Dân nuôi cá tra ở Bà Rịa-Vũng Tàu trắng tay vì vỡ đập

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/dan-nuoi-ca-tra-o-ba-ria-vung-tau-trang-tay-vi-vo-dap/

September 5, 2018

Người dân kích điện bắt cá sổng từ ao nuôi trong hai ngày nay. (Hình: VNExpress)

BÀ RỊA-VŨNG TÀU, Việt Nam (NV) – Nước từ trên núi cuồn cuộn đổ về khiến đập suối Giao Kèo ở xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, bị vỡ, người dân bất lực nhìn hàng trăm tấn cá tra nuôi tuôn ra suối mất trắng.

Nói với báo VNExpress, ông Nguyễn Ngọc Pha, xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết trưa 3 Tháng Chín, 2018, sau nhiều trận mưa lớn, nước từ trên núi Thị Vải, núi Dinh cuồn cuộn đổ về gây vỡ đập suối Giao Kèo.

“Tôi cùng công nhân kịch liệt phòng vệ nhưng trận mưa lớn không tưởng tượng được đành bất lực nhìn gần 300 tấn cá tra trong các hồ bị cuốn trôi xuống suối,” ông nói.

Ông cho biết, gia đình thả nuôi 43,000 con cá tra trong năm hồ rộng hơn 7 hécta phía trên thượng nguồn đập suối Giao Kèo. Cá thả được tám tháng và ông đã thỏa thuận bán cho nhà máy chế biến thủy sản ở miền Tây.

“Cách đây nửa tháng, tôi kéo thử một mẻ 30 tấn, cá chỉ đạt tám lạng nên chỗ công ty yêu cầu nuôi thêm thời gian nữa,” ông nói và cho biết bị thiệt hại gần 5 tỷ đồng (hơn $214,343) và hiện cá trong ao vẫn còn nhưng không đáng kể.

Vị trí đập trên suối Giao Kèo bị vỡ. (Hình: VNExpress)

Hay tin vỡ đập, ngày 4 Tháng Chín, hàng chục người dân ở hai xã Tóc Tiên, Châu Pha, đổ xô đi bắt hàng bao tải cá tra, rô phi, cá trê. “Nhiều người bắt được hàng tạ cá, bán được vài triệu đồng. Thương lái chỉ mua cá còn sống, số chết đem tặng nhưng người dân không ăn,” một ông đang kích điện bắt cá nói.

Tin cho biết, hiện nước vẫn tràn qua con đập, đàn cá sót lại tiếp tục tuôn ra suối, hàng chục người mang kích điện, vợt vây bắt. “Lượng cá sổng ra ngoài quá nhiều, chỗ nào có nước dí điện vào là cá trồi đầu lên,” người dân cho biết.

Không riêng cá nuôi, vụ vỡ đập suối Giao Kèo cuốn trôi nhiều đồ đạc, vịt gà của người dân xã Tóc Tiên và gây ngập úng 35 hécta lúa và hoa màu của người dân xã Châu Pha.

Theo Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đập Giao Kèo trước đây là vùng đất trũng. Sau quá trình khai thác vật liệu san lấp, thị xã Phú Mỹ đắp bờ bao tạo thành con đập trữ nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đập tạm bợ, gặp mưa lớn tạo áp lực gây vỡ. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s