Gần 580 tấn khoai tây Trung Quốc nhập về Đà Lạt trong 3 tháng

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/nearly-580-tonnes-of-chinese-potatoes-imported-to-da-lat-in-3-months-09062018091725.html

RFA
2018-09-06

Hình minh họaHình minh họaicon-zoom.png AFP

Gần 580 tấn khoai tây Trung Quốc nhập về Đà lạt chỉ trong vòng 3 tháng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu của sản phẩm địa phương này của Việt Nam.

Mạng báo Đất Việt ngày 6 tháng 9 dẫn phát biểu của ông Hoàng Sỹ Bích, Phó Giám Đốc Sở Nông Nghiệp- Phát Triển Nông Thôn tỉnh Lâm Đồng, nói với báo chí trong nước như vừa nêu. Số liệu được thu thập kể từ trung tuần tháng 6 cho đến nay.

Theo ông Hoàng Sỹ Bích, có nhiều cơ sở kinh doanh tại địa phương vì hám lợi mà làm hàng giả, hàng nhái nông sản đặc trưng của địa phương Đà Lạt. Nông dân là đối tượng bị thiệt hại trước tiên do tình trạng này; đặc biệt là khoai tây Trung Quốc nhập về trộn đất đỏ địa phương cho khoai rồi bán ra thị trường với quảng cáo là khoai tây Đà Lạt.

Tình trạng còn được ông Võ Ngọc Hiệp, Giám Đốc Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng thừa nhận là có cơ sở đầu mối tại tỉnh này chỉ trong vòng hai ngày nhập từ 30 đến 60 tấn khoai tây Trung Quốc về rồi giả thành khoai tây Đà Lạt bán ra thị trường Việt Nam.

Vào ngày 6 tháng 9, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Đà Lạt, phát biểu với báo giới về biện pháp cấm đưa nông sản Trung Quốc vào các chợ ở Đà Lạt.

Lệnh cấm của Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Đà Lạt như vừa nêu sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15 tháng 9.

Tin nói rõ lệnh cấm được đưa ra sau khi xảy ra tình trạng được nói gần đây nhiều tiểu thương nhập các hàng nông sản của Trung Quốc ; chủ yếu là khoai tây, hành tây, cà rốt về các chợ đầu mối ở địa phương. Sau đó những mặt hàng nhập từ Trung Quốc được cho qua công đoạn làm cho giống với sản phẩm địa phương và bán ra với nhãn mác nông sản Đà Lạt.

Vào đầu tháng 11 năm 2015, Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Đà Lạt từng có qui định cấm đưa nông sản Trung Quốc vào các chợ ở Đà Lạt. Thế nhưng chỉ 10 ngày sau, qui định này lại bị bãi bỏ bởi chính Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Đà Lạt.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s