Trung Quốc: Biểu tình lớn vì học sinh bị ép chuyển trường ở Hồ Nam

https://trithucvn.net/trung-quoc/trung-quoc-bieu-tinh-lon-vi-hoc-sinh-bi-ep-chuyen-truong-o-ho-nam.html

  • Thứ Hai, 03/09/2018

Hôm Chủ nhật (2/9), thành phố Lỗi Dương tỉnh Hồ Nam đã xảy ra sự kiện kháng nghị quy mô lớn. Chính quyền đã điều động lượng lớn cảnh sát đến hiện trường trấn áp dân chúng, có người bị đánh chảy máu.

Hình ảnh cuộc biểu tình của các phụ huynh học sinh tại Thành phố Lỗi Dương, tỉnh Hồ Nam (Ảnh cắt từ video)

Theo thông tin được chia sẻ trên mạng, sự kiện bắt nguồn từ vấn đề “phân luồng” học sinh ở Lỗi Dương, chính quyền địa phương đưa hàng ngàn học sinh đến học ở trường tư thục ở huyện ngoại thành xa xôi. Trường tư thục này không những thu học phí đắt, mà còn có vấn đề chất độc formaldehyd trong phòng học vượt quá mức tiêu chuẩn cho phép, từ đó dẫn đến sự bất mãn của phụ huynh.

Khoảng 600 phụ huynh đối đầu với cảnh sát

Tổng hợp các thông tin trên truyền thông ngoài Trung Quốc và nhiều đoạn video lan truyền trên mạng có thể thấy. Tối ngày 1/9, nhiều phụ huynh học sinh tập trung đến 6 trường học, Ủy ban thành phố trong khu nội thành Lỗi Dương để căng biểu ngữ kháng nghị. Trên biểu ngữ viết “Tôi muốn cho con học trường công lập”, “Kiên quyết không ở trong ký túc xá có chất độc hại, không vào vào trong phòng học có chất độc hại”, “Xóa bỏ trường học dân lập, trả lại cho chúng tôi nghĩa vụ được học tập 9 năm”. Theo thông báo của cảnh sát, khoảng 10:45 tối ngày 1/9, trước cổng cơ quan công an có khoảng 600 người tập trung.

Tối cùng ngày, trên mạng xã hội tại Trung Quốc Đại lục xuất hiện nhiều video ngắn quay cảnh hiện trường. Trong video cho thấy, nhiều cảnh sát cầm khiên đối đầu với người dân, hiện trường cuộc biểu tình trở lên hỗn loạn. Có người dân bị cảnh sát đè xuống đất, dùng dùi cui đánh mạnh, có nhiều người dân bị đánh bị thương trong quá trình xung đột, thậm chí chảy máu nằm xuống đất. Một bé gái trên phố kêu khóc thảm thiết gọi bố.

Tác giả Khô Huyền Quân chia sẻ trên Weibo cho biết, có phụ huynh học sinh tử vong trong sự kiện này. Dòng chia sẻ này được đăng không lâu thì bị xóa. Trong thông báo của chính quyền cũng không nhắc đến vấn đề này.

Phía cảnh sát thông báo cho biết, trong quá trình giải tán đám đông đã bắt giữ 46 người.

Sự kiện xảy ra không lâu, chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu phong tỏa mọi thông tin trên diện rộng. Nhiều video và hình ảnh lan truyền trên mạng đều bị xóa bỏ, chỉ còn giữ lại thông cáo của cảnh sát. “Cơ quan chức năng vì muốn che giấu sự thật không cho công chúng có ý kiến và bày tỏ thái độ, nên đã xóa các bài chia sẻ một cách điên cuồng, lạm dụng quyền lực công”, một cư dân mạng chia sẻ. Trang tin Duowei News cho biết, đến 9 giờ sáng ngày 2/9, các kênh truyền thông lớn tại Trung Quốc Đại lục đều không hề đưa tin về sự kiện này.

Gần 10 nghìn học sinh bị ép chuyển trường, hàm lượng chất Formaldehyde trong phòng học vượt quá tiêu chuẩn cho phép

Duowei News dẫn nguồn tin từ cư dân mạng cho biết, sự việc bùng nổ là do vấn đề phòng học của Lỗi Dương. Diện tích nội thành Lỗi Dương liên tục mở rộng, nhưng nguồn vốn cho giáo dụng lại không thấy tăng lên. Cùng với sự phát triển kinh tế, ngày càng nhiều học sinh tràn vào nội thành Lỗi Dương, trường học trong nội thành Lỗi Dương thậm chí có lớp học lớn có đến hơn 100 học sinh. Vấn đề này đã tồn tại hơn chục năm nay.

Mấy năm gần đây, Trung Quốc đề nghị xóa bỏ lớp học lớn. Do đó, gần đến kỳ nghỉ hè tháng 6/2018, chính quyền Lỗi Dương mới đưa ra phương án “phân luồng”, chuyển hơn 9 nghìn học sinh lớp 5 và lớp 6 đến ngôi trường tư thục chất lượng kém, nhiều tai tiếng và sắp phải đóng cửa, ngôi trường này cách nội thành 7 – 8km. Hành động này mặc dù bị phụ huynh phản đối, nhưng đã có mấy nghìn học sinh bị ép phải chuyển đến đây học tập. Nhưng đến cuối tháng Tám, khi học sinh đến đây ghi danh đã phát hiện, phòng học vừa mới được sơn lại, ký túc xá cũng còn chưa sơn xong, mùi sơn nồng nặc, Formaldehyde vượt tiêu chuẩn nghiêm trọng. Không chỉ có vậy, phụ huynh còn phải chịu học phí đắt đỏ.

Do đó, ngày 1/9, nhiều phụ huynh đã xuống đường, yêu cầu con em mình được học trường công lập, không học ở phòng học có chất độc hại.

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) bình luận, phân phối tài nguyên giáo dục không công bằng là một trong những vấn đề xã hội nghiêm trọng của Trung Quốc trong nhiều năm qua nhưng không cách nào giải quyết. Mặc dù Trung Quốc tuyên bố cung cấp nghĩa vụ học tập 9 năm, nhưng phân bổ cơ hội học tập lại cực kỳ không công bằng. Dù trong thành phố, chất lượng giáo dục cũng tốt xấu lẫn lộn. Tháng Sáu năm ngoái, Bắc Kinh cũng bùng nổ sự kiện kháng nghị vì quy hoạch khu trường học. Khi đó có khoảng 100 phụ huynh tập trung trước Ủy ban thành phố để kháng nghị và cũng xảy ra xung đột với cảnh sát.

Video ngắn quay lại tình hình hỗn loạn tại hiện trường được chia sẻ trên Twiiter:

 

王實的世界@wangshi77


快讯:湖南耒阳家长维权升级

9月1日,湖南耒阳市,政府把公立学校5~6年纪的学生分流到民办学校,分流后学费徒增,刚装修的学校宿舍甲醛超标……引发学生家长不满,被迫向有关部门讨要说法,结果被警察抓捕……

此事引发耒阳众多家长不满,走上街头,与维护秩序的警察暴发冲突……

09:47 – 2 thg 9, 2018

Thông tin và quyền riêng tư Quảng cáo Twitter

Trí Đạt

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s