xỏ lá!

Bắt đầu từ chuyện ông Nguyễn Văn Hiệp, đương kim Viện trưởng Viện Ngôn ngữ share lại bài trả lời về vụ cải cách chữ viết Bùi Hiền, sự vụ đã cũ rích, nhiều giáo sư tiến sĩ nhân cơ hội đồng loạt share lại bài này, coi như tuyên bố chính thức mới nhất của Viện Ngôn ngữ về vụ… sách Công nghệ giáo dục của Hồ Ngọc Đại.

Trong khi họ thừa biết ý đồ cải cách chữ viết của Bùi Hiền và sách Công nghệ giáo dục Hồ Ngọc Đại chẳng liên quan gì với nhau. Một bên đồng nhất âm và chữ và một bên tách biệt làm hai để nhận diện mà đến kẻ chỉ cần một chút hiểu biết cũng nhận ra.

Lại nhân Bùi Hiền trực tiếp lên tiếng bênh vực cho cách đánh vần của sách Công nghệ giáo dục, những ông bà giáo sư tiến sĩ kia cũng share luôn để chơi trò lập lờ đánh lận con đen!
Xỏ lá đến thế là cùng!

Tại sao có trò xỏ lá này? Là bởi những giáo sư tiến sĩ hàng đầu này cũng dính phần vào những phi vụ làm sách giáo khoa để phục vụ cho mưu đồ thay sách và bán sách để kiếm lời. Họ bất luận chuyện đúng sai trong khoa học, cứ cái gì có lợi cho mình, dù chỉ 5 ngàn đồng mưa móc, họ sẵn sàng đổi trắng thay đen.

Theo tôi biết, ông Nguyễn Minh Thuyết từng tham gia biên soạn và tập huấn sách Công nghệ giáo dục, sau đó lại tham gia sách của Chương trình 2000, bây giờ lại Tổng chủ biên sách cải cách mới của ông Nhạ. Mỗi lần tham gia như thế, đúng sai thế nào, cần kế thừa cái gì và khắc phục nhược điểm gì, tại sao cho đến lúc này ông Thuyết vẫn không lên tiếng chính thức?

Cứ chơi trò xổ toẹt trong những lần cải cách như thế, kể cả tự xổ toẹt chính mình một cách mất tự trọng, tôi đã từng nói, cải cách như vậy 3000 năm nữa vẫn không xong. Càng cải cách càng rối loạn!

Xin thưa Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, không tìm thấy trí thức chân chính thì đừng cải cách nữa. Khi sự xỏ lá để kiếm ăn cao hơn tinh thần học thuật khách quan, trung thực thì những chủ trương cải cách chỉ có thể vẽ đường cho các nhóm lợi ích kiếm ăn trên xương máu của nhân dân!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s