Nhận ‘quả đắng’ vì chuyển nhượng cổ phiếu nghìn tỷ, ông chủ Yeah1 lên tiếng

https://tinnhanh.dkn.tv/kinh-te/nhan-qua-dang-vi-chuyen-nhuong-co-phieu-nghin-ty-ong-chu-yeah1-len-tieng.html

NGƯỜI ĐƯA TIN21:06, 02/09/2018

Yeah1 khẳng định các thương vụ chuyển nhượng hàng triệu cổ phiếu thời gian qua đều nằm trong quá trình tái cấu trúc cổ đông đã được doanh nghiệp này công bố công khai.

Ngày 31/8, ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đối với DFJ VinaCapital Venture Investment Ltd (DFJV) – cổ đông lớn và ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống – Chủ tịch HĐQT công ty CP Tập đoàn Yeah1.

Cụ thể, DFJV và ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống bị phạt lần lượt 130 triệu đồng và 65 triệu đồng, với hành vi DFJV chuyển nhượng 7,82 triệu cổ phiếu YEG cho ông Nhượng Tống vào ngày 18/5/2018 mà không báo cáo UBCKNN về việc dự kiến giao dịch.

Ngày 1/9, Yeah1 cũng đã có công văn do Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống ký gửi HoSE và cổ đông, nhà đầu tư về thông tin trên. Yeah1 khẳng định các lỗi bị phạt chỉ là sơ suất nhỏ trong quá trình thực hiện tái cơ cấu cổ đông.

Nhận 'quả đắng' vì chuyển nhượng cổ phiếu nghìn tỷ, ông chủ Yeah1 l - Ảnh 0

Chủ tịch HĐQT Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống.

Doanh nghiệp này nhấn mạnh các lỗi gặp phải trước khi Yeah1 niêm yết do sơ suất vì đây là thời điểm Yeah1 vừa được chấp thuận hồ sơ đăng ký công ty đại chúng. Việc chuyển nhượng cổ phiếu không ảnh hưởng tới quyền lợi của cổ đông, nhà đầu tư. Bản thân các giao dịch này đều đã được Yeah1 nhiều lần công bố với cơ quan quản lý cũng như nhà đầu tư, trong đó có công văn giải trình ngày 18/7/2018.

Theo đó, bản chất của giao dịch là DFJV muốn thoái vốn sau 10 năm đầu tư để hiện thực hóa lợi nhuận. Do giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài, cũng như ràng buộc thời hạn chuyển nhượng cổ phiếu sau khi niêm yết của cổ đông lớn nên các bên đã thống nhất thực hiện một quá trình tái cơ cấu cổ đông.

Sau toàn bộ quá trình nói trên, ngoại trừ DFJV có thoái vốn ròng, các cổ đông nội bộ khác của Yeah1 hoàn toàn chưa bán cổ phiếu.

“Yeah1 xin lưu ý trong việc nhắc nhở cổ đông nội bộ công bố thông tin, đảm bảo thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật và minh bạch thông tin tới cơ quan quản lý và các cổ đông, nhà đầu tư trên thị trường”, văn bản do Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống ký ngày 1/9 lưu ý cổ đông về việc tuân thủ các nghĩa vụ công bố thông tin khi thực hiện giao dịch.

Chủ tịch HĐQT của Yeah 1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống sinh năm 1978, là một gương mặt mới nổi trên sàn chứng khoán. Trước khi thành lập Yeah1 vào năm 2006, ông Tống từng là diễn viên điện ảnh, biểu diễn thời trang. Ông Tống cũng là giám đốc công ty Song Vũ với việc đào tạo ca sĩ.

Ngoài công việc tại Yeah 1, ông Tống còn được biết đến là Phó Chủ tịch hiệp hội TM Điện tử Việt Nam (2011-2016), Ủy viên ban chấp hành hội Doanh nghiệp trẻ TP.HCM (2014-2017), Ủy viên ban Chấp hành TW Hhi Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam (từ năm 2012)…

Xuất phát điểm của CTCP tập đoàn Yeah1 chỉ là trang điện tử yeah1.com chuyên cung cấp thông tin cho giới trẻ. Sau 12 năm, Yeah1 tới nay đã phát triển trở thành một tập đoàn lớn, hoạt động đa ngành trong các lĩnh vực truyền hình, đại lý quảng cáo cho các kênh truyền hình, kinh doanh nội dung, quảng cáo trên Youtube, Google…

Về tình hình kinh doanh của Yeah1, lãi sau thuế công ty mẹ soát xét nửa đầu năm 2018 đạt 46,6 tỷ đồng, tăng 19% so với báo cáo tự lập. Tuy nhiên lãi hợp nhất sau soát xét lại giảm nhẹ 2,7% về 94,2 tỷ đồng, dù vậy kết quả này vẫn gấp ba cùng kỳ năm ngoái (33 tỷ đồng).

So với kế hoạch đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên thông qua (doanh thu hợp nhất 1.600 tỷ đồng, lãi sau thuế 172 tỷ đồng), Yeah1 sau 6 tháng đã hoàn thành 42,4% chỉ tiêu doanh thu và 54,8% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Nguồn: Người Đưa Tin

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s