ĐIỆP KHÚC TĂNG VÀ TĂNG.

http://www.thesaigonposts.com/2018/09/iep-khuc-tang-va-tang.html

Năm 2016, các tờ báo thông báo rằng, nợ công của Việt Nam là 210%GDP, lúc đó tương đương với 431 tỷ USD. Nói thế để chúng ta thấy Việt Nam đang là chúa chổm. Lượng kiều hối năm 2017 theo thống kê là 13,81 tỷ USD. Và mới đây chuyên gia của IMF về thị trường tài chính Việt Nam đã thông báo, lượng ngoại tệ trong dân chúng là 60 tỷ USD. Và phía nhà nước Việt Nam đang ước tính lượng vàng trong nhân dân khoảng 500 tấn.

Nợ quá cao, giờ phải tìm cách hốt 60 tỷ USD trong dân và 500 tấn vàng để trả nợ. Nhưng không dễ, dân có vàng và đô cố giữ vì không ai dại gì trữ VNĐ. Chỉ có những hộ dân xài đô lẻ tẻ mới bán đô và xài vàng lẻ mới bán vàng. Như vậy 60 tỷ USD và 500 tấn vàng khó mà vét được nhiều. Nếu vét được nhiều họ đã không dùng tới biện pháp tăng giá mặt hàng độc quyền nhà nước rồi.

In tiền nhiều thì e lạm phát mất kiểm soát, in ít thì không đủ bù bội chi nên phải tính con đường tăng thuế, thêm phí. VAT từ 10% đã được đẩy lên thành 12%, sức dân bị vắt kiệt. Xăng dầu cứ tăng mãi để bù nội chi. Thuế tăng, xăng tăng đẩy mọi mặt hàng tăng dân nào chịu nổi?

Thuế vừa phải, dân được hưởng xăng dầu giá thấp thì họ mới có động lực phát triển chứ? Cứ tăng hoài mà không chừa đường sống cho dân thì làm sao đất nước phát triển? Ông thủ Phúc từng hô hào “chính phủ kiến tạo” sao lại làm cho dân chịu hết áp lực thuế đến áp lực phí, giờ đến áp lực giá. Người Việt quanh năm lo cơm áo gạo tiền không xong thì xã hội này phát triển gì được đây? Thật ngán ngẩm!

T.N 7/9

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s