Hơn 50 nước châu Phi tham dự Diễn đàn hợp tác Trung-Phi

http://vi.rfi.fr/chau-a/20180903-okhon-50-nuoc-chau-phi-tham-du-dien-dan-hop-tac-trung-phi

Minh AnhĐăng ngày 03-09-2018 Sửa đổi ngày 03-09-2018 14:13
mediaBuổi khai mạc Diễn đàn hợp tác Trung Quốc – châu Phi, Bắc Kinh, ngày 3/9/2018.Ảnh : Madoka Ikegami/POOL Via REUTERS

Hôm nay, 03/09/2018, Diễn đàn hợp tác Trung Quốc-châu Phi lần thứ 7 khai mạc tại Bắc Kinh, với sự tham dự của lãnh đạo của 53 nước châu Phi, đại diện Liên Hiệp Quốc, Liên Minh Châu Phi, và 26 tổ chức châu Phi và quốc tế.

Theo AFP, diễn đàn lần này kéo dài trong hai ngày, 03 và 04/09, tập trung thảo luận về quan hệ kinh tế, đầu tư giữa Trung Quốc và châu Phi, trong lúc ngày càng có nhiều tiếng nói bày tỏ lo ngại về sự lệ thuộc của châu Phi vào Trung Quốc cũng như việc Bắc Kinh dùng lá bài kinh tế, tài chính để mở rộng ảnh hưởng tại châu Phi.

Từ Thượng Hải, thông tín viên Simon Leplatre cho biết những thách thức chính trị đối với Trung Quốc trong quan hệ với châu Phi :

« Vào lúc quan hệ giữa Trung Quốc và châu Phi tập trung chủ yếu vào kinh tế, việc đón tiếp rầm rộ một phần lớn các lãnh đạo châu Phi tại Bắc Kinh, đã làm gia tăng khía cạnh chính trị của mối quan hệ này.

Mặc dù Trung Quốc bác bỏ cáo buộc áp dụng chủ nghĩa thực dân mới tại châu Phi, nhưng điều hiển nhiên là một cường quốc đang ngày càng lớn mạnh cần phải bảo vệ các lợi ích của mình ở bên ngoài. Và chính ở điểm này mà chính trị và kinh tế có ràng buộc chặt chẽ với nhau : Trung Quốc bán ngày càng nhiều vũ khí cho các nước châu Phi, mời các chuyên gia quân sự châu Phi tham dự diễn đàn an ninh và quốc phòng hồi tháng Bẩy vừa qua.

Cũng không phải là ngẫu nhiên mà căn cứ quân sự đầu tiên của Trung Quốc ở nước ngoài lại được đặt tại Djibouti hồi năm ngoái. Đây cũng là nước châu Phi mắc nợ Trung Quốc nhiều nhất.

Đúng là các nước châu Phi luôn luôn muốn có các đầu tư của Trung Quốc trong lĩnh vực hạ tầng cơ sở, nhưng ngày càng có nhiều tiếng nói chỉ trích nhấn mạnh đến các nguy cơ phụ thuộc vào Trung Quốc về kinh tế.

Tuần trước, như một lời cảnh báo, trong một cuộc trao đổi với đại sứ Trung Quốc, trước mặt các nhà báo, tổng thống Namibia đã nói thẳng thừng : Ngài không nên nói chúng tôi phải làm gì. Chúng tôi không phải là những con rối ».

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s