Tổng thống Trump dự định ký thỏa thuận thay thế NAFTA trong 3 tháng

https://www.dkn.tv/kinh-te/tong-thong-trump-du-dinh-ky-thoa-thuan-thay-the-nafta-trong-3-thang.html

09:58, 02/09/2018


Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Donald Trump vừa thông báo về ý định ký một hiệp ước mới thay thế cho Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) trong vòng 90 ngày tới, Văn phòng của Đại diện Thương mại Mỹ Robert Laythayzera cho hay.

“Tổng thống đã thông báo với Nghị viện về ý định của mình trong việc ký một thỏa thuận thương mại với Mexico và Canada trong vòng 90 ngày tới. Đây là một hiệp định tiến bộ nhất và có tiêu chuẩn cao so với các hiệp định thương mại trên thế giới”, thông báo đăng ngày 31/8 của văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ viết.

Theo tài liệu, Mỹ cũng đang đàm phán với Canada và dự kiến trong tuần này các cuộc họp ở các cấp sẽ diễn ra.

“Các cuộc đàm phán mang tính xây dựng và chúng tôi đã đạt được những tiến bộ nhất định. Các đại diện chính thức của chúng tôi đang tiếp tục làm việc để đạt được thỏa thuận. Các đại diện thương mại Mỹ sẽ gặp gỡ Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cũng như các đồng nghiệp của mình vào thứ 4 tuần tới”, thông báo cho biết.

Đầu tuần, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ đã đạt được thỏa thuận với Mexico trong việc ký kết hiệp định thương mại mới thay thế Hiệp định NAFTA giữa 3 nước Mỹ, Mexico và Canada.

tong thong trump du dinh ky thoa thuan thay the nafta trong 3 thangNgoại trưởng Canada Chrystia Freeland có mặt tại Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ. (Ảnh: AP)

Bên cạnh đó, ngày 29/8, Ngoại trưởng Canada cũng đã có cuộc đàm phán mang tính xây dựng với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Laythayzera về việc ký kết một hiệp định thương mại mới.

Trước đó, ông Trump từng tuyên bố sẽ không thỏa hiệp với Canada trong các cuộc đàm phán thương mại của họ.

Một ngày sau khi đạt được thỏa thuận sơ bộ, phái viên thương mại hàng đầu của Canada và Ngoại trưởng Chrystia Freeland đã đến Washington nỗ lực đàm phán cách đưa Canada trở lại trong phiên bản mới của NAFTA. Các cuộc đàm phán Mỹ – Canada đã được nối lại kể từ đó.

Mỹ và Canada đang gặp phải một số trở ngại trong các lĩnh vực đàm phán như việc Mỹ tiếp cận thị trường sữa Canada và sự dứt khoát của Canada trong việc duy trì các thủ tục hiện hành của NAFTA để giải quyết các tranh chấp.

Tổng Hợp

One comment on “Tổng thống Trump dự định ký thỏa thuận thay thế NAFTA trong 3 tháng

 1. +Tây-Mỹ đẻ ra trò chơi Quyền Anh đấu ĐỐI KHÁNG trên Võ đài . Và người Mỹ ‘mắt nhắm mắt mở’ giả lơ cho Tàu cộng “ĐÁNH TAY ĐÔI” (nhằm lấy thịt đè người TRÁN LỘT) các QG nhỏ yếu hơn . Thế là Chệt-chuốt hăng tiết vịt nhảy lên Võ đài “ĐÁNH TAY ĐÔI” , đánh gục hết ‘đối thủ không ngang tầm’( như Võ đài “Biển Đông” chứng minh). Bi giờ còn lại một mình hắn phơi mình chém gió trên Võ đài . Thế ,
  -Tại sao hắn,Chệt-chuốt lại lâm vô ngõ cụt này ?
  -Đơn giản HẮN SAI NGAY TỪ ĐẦU do không thuộc bài (hay hắn biết nhưng cố tình chơi ăn gian!?) những quy định của ‘trò chơi ĐỐI KHÁNG’,trong đó có quy ước “Đồng Cân – Đồng Tuổi”…
  +Bây giờ , Người Mỹ thỏa mãn yêu cầu của hắn, gã Chệt-chuốt’ chém gió trên Võ đài’này !
  +Đôi ta “Đồng Cân – Đồng Tuổi”… thôi thì chúng mình cùng “ĐÁNH TAY ĐÔI” nhé !

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s