Bộ GD&ĐT chính thức lên tiếng về sách của GS Hồ Ngọc Đại

https://trithucvn.net/tin-tuc-vn/bo-gddt-chinh-thuc-len-tieng-ve-sach-cua-gs-ho-ngoc-dai.html

 • Thứ Bảy, 08/09/2018

Bộ sẽ không mở rộng việc dạy sách của GS Đại vì muốn giữ ổn định cho đến khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Giáo sư Hồ Ngọc Đại. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Hôm nay (8/9), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã giải thích lý do Bộ cho áp dụng tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục.

Theo Bộ GD&ĐT, tài liệu này là kết quả nghiên cứu từ năm 1978 của một số nhà khoa học, đứng đầu là GS Hồ Ngọc Đại thông qua các đề tài nghiên cứu và được áp dụng vào dạy học ở Trường Thực nghiệm Giảng Võ, Hà Nội.

Căn cứ kết quả nghiên cứu và áp dụng thí điểm trong dạy học môn Tiếng Việt ở lớp 1 tại trường Thực nghiệm và một số cơ sở giáo dục, Bộ đồng ý cho các địa phương có nhu cầu và đảm bảo các điều kiện được áp dụng vào việc dạy học Tiếng Việt lớp 1, nhất là ở những vùng khó từ năm học 2008-2009 đến năm học 2016-2017 trên tinh thần tự nguyện của các địa phương.

Không mở rộng để giữ ổn định cho đến khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới“, Thứ trưởng Giáo dục cho hay.

Ông Độ cho biết thêm cuối năm 2016, Bộ trưởng đã giao cho Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam nghiên cứu, khảo sát, đánh giá chất lượng, hiệu quả triển khai Tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục và đề xuất các giải pháp chỉ đạo, trong đó, GS Trần Công Phong – Viện trưởng Viện Khoa học giáo dục Việt Nam chủ trì.

Căn cứ vào kết quả nghiên cứu, khảo sát, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam đã đánh giá việc triển khai Tài liệu Tiếng Việt 1- Công nghệ giáo dục ở các địa phương đạt được hiệu quả khả quan thông qua kết quả giáo dục học sinh, năng lực chuyên môn của giáo viên và đề xuất các giải pháp để tiếp tục sử dụng hiệu quả Tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục.

Trong năm 2017 và 2018, nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng dạy học Tiếng Việt lớp 1, cùng với việc rà soát, tinh giảm các nội dung chưa phù hợp với học sinh trong sách giáo khoa hiện hành, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội đồng thẩm định quốc gia Tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục.

Sau 2 vòng thẩm định, Hội đồng thẩm định đã đánh giá Tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục về cơ bản đảm bảo các yêu cầu về mục tiêu, chuẩn kiến thức kĩ năng của môn Tiếng Việt lớp 1 trong Chương trình giáo dục phổ thông cấp Tiểu học.

Tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục đã được các tác giả chỉnh sửa, hoàn thiện theo Kết luận của Hội đồng thẩm định.

Căn cứ vào kết luận và đề xuất của Hội đồng thẩm định quốc gia, Bộ trưởng Giáo dục sẽ phê duyệt danh mục sách giáo khoa (theo chương trình giáo dục phổ thông mới) được phép sử dụng trong cơ sở giáo dục. Nhà trường được phép lựa chọn sách giáo khoa phù hợp trong danh sách đó.

Cũng trong sáng nay (8/9), GS Hồ Ngọc Đại đã có buổi chia sẻ xung quanh vấn đề trên.

Vị GS khẳng định “Tôi làm giáo dục tức tác động vào đời sống xã hội nên phải có trách nhiệm. Trẻ con phải được học những thứ chưa ai học. Nền giáo dục hiện đại là làm sao để trở thành chính nó chứ không noi gương ai”.

Nhiều người hiện nay thường dạy con theo kiểu noi gương các bậc thánh hiền, tôi thì không, bởi đó là nền giáo dục đầy ảo tưởng” – vị GS này nói.

Hoàng Minh

One comment on “Bộ GD&ĐT chính thức lên tiếng về sách của GS Hồ Ngọc Đại

 1. 1-Giáo đục mà nằm trong cụm từ công nghệ là dạy cho hs thành con robot.cái ngu thứ nhất của gs hồ Ngọc đại ngu.chưa có nước nào trên thế giới dùng 2 chữ công nghệ khép trong giáo dục.?
  2-trẽ con phải học những gì chưa ai học?vậy những gì chưa ai học lấy từ đâu ra để mà dạy.?cái ngu thứ 2.
  3-nhiều người hiện nay thường dạy con theo giương các bậc thánh hiền,nếu ở vn mà có nền giáo dục noi giương theo thành hiền,thì đâu có thứ ảo tưỡng xhcn kiểu như làm theo năng lực hưỡng theo nhu cầu,cái ngu thứ 3.
  4-tôi thì không,bới đó là nền giáo dục đầy ảo tưỡng???ngôn ngữ văn hoá do cha ông khai mỡ và truyền thừa để cho các thế con cháu gìn giử và cần phải trân trọng bão vệ,vì ở đó nó dạy cho con người biết nhân cách sống để làm người trước tiên là học lễ,sau mới học văn,nên đâu có con cái giết cha mẹ để làm quan như trường chinh.
  còn cái nền giáo dục xhcn không đầy ảo tưỡng,mà hs bị phải học để trở thành những con robot,xhcn gd đào tạo thế nào mà sau 43 năm cả nước thú nhiều hơn nhân,lừa gạt,trộm cướp giết người khắp mọi miền đất nước, xem ra nền giáo dục của thánh hiền dạy cho con người thành nhân vẫn tốt hơn ngàn lần cái xhcn dạy cho con người thành con robot,nghĩ và làm bất cứ thứ gì để vinh thân như giết người cướp của,thậm chí bán cả xương máu của tổ tiên đễ cầu vinh.
  Những thế hệ học sinh cấp 2-3,sau 75,nền giáo dục csvc bỏ ngoại ngữ tiếng anh,thay bằng tiếng liên xô là một sai lầm lớn đã làm bao nhiêu hs tốt nghiệp trung học mà không hề biết một ngoại ngữ nào khi vào đại học?mai mà lx sụp đổ cứu được bao thế hệ học sinh vn bị phải học tiếng mọi do ý thức hệ áp đặc.
  Muốn biết cái đĩnh cao trí tuệ và tầm nhìn thế kỹ của csbk cao hay thấp,xa hay gần, hãy nhìn kt đất nước tan hoang,nợ nần chồng chất,tài nguyên cạn kiệt,kt lệ thuộc tc,xh đầy bất công,bất binh,bất mãn, thì sẽ thấy hơn 43 năm qua nền gd xhcn đã đào tạo thứ gì cho đất nước?
  Xin các ông bớt ngông để dân bớt khổ,ngôn ngữ âm tiết của tiếng Việt như vậy quá đủ anh nói tôi hiểu,có chăng ông nên dạy cho người dân mb phát âm cho đúng âm (để tao lo ) chứ không nói (nà để tao no)./.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s