Tổng bí thư đảng CSVN đi Nga ‘củng cố tin cậy chính trị’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/tong-bi-thu-dang-csvn-di-nga-cung-co-tin-cay-chinh-tri/

September 3, 2018

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) gặp Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm Hà Nội ngày 23 Tháng Ba, 2018. (Hình: Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng CSVN đi Nga “nhằm củng cố tin cậy chính trị, tăng cường gắn bó chiến lược” giữa hai nước vốn là chư hầu và quan thầy thời trước thập niên 1990.

Hãng tin chính thống của chế độ Hà Nội đưa tin hôm Thứ Hai, ông Trọng sẽ thăm nước Nga từ mùng 5 đến mùng 8 Tháng Chín, 2018 “nhằm củng cố tin cậy chính trị, tăng cường gắn bó chiến lược, nâng cao hiệu quả hợp tác, khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam coi Nga là đối tác ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với liên bang Nga đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.”

Chuyến đi của ông Trọng, bên cạnh chuyện thảo luận trang bị quân sự, có vẻ muốn tìm cách trám vào lỗ hổng mậu dịch hiện đang bị nước Đức và Liên Âu không cho thông qua hiệp định tự do thương mại gây ra bởi vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh năm ngoái.

Nhiều chức sắc cấp cao của chế độ Hà Nội thay nhau đến Bắc Kinh cũng như các chức sắc đứng đầu Moscow cũng liên tục đến Hà Nội. Cuối Tháng Sáu năm ngoái, Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang đến Moscow “làm sâu sắc mối quan hệ đối tác chiến lược.” Đến Tháng Mười Một năm này, Tổng Thống Nga Vladimir Putin đến Đà Nẵng dự diễn đàn APEC lại gặp ông Quang tại đây.

Không bao lâu sau, Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu dẫn đầu đoàn đại biểu quân sự cấp cao sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22 đến 23 Tháng Giêng, 2018 trong tinh thần “bạn bè truyền thống, đối tác chiến lược.” Đầu Tháng Tư, 2018, Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN Ngô Xuân Lịch tới Moscow ký “Lộ trình phát triển hợp tác quân sự song phương Nga-Việt giai đoạn 2018-2020” với Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Shoigu.

Việt Nam là một trong những khách hàng hàng đầu mua sắm các loại võ khí chính yếu của Nga từ chiến đấu cơ khu trục, tàu ngầm, xe tăng, hỏa tiễn phòng không, phòng vệ bờ biển. Nhưng mậu dịch giữa hai nước lại là những con số nhỏ so với mậu dịch Hà Nội-Bắc Kinh, hay Hà Nội với Hoa Thịnh Đốn.

“Hiện Liên bang Nga đứng thứ 26 về thị trường xuất khẩu và thứ 22 về thị trường nhập khẩu của Việt Nam,” TTXVN kể. “Năm 2017, tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Liên bang Nga đạt $3.5 tỷ, trong đó xuất khẩu đạt $2.1 tỷ, nhập khẩu của Việt Nam từ Liên bang Nga đạt $1.4 tỷ. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Nga gồm: điện thoại, may mặc, nông, thủy, hải sản các loại…; các mặt hàng nhập khẩu chính gồm: xăng dầu, sắt thép, phân bón, máy móc, thiết bị các loại…”

Trong khi đó mậu dịch hai chiều năm 2017 giữa Việt Nam với Trung Quốc tới hơn $93 tỷ với hy vọng đạt $100 tỷ năm nay. Hà Nội hy vọng từ chuyến thăm của ông Nguyễn Phú Trọng có thể năng kim ngạch thương mại giữa Nga với Việt Nam lên được $10 tỷ vào năm 2020, tức một phần mười của thương mại song phương Việt Nam với Trung Quốc có thể đạt năm nay.

Phần lớn trang bị quân sự của CSVN đến từ Nga, một phần vì quen thuộc truyền thống thầy trò, phần vì giá cả và tín dụng dễ dãi hơn, rẻ hơn nhiều so với võ khí của các nước tây phương dù biết phẩm chất thua sút.

“Lịch sử cho thấy mối quan hệ giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây và với Liên bang Nga ngày nay luôn nồng ấm, tin cậy, vượt qua mọi thử thách của thời gian và sự biến động của lịch sử.” TTXVN kể lể. Chế độ Hà Nội vẫn bám chặt vào chủ nghĩa Mác-Lê trong khi Nga đã quay đầu lại từ thập niên 1990 nhưng còn độc tài, không theo kiểu mẫu dân chủ Tây phương.

Theo hãng tin Nga Sputnik, khi ông Trọng đến Moscow “trong quá trình hội đàm dự kiến xem xét những nội dung then chốt của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga-Việt, cũng như các vấn đề thời sự bức thiết của khu vực. Cũng sẽ ký kết hàng loạt văn kiện song phương đã được chuẩn bị.” (TN)

3 comments on “Tổng bí thư đảng CSVN đi Nga ‘củng cố tin cậy chính trị’

 1. “…… Vì vậy, trong chuyến đi Nga vào ngày mai 05/9/2018 của tên Hán nô Nguyễn Phú Trọng, mục tiêu hàng đầu sẽ nhờ Putin dàn xếp để Rosneft hoặc nhượng quyền, thoái vốn toàn bộ khỏi chi nhánh Rosneft Việt Nam B.V., hoặc Việt Nam hủy hợp đồng với Rosneft, chấp nhận bồi thuờng như đã từng xảy ra với tập đoàn Repsol của Tây Ban Nha vào năm 2017. Phương án khác nữa là Rosneft vẫn đứng danh nghĩa chủ trì khai thác nhưng thực tế thì do Trung cộng thực hiện tương tự như Formosa Hà Tĩnh.

  Ngoài việc Hán nô Nguyễn Phú Trọng đi Nga để “cứu Trung cộng” thoát khỏi thế trận bủa vây của Trump là cho Trung cộng độc quyền khai thác dầu mỏ và khí đốt ở Biển Đông ra thì còn một mục đích khác là Trọng lú “tự cứu mình” thoát khỏi sự truy bức của Đức tại vụ án bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Bởi vì Hán nô Nguyễn Phú Trọng nhận thấy việc Đức và Pháp đang có ý định “làm hòa” với Nga khi Trump luôn gay gắt chỉ trích lãnh đạo 2 nước này về vấn đề Iran, vấn đề thương mại bất bình đẳng của EU, quốc phòng ỷ lại Mỹ của NATO và đặc biệt là Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2. Hán nô Nguyễn Phú Trọng cho rằng đây là cơ hội “thoát án” nếu Putin chịu nói một tiếng với bà Angela Merkel biết đâu bà ra sẽ “vì việc lớn” là hợp tác với Putin mà bỏ qua việc nhỏ là sẽ không làm tới cùng vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh nữa.” ( Tác ghỉa Tran Hung). HT

  HA HA…. TÁC GIẢ XEM RA BỊ TRƯỢT ĐƯỜNG BĂNG RỒI ….. HA HA TRỌNG LẾU MÀ NHẮC ĐẾN BIỂN ĐÔNG TRƯỚC MẶT CÁC QUAN THẦY NỘI CÁC NƯỚC NGA VÀ CẢ CHÚ PUTIN NỮA, THÌ CÓ MÀ BỊ NHẬN NHỮNG ĐÒN PHỈ NHỔ THẲNG VÀO MẶT HẮN NGAY TỨC KHẮC…. HA HA

  HA HA ….. TRỌNG LẾU HIỆN KHÔNG CÓ VIỆC CHI ĐỂ NÀM….. HA HA SANG NGA ĐỂ CŨNG CỐ TINH THẦN CÁC CON BÒ ÓC BÍ TRUNG THÀNH VỚI ĐCSVN THÔI…. HA HA CHỨC VỤ VÀ QUYỀN HẠN CỦA TRỌNG LẾU NGÀY NAY ĐÃ KHÔNG PHẢI LÀ LÃNH ĐẠO, ĐỐI TÁC LÀM VIẾC CHÍNH ĐÁNG VỚI CHÍNH PHỦ NGA ĐÂU NHÉ…. HA HA ĐẾN THĂM THÌ NGA NÓ OK.. NÀM VIỆC THÌ NO NO NHÉ…. HA HA

  Like

  • Bạn trồi lên đúng lúc đó, vừa qua và hiện tại tôi rất khá bận…. Tự hiểu nhé!

   …………

   Đúng vậy, ông Trọng đi Nga mục đích chấn an, mà đúng hơn là ru ngủ một số vị cán bộ chủ chốt người Việt tại Nga, và ngoài ra bên lề là thăm chính phủ Liên Bang Nga… trao đổi bàn bạc quốc sựtaats nhiên là không có ở lần viếng thăm này….

   Gián điệp Nga nằm đầy dãy khắp nẽo đường Vietnam, mọi chân tơ kẻ tóc diễn biến ra sao giữa Vietnam và Hán Cẩu, họ đều nắm rõ hơn cán bộ Vietnam nhiều…. Tự hiểu nhé!

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s