Nauru đòi Trung Quốc phải xin lỗi về thái độ thiếu tôn trọng

http://vi.rfi.fr/chau-a/20180906-nauru-doi-trung-quoc-phai-xin-loi-ve-thai-do-thieu-ton-trong

Thanh PhươngĐăng ngày 06-09-2018 Sửa đổi ngày 06-09-2018 14:15
mediaCác lãnh đạo tham dự Diễn đàn các đảo Thái Bình Dương lần thứ 49 tại Nauru, từ 03-06/09/2018.Forumsec.org

Theo hãng tin Reuters ngày 06/09/2018, Nauru, một quốc gia bé nhỏ ở vùng Thái Bình Dương, yêu cầu Bắc Kinh phải có lời xin lỗi chính thức, vì đại diện của Trung Quốc bị xem là có thái độ thiếu tôn trọng đối với nước chủ nhà tại Diễn đàn Các đảo Thái Bình Dương trong tuần này.

Là một trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới, chỉ có 12 000 dân, Nauru, thuộc vùng Micronesia, đã đón tiếp diễn đàn quy tụ lãnh đạo 18 quốc gia Thái Bình Dương, cùng với phái đoàn những nước không phải là thành viên, trong đó có Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Nhưng tại diễn đàn, tổng thống Nauru, Baron Waqa đã từ chối yêu cầu của trường đoàn Trung Quốc, khi nhân vật này đòi phát biểu trước thủ tướng của Tuvalu. Tổng thống Waqa xem đại diện của Trung Quốc là có thái độ “rất ngạo mạn”.

Nauru cùng với Tuvalu là 2 trong số 6 quốc gia Thái Bình Dương vẫn còn giữ quan hệ ngoại giao với Đài Loan và đây là nguyên nhân chủ yếu gây căng thẳng giữa Nauru với Trung Quốc, vì Bắc Kinh vẫn xem Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc, sớm muộn gì cũng sẽ phải thống nhất với Hoa lục, kể cả bằng việc sử dụng vũ lực nếu cần.

Trong cuộc họp báo sau khi kết thúc Diễn đàn Các đảo Thái Bình Dương ngày 05/09, tổng thống Waqa cho biết ông sẽ yêu cầu Bắc Kinh có lời xin lỗi chính thức về thái độ của đại diện Trung Quốc tại diễn đàn. Tổng thống Nauru nhắc lại rằng ông đã không cho phép trưởng đoàn Trung Quốc phát biểu trước thủ tướng Tuvalu là vì theo đúng nghi thức ngoại giao, phải để cho các thủ tướng và các bộ trưởng phát biểu trước các quan chức ngoại giao.

Nhưng ngày 06/09, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã tuyên bố rằng chính Nauru phải xin lỗi. Bà Hoa Xuân Oánh còn gián tiếp cáo buộc Đài Loan đứng đằng sau vụ này.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s