Nhà xuất bản ở Hà Nội thu hồi sách dành cho học sinh in bản đồ đường lưỡi bò

https://www.sbtn.tv/nha-xuat-ban-o-ha-noi-thu-hoi-sach-danh-cho-hoc-sinh-in-ban-do-duong-luoi-bo/

Nhà xuất bản ở Hà Nội thu hồi sách dành cho học sinh in bản đồ đường lưỡi bòẢnh: VNExpress

Nhà xuất bản Thế Giới có trụ sở chính tại Hà Nội vừa thu hồi một bộ sách tranh dành cho học sinh vì in bản đồ đường lưỡi bò.

Cuốn sách mang tựa đề “Wow! – Những bí mật kỳ diệu” được dịch từ nguyên tác tiếng Hoa do tác giả Tôn Nguyên Vĩ ở Trung Cộng biên soạn. Nhà xuất bản Thế Giới và công ty sách Đinh Tị phát hành. Sách gồm 12 tập, dành cho học sinh từ 6 đến 16 tuổi, trình bày những kiến thức căn bản về khoa học và đời sống thông qua những mẩu chuyện nhỏ và hình ảnh nhân vật ngộ nghĩnh.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh phát hiện trong tập “Tìm hiểu về phương tiện giao thông” có hình bản đồ đường lưỡi bò của Trung Cộng. Báo mạng VnExpress hôm Thứ Ba 4 tháng 9 dẫn lời ông Trần Đoàn Lâm, giám đốc kiêm chủ bút nhà xuất bản Thế Giới, thừa nhận đây là một “sai sót”. Ông cho biết đã yêu cầu công ty sách Đinh Tị thu hồi và chỉnh sửa bộ sách.

Vẫn theo VnExpress, một đại diện của công ty sách Đinh Tị cho biết, bộ sách được phát hành từ tháng 3 năm 2017. Đến nay không rõ đã bán được bao nhiêu cuốn. Giải thích lý do dẫn đến sai sót, ông Trần Đoàn Lâm nói do phần bản đồ minh họa có đường lưỡi bò “quá nhỏ”, nên các biên tập viên không chú ý hoặc nhầm lẫn là “tuyến đường hàng hải”. Ông nhìn nhận đây là “bài học lớn” đồng thời là lời cảnh cáo trong bối cảnh ngành xuất bản ở Việt Nam có xu hướng mua bản quyền và dịch những cuốn sách của các tác giả Trung Cộng.

Huy Lam / SBTN

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s