Không cấp thị thực cho dân Trung Quốc, thủ tướng Malaysia tiêp tục làm khó Bắc Kinh

http://tapchihoaky.com/khong-cap-thi-thuc-cho-dan-trung-quoc-thu-tuong-malaysia-tiep-tuc-lam-kho-bac-kinh-37909.html

Vừa kết thúc chuyến thăm Bắc Kinh 7 ngày từ 17 đến 21/8 gây xôn xao với việc tuyên bố hủy bỏ 2 dự án lớn trị giá 22 tỷ USD, vị Thủ tướng 93 tuổi của Malaysia lại gây bất ngờ thêm với việc tuyên bố cấm người nước ngoài mua nhà trong dự án địa ốc khủng có vốn đầu tư lên tới 100 tỷ USD của một công ty Trung Quốc.

Vừa kết thúc chuyến thăm Bắc Kinh 7 ngày từ 17 đến 21/8 gây xôn xao với việc tuyên bố hủy bỏ 2 dự án lớn trị giá 22 tỷ USD, vị Thủ tướng 93 tuổi của Malaysia lại gây bất ngờ thêm với việc tuyên bố cấm người nước ngoài mua nhà trong dự án địa ốc khủng có vốn đầu tư lên tới 100 tỷ USD của một công ty Trung Quốc.

Theo Reuters, hôm 27/8, ông Mahathir Mohamad đã tổ chức cuộc họp báo tại Kuala Lumpur. Tại đây ông nói: người nước ngoài sẽ không được cấp thị thực để vào sinh sống trong dự án địa ốc khổng lồ vốn Trung Quốc mang tên Thành phố rừng Bích Quế Viên (tên tiếng Anh là Forest City Country Garden Pacific view – gọi tắt Forest City) tại bang Johor Bahru.

Dự án có vốn đầu tư lên tới 100 tỷ USD này là của Tập đoàn Bích Quế Viên có trụ sở tại Quảng Châu; mục đích xây dựng để bán cho người nước ngoài vào ở và sinh sống. Được biết, tuy chưa xây dựng xong, nhưng 2/3 số căn hộ trong thành phố mới dành cho 700 ngàn người sinh sống này đã được bán hết.

Ông Mahathir Mohamad nói tại Bắc Kinh: “Mậu dịch tự do cũng phải là mậu dịch công bằng” và “Chúng tôi không muốn nhìn thấy sự xuất hiện chủ nghĩa thực dân mới”.

Ông nói: “Điều có thể khẳng định là thành phố đang xây này không thể được bán cho người nước ngoài…Chúng tôi sẽ không cấp thị thực nhập cảnh cho những người đến sống ở đây. Chúng tôi phản đối họ đến đây an cư vì nếu cho phép thì thành phố này là dành cho người nước ngoài chứ không phải xây cho người Malaysia.

Đại đa số người Malaysia không mua nổi các căn hộ ở đó”. Được biết, giá thấp nhất của mỗi căn hộ ở đây là 170 ngàn USD. Hồi đầu năm nay, ông Mahathir Mohamad đã cảnh báo: không nên vì dự án Forest City mà dẫn đến việc để nhiều người Trung Quốc nhập cư Malaysia.

Ông Mahathir Mohamad nói, chính phủ phản đối dự án này, “vì nó được xây dựng cho người nước ngoài chứ không phải cho người Malaysia. Đa số người Malaysia không thể mua được những căn nhà đó”. Đây không phải là lần đầu tiên ông Mahathir Mohamad lên tiếng công kích dự án này, ngay từ khi ra tranh cử ông đã mấy lần phê phán nó.

Lệnh cấm của ông Mahathir Mohamad được ví giống như quả bom đối với chủ dự án Forest City khiến tương lai của dự án khổng lồ này trở nên mờ mịt. Đài Tiếng nói nước Đức (DW) bình luận, sách lược kinh doanh của chủ dự án đã bị đe dọa nghiêm trọng, nhu cầu mua nhà xuống rất thấp. Tập đoàn Bích Quế Viên hiện không có cách nào bán được nhà.

Khách Trung Quốc đến tham quan và mua nhà trong Dự án Forest City trước đây

Dự án Forest City nằm trong khu Iskandar thuộc Đặc khu kinh tế Singapore – Malaysia, chỉ cách Singapore 2km theo đường chim bay. Bích Quế Viên dự tính hoàn thành nó trong vòng 20 năm. Forest City có tổng diện tích 20km2 có thể chứa được 700 ngàn dân sinh sống tại đây, tương đương thành phố Ma Cao.

Trong số các căn hộ của các tòa nhà chung cư đã bán được, có khoảng 2/3 là người đến từ Trung Quốc Đại Lục, người Malaysia chỉ chiếm 20%. Dự án Forest City được quảng cáo là “Nơi hội tụ thương mại và văn hóa toàn cầu” và “Thiên đường mơ ước của toàn nhân loại”.

Thế nhưng, trong ngôn ngữ chính trị của Malaysia, Forest City chẳng qua chỉ là một “Chinatown” khổng lồ với 700 ngàn người. Dự án này là một bộ phận trong việc định nghĩa lại quan hệ Malaysia – Trung Quốc của tân Thủ tướng Mahathir Mohamad, là bước đi tiếp theo của ông giáng vào các nhà đầu tư Trung Quốc sau khi hủy bỏ 2 dự án Đường sắt Bờ biển phía Đông và Đường ống dẫn khí từ bang Borneo sang bang Negeri Sabah.

Lý do ông hủy bỏ 2 dự án trên là quá đắt, nhưng dự án Forest City của Bích Quế Viên thì khác, nó không gây ra món nợ nào cho Malaysia dù chỉ 1 USD, vì sao ông vẫn kiên quyết phản đối? Hãng tin Bloomberg cho rằng, điều này cho thấy ông Mahathir Mohamad lo ngại dưới áp lực về kinh tế của Trung Quốc, Malaysia sẽ mất chủ quyền dân tộc, và cũng chính là điều khiến ông chỉ trích Trung Quốc đang tiến hành “chủ nghĩa thực dân mới”.

2/3 số khách mua nhà trong Forest City là người Trung Quốc, tất cả những người này đều được chính phủ cũ của cựu Thủ tướng Najib Abdul Razak cấp thị thực cư trú lâu dài trong Kế hoạch “Malaysia – quê hương thứ hai của tôi”. Năm ngoái, ông Mahathir Mohamad đã từng bày tỏ ông lo ngại về việc bất cứ người nào sống ở Malaysia từ 12 năm trở lên cũng có quyền bầu cử.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s