Bamboo Airways của ‘đại gia’ Việt bị tố thuê máy bay cũ ‘12 năm tuổi’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/bamboo-airways-cua-dai-gia-viet-bi-thue-may-bay-cu-12-nam-tuoi/

September 7, 2018

Cả ba máy bay mà Bamboo Airways đi thuê đều khoảng 12 năm tuổi. (Hình: FLC Group)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Truyền thông Việt Nam cho biết tuổi đời trung bình của máy bay Vietjet Air khoảng 3 năm tuổi, của Vietnam Airlines là 6.2 năm tuổi, nhưng máy bay của Bamboo Airways “sắp cất cánh” lên đến 12 năm tuổi!

Khẳng định sẽ cất cánh vào ngày 10 Tháng Mười, nhưng tới Tháng Mười Một, Bamboo Airways, hãng hàng không đang chờ cấp phép của “đại gia” Trịnh Văn Quyết, mới nhận hai chiếc máy bay đi thuê đầu tiên.

Điều đáng nói, báo Zing tố ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Tập Đoàn FLC, chủ nhân Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Hàng Không Tre Việt (Bamboo Airways), rằng “máy bay mà Bamboo Airways chuẩn bị thuê đều khá cũ với tuổi đời trung bình khoảng 12 năm.”

Ngày 5 Tháng Chín, 2018, Bamboo Airways đã đề nghị Cục Hàng Không Việt Nam cấp số cho ba máy bay gồm một chiếc Airbus A319 và hai chiếc Airbus 320 mà hãng dự định thuê từ Công Ty Cho Thuê Tàu Bay WWTAI AirOpco II DAC, và dự trù tiếp nhận lần lượt vào Tháng Mười Một, 2018, và Tháng Giêng, 2019.

“Như vậy tới 10 Tháng Mười, nhiều khả năng Bamboo Airways vẫn chưa có máy bay nào được Cục Hàng Không cấp số. Theo số liệu của Air Fleets, chiếc A319 MSN 2568 mà Bamboo Airways sắp thuê đang được Silk Air của Singapore biên chế trong đội bay và đã 13 năm tuổi. Trong khi đó, hai chiếc A320 mang mã số MSN 2934 và 3010 đều đang trong biên chế đội bay của Turkish Airlines của Thổ Nhĩ Kỳ và đều đã gần 12 năm tuổi,” báo Zing viết.

Thông tin này đi ngược lại với loan báo trước đó của Bamboo Airways được chính báo Zing và một số báo khác đăng tải: Cuối Tháng Ba, 2018, Bamboo Airways đã đặt mua 24 máy bay A321NEO từ Airbus với tổng giá trị hợp đồng tính theo giá niêm yết là khoảng $3 tỷ. Tới cuối Tháng Sáu, 2018, FLC tiếp tục mạnh tay mua sắm máy bay cho Bamboo Airways khi đặt 20 chiếc 787-9 từ Boeing với tổng giá trị hợp đồng tính theo giá niêm yết là $5.6 tỷ.

Ông Trịnh Văn Quyết (phải) đưa nhiều tuyên bố rầm rộ về tham vọng của Bamboo Airways. (Hình: VnMedia)

Đáng lưu ý, dù chỉ còn độ một tháng trước ngày cất cánh chuyến bay thương mại đầu tiên theo dự trù, Bamboo Airways vẫn chưa được Cục Hàng Không Việt Nam cấp giấy phép bay, trong lúc hãng này được ghi nhận có nhiều hoạt động quảng bá rầm rộ.

Hồi Tháng Bảy, ông Trịnh Văn Quyết được báo VNExpress dẫn những phát ngôn gây chú ý: “Bamboo Airways cứ bay là có lãi. Hãng này sẽ cung cấp dịch vụ hàng không 5 sao nhưng cũng có những chặng bay giá vé rẻ, thậm chí hành khách sẽ được miễn phí tiền vé nếu đã đặt phòng ở tại các khu nghỉ dưỡng (của FLC). Chúng tôi đã làm việc với phía Mỹ sau khi Tập Đoàn FLC mua 20 máy bay Boeing. Mỹ cũng đã cam kết hỗ trợ hãng có thể mở đường bay đến Mỹ.”

Từ vài năm nay, ông Quyết được xem là một “đại gia” gây nhiều tranh cãi và nghi hoặc về tiềm lực tài chính thật sự. Những dự án khu đô thị, khu nghỉ dưỡng của ông này bị cộng đồng mạng đưa cáo buộc xâm hại môi trường, cướp đất của dân, thậm chí chiếm cả đất của đồn biên phòng ở các tỉnh thành.

Hồi Tháng Mười, 2017, báo Nhà Đầu Tư trích lời phản hồi của ông Quyết về các cáo buộc: “Cả báo chí chính thống lẫn không chính thống đều vu khống FLC trong vấn đề xây cáp treo dẫn vào hang Sơn Đoòng và việc cướp đất của dân, cũng như một số vấn đề liên quan đến môi trường. Báo chí từng có các bài viết oan uổng và không có sự xây dựng cho doanh nghiệp, trong khi chính FLC đã có sức ảnh hưởng, lan tỏa và thay đổi cả vùng kinh tế, thay đổi tư duy làm du lịch, cơ cấu kinh tế Sầm Sơn nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung.” (T.K.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s