NỘI CÔNG CỦA TRUNG CỘNG

http://www.thesaigonposts.com/2018/09/noi-cong-cua-trung-cong.html

Tờ Washinton Post là một tờ báo rất nghiêm khắc với chính quyền Donald Trump. Ngày 04/09 tờ Post có đăng 2 bài không liên quan tới nhau. Nhưng nội dung của 2 bài phản ảnh nội lực của 2 đối thủ đang sống mái với nhau trong một trận chiến mậu dịch căng thẳng nhứt thế kỷ.

Bài thứ nhứt có tựa đề “Từ làm giàu nhanh chóng cho đến khi sụp tiệm” (from get rich quick to wiped out). Bài lấy trường hợp của một công nhân nhà máy đã về hưu tên Cao 61 tuổi, đã có cháu nội cháu ngoại. Ông Cao sống nhờ tiền hưu trí 300 đô la một tháng và toàn bộ số tiền mặt dành dụm tương đương 11 600 US đô la ông đã đầu từ vào công ty Qiangqiantong. Công ty này đã quảng cáo tiền đầu tư sẽ mau có lời lớn, làm giàu nhanh chóng và an toàn.

Đọc tới đây mới thấy ngậm ngùi cho cuộc đời của một công nhân ở xứ thiên đàng Trung Cộng. Làm cả đời mới để dành được 11 600 đô la tương đương với một món đồ chơi hạng trung của một người có công ăn việc làm ở xứ giãy chết. Công nhân Hoa Kỳ về hưu ngoài tiền an sinh hưu trí các kiểu, tiền dành dụm trong trương mục lên đến vài trăm ngàn đô la là bình thường.

Tháng 6 vừa qua ông già Cao khám phá ra công ty Qiangqiantong đã đóng cửa giải tán. Ông Cao nhờ cảnh sát can thiệp để đòi lại số tiền dành dụm cả đời, nhưng cơ quan công lực Tàu Cộng cho ông biết họ không thể làm gì khác hơn. Ông già ngây thơ muốn tìm một công việc để có tiền nuôi gia đình, nhưng ông sợ không ai mướn mình ở số tuổi đã về chiều trong một đất nước hơn tỷ người.

Qiangqiantong là một trong hàng trăm công ty cho vay “ngang hàng”, viết tắt là cho vay P2P (peer-to-peer), đã bị vỡ nợ vào tháng 6 vừa qua. Các công ty cho vay để đầu tư này vốn có ít luật lệ đã lớn mạnh trong những năm tháng nền kinh tế của Trung Cộng lên cao độ. Một số ngân hàng nhà nước và viên chức chính phủ đã giúp đở và cổ võ các công ty P2P này. Hàng triệu người cả tin ham làm giàu mau chóng như ông Cao bơm tiền dành dụm vào để nuôi những con bò sữa.

Nhưng rồi nền kinh tế dũng mãnh ấy đã bị “quá nóng” (overheat). GDP của Hoa Lục trên đà tuột dốc. Số cung lớn hơn cầu. Lâu đài cho vay đầu tư P2P sụp đổ. Người ta hốt hoảng tìm cách rút tiền và đã làm sự sụp đổ diễn ra mau chóng hơn.

Nhiều người trắng tay nên phẩn uất quay qua biểu tình chống chính quyền. Một chính quyền đã phủi tay coi người dân của mình như con chó (nhưng không phải con chó của xứ giãy chết). Tàu Cộng đã thẳng tay đàn áp các nạn nhân của P2P bằng những kỹ thuật đốn mạt đã dạy cho đám đệ tử Việt Cộng. Đó là cho công an chìm đến uy hiếp bắt bớ những người biểu tình trước khi họ ra khỏi nhà. Và khi người biểu tình đến điểm hẹn thì bị lùa lên xe bus chở thẳng đến trại giam.

Bài báo không đề cập đến tác dụng của cuộc chiến mậu dịch do chính quyền Trump tiến hành. Nhưng chắc chắn cuộc chiến tranh kinh tế này sẽ làm các kỹ nghệ sản xuất và xuất cảng co cụm. Làm số cung cầu chênh lệch hơn. Và các dịch vụ mượn tiền đầu tư tan vở mau chóng. Đòn đánh kinh tế vào Hoa Lục của chính quyền Trump trong lúc này, như tung chưởng vào một người đang lâm trọng bệnh.

https://www.washingtonpost.com/world/asia_pacific/chinese-anger-grows-as-get-rich-quick-investment-schemes-go-bust/2018/08/29/4a1cd5a2-a45b-11e8-b76b-d513a40042f6_story.html?utm_term=.9dd7250ebd59

Bài báo thứ 2 có tựa đề “Sự hài lòng của khách hàng rơi rụng khi thị trường công ăn việc làm tăng vọt” (Customer satisfaction falls as job market skyrockets) của ký giả Danielle Paquette. Nói về tình trạng “nguy hiểm” hiện nay ở Hoa Kỳ là tình trạng các công ty xí nghiệp hay dịch vụ không tìm được nhân viên giỏi vì người giỏi đã kiếm được việc làm tốt hết trơn trọi rồi. Vì vậy các công ty đành phải phải thuê người không chuyên nghiệp để cáng đáng những công việc vượt quá khả năng của họ.

Thực khách phải chờ đợi lâu hơn trong các nhà hàng quán ăn và không được chiều chuộng o bế nhiều như lúc trước vì nhân viên lạng quạng thiếu chuyên nghiệp. Nhiều công ty quảng cáo kiếm người nhưng hổng ai đến xin việc. Có công ty phải hạ thấp tiêu chuẩn đòi hỏi nơi nhân viên với hy vọng được lọt vào mắt xanh của người đi tìm việc.

Với đà thị trường công ăn việc làm dư thừa. Các công ty sẽ phải tăng lương lên mới hy vọng có người đến mần việc. Và chính quyền Trump bắt buộc phải mở cửa biên giới cho các chương trình thuê thêm nhân viên nước ngoài một cách hợp pháp và an ninh để thoả mãn nhu cầu kinh tế phát triển này.

Thống kê cho biết mặc dù giá xăng có tăng lên mấy chục cents nhưng số người đi chơi xa bằng xe hơi trong ngày lễ tăng hơn 5% so với năm ngoái. Các phân tích gia cho biết giá xăng tăng lên không có nghĩa lý gì cả khi mà người Mỹ có công ăn việc làm tốt lương cao thì họ sẽ đi chơi hưỡng thụ tiêu xài thoả thích. Càng tiêu xài mua sắm thì càng làm nền kinh tế nội địa rầm rập phát triển.

Trong một trận chiến kinh tế một đối thủ đang bị ung thư ở giai đoạn 4 ngáp ngáp và một đối thủ bắp thịt cứng như đá, bụng có 6 cục u bóng loáng. Xác suất sống sót chắc thuộc về ông lực sỹ.

http://www.chicagotribune.com/business/ct-biz-customer-satisfaction-job-market-20180904-story.html#

Bong Lau

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s