Ông Bùi Hiền thì có tội gì?

http://www.thesaigonposts.com/2018/09/ong-bui-hien-thi-co-toi-gi.html

Lẽ ra cái này đã viết từ lâu, nhưng ngại tranh luận. Nhưng bây giờ phải viết vậy.

Tôi có xem đoạn clip phỏng vấn ông Bùi Hiền trong ngôi nhà riêng của ông ấy, một căn nhà cấp bốn giản tiện. Ông Bùi Hiền là Phó Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Hà Nội , gần như ông dành cả đời mình để nghiên cứu ngôn ngữ. Cụ thể là tiếng Việt, thứ tiếng của dân tộc mình.

Ông nghiên cứu bằng tiền túi, thời gian và sức lực cá nhân. Có được công nhận về tính hữu ích của công trình hay không, là câu chuyện khác. Tuy nhiên, có một điều phải ghi nhận đó chính là tinh thần của một nhà khoa học.

Tôi thật sự cảm động khi ông ấy nói, “83 tuổi, đã trải qua hết buồn vui của cuộc đời rồi nên bị phản ứng tôi cũng thanh thản tiếp nhận”.

Rất lâu rồi, người Việt ít có một công trình khoa học lớn nào. Và khi sự sáng tạo được ném ra giữa cuộc đấu tố, tôi tin rằng sẽ còn rất ít những tâm huyết được trải lòng. Bởi chính việc nghiên cứu thôi, đã là một sự cô độc muôn trùng rồi. Huống hồ, còn bị tấn công.

Ông Bùi Hiền bị vu cho những thông tin rất ác ý, là nhận tiền của Trung Quốc, là người của tình báo Hoa Nam… Và bây giờ, ông bị lôi vào câu chuyện sách công nghệ giáo dục của ông Hồ Ngọc Đại.

Làm sao chúng ta có thể tin rằng có văn minh hiện hữu khi mà thái độ tiếp nhận công trình khoa học lại có nền tảng từ sự rủa xả, phỉ báng.

Làm sao chúng ta có thể tin rằng con cái của chúng ta có thể thụ hưởng sự văn minh bằng những điều chúng ta tấn công vào học thuật mỗi ngày, thay vì tranh luận hay phản biện.

Làm sao báo giới có được một vị trí trong lòng bạn đọc thay vì chất vấn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ về phát âm, về những ồn ào… thì lại cứ hết lần này đến lần khác mang ông Bùi Hiền ra dùng bữa.

Cuối cùng, có ai trả lời cho tôi rằng ông Bùi Hiền có lỗi gì hay không? Khi mà công trình cải cách chữ viết của ông ấy chắc chắn không được thông qua, và đó là một công trình nghiên cứu cá nhân.

Chúng ta chỉ nhìn thấy thứ chúng ta ghét, chúng ta không nhìn thấy tinh thần vì con chữ của một dân tộc từ ông Bùi Hiền. Dẫu rằng, điều ông ấy hướng tới không được đám đông chấp nhận.

Đừng hy vọng vào điều gì cả, khi chúng ta luôn sẵng sàng đưa những cá nhân lên giàn hỏa thiêu từ sự phẫn nộ thường trực của chính mình!

Ngô Nguyệt Hữu

One comment on “Ông Bùi Hiền thì có tội gì?

 1. Lại thêm một kẽ a dua,hỏi ông nhé chữ quốc ngữ hiện tại dể nói,dể nghe có truyền thống trên 400 năm,cãi cách để mà làm cho chữ quốc ngữ phong phú thêm thì ai không tiếp nhận,ngược lại nếu cãi cách chữ quốc ngữ kiểu đọc như ri ông có chịu không?như đọc nói bình thường (con ôm chặc ba ) nay biến thể thành (con ôm cặk ba) ông nghe có lọt lỗ tai không?
  Cải cách của ông hồ Ngọc đại kiểu chỉ phát âm chữ không dạy lại dạy hình tượng đọc được câu thơ nhưng chữ thì không biết đọc,
  Con lạy mấy cha chữ Việt của mình vốn đã dể học,dể nghe,dể truyền đạt cứ để vậy mà dạy,kt đất nước tà quyền csvc phá tan hoang,nợ nần chồng chất,chính bà doan phó chủ tich nước phải thốt lên cán bộ lớn bé ăn không thứ gì của dân,nhân dân đút kết thêm cán bộ lớn bé bán không từ thứ gì của kể cả bán nước,dân tình khốn khổ bao nhiêu đó đũ rồi đừng bày vẽ là ta đây có học,các ông học cao sao không hiến kế cho tà quyền csvc,đừng cướp nhà cướp đất của nhân dân,hiến kế gì để công nghiệp phát triển cho dân giàu nước mạnh,hiến kế gì để tà quyền csvc đừng tham nhũng,hiến kế gì đẻ tà quyền csvc không rước voi về giày mã tổ,hiến kế gì cho ngư không bị tc dâm chìm tàu bắn giết ngư dân ngoài biển đông,hiến kế gì để môi trường đất nước không còn bị tc thải chất độc để tiêu diệt dân tộc vn.
  Còn muốn có nền giáo dục nhân bãn thì hãy dẹp mẹ nó nền giáo robot xhcn,bê nguyên xi nền giáo dục của vnch hay bị dị ứng với cụm từ vnch,thì bê nền giáo dục của hk vè dạy để học sinh vn được làm đúng nghĩa là con người.xin đừng cãi cặc gì nữa mấy ông ơi chỉ làm cho xã hội Việt Nam thêm rối bời.xin lỗi mấy ông nhé cái nền giáo dục robot xhcn.
  đem 700-800 thằng tướng csvc ra so với một tướng người mỹ gốc việt lương xuân việt
  Chưa có thằng nào đáng làm tài lọt cho ông tướng mỹ gốc việt đâu nhé.
  Bản thân Bùi hiền thì không có tội gì,chỉ tại cái phát minh ngu ngốc mà bị dân từ đứa trẻ 15 t đến ông già gần đất xa trời chữi rữa không ra chi là đúng rồi chứ còn gì mà phân với bua./.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s