NHỮNG ĐỒNG TIỀN ĐAU KHỔ

http://www.thesaigonposts.com/2018/09/nhung-ong-tien-au-kho.html

Đây là ngôi trường (Tiểu học Sơn Đồng, Hà Nội) đang xảy ra sự việc lạm thu của học sinh những khoản tiền ngoài quy định với con số khá lớn đã gây bức xúc cho toàn thể các phụ huynh có con theo học trong ngôi trường này.

Và các phụ huynh này đã trực tiếp trao đổi với tôi và nhờ tôi làm luật sư tư vấn cho họ về nội dung vụ việc và cách giải quyết theo quy định của pháp luật.

Công an xã không có quyền mời phụ huynh là người đăng tin phản ánh sự việc liên quan đến tình trạng lạm thu của nhà trường lên trụ sở làm việc. Vì công an xã không có thẩm quyền để xử lý hay giải quyết một sự việc hoàn toàn thuộc về vấn đề dân sự và có tính chất hành chính trong giáo dục.

Các phụ huynh cần lên tiếng và đấu tranh với các tình trạng nhân danh giáo dục để trục lợi và bóc lột học sinh thông qua đủ các loại phí và quỹ vào mỗi đầu năm học.

Chúng ta cần dũng cảm đương đầu với cái xấu xa và những điều sai trái, lúc đầu sẽ khó khăn, nhưng như một ngọn lửa, nó sẽ lan toả ra toàn xã hội và sẽ trở thành đám cháy mà dẹp bỏ được hoàn toàn các thứ tồi tệ và tha hoá tồn tại trong lòng của nó để trở nên phát triển và văn minh hơn.

Quyền được học tập là quyền hiến định và được bảo đảm rằng nó hoàn toàn được miễn phí cho tới hết cấp 2 (lớp 9). Nếu những kẻ quản lý hoặc nhân danh nhà giáo để cưỡng đoạt các khoản tiền của học sinh ngoài những gì luật pháp ấn định và cho phép thì đó là tội ác không chỉ trực tiếp về vật chất mà còn đối với tương lai nhiều thế hệ của dân tộc.

Hãy cứ kiên cường và đấu tranh bằng sự hiểu biết, lẽ phải và lương tri một con người. Cha mẹ có đấu tranh để dành quyền sống tốt hơn cho con cháu thì thế hệ mai sau mới có cuộc sống tốt hơn và có thể ngẩng cao đầu tự hào về cha mẹ chúng hôm nay đã sống cho và vì chúng như thế nào.
Lê Luân

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s