Trump dọa đánh thuế lên toàn bộ hàng Trung Quốc bán sang Mỹ

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20180908-trump-doa-danh-thue-len-toan-bo-hang-trung-quoc-ban-sang-my

Thanh HàĐăng ngày 08-09-2018 Sửa đổi ngày 08-09-2018 12:29
mediaCác container hàng của Trung Quốc tại một cảng ở Boston, Hoa Kỳ. Ảnh chụp ngày 09/05/2018.Reuters

Phát biểu với báo chí ngày 07/09/2018, tổng Mỹ Donald Trump cho biết sẵn sàng đánh thuế nhập khẩu thêm 267 tỷ hàng Trung Quốc bán sang Hoa Kỳ. Tuyên bố này được đưa ra vào lúc chính quyền Mỹ vừa kết thúc khâu xem xét khả năng đánh thuế 25 % lên 200 tỷ đô la hàng Trung Quốc, đồng thời Washington và Bắc Kinh tiếp tục đàm phán để giải quyết xung khắc thương mại.

Nhiều nhà quan sát cho rằng, bị ám ảnh về nhập siêu với Trung Quốc, Donald Trump tiếp tục “đổ thêm dầu vào lửa”. Không đi sâu vào chi tiết, nhưng tổng thống Mỹ giải thích hàng năm Trung Quốc bán 500 tỷ đô la hàng sang Hoa Kỳ, Washington đã đánh thuế vào 50 tỷ đô la hàng của Trung Quốc, rồi “sẽ nhanh chóng quyết định” về số phận của 200 tỷ khác và “bước kế tiếp, nếu muốn, tôi vẫn có thể đánh thuế tiếp vào 267 tỷ đô la”. Nguyên thủ Mỹ gián tiếp để ngỏ khả năng đánh thuế vào toàn bộ hàng Trung Quốc xuất sang Hoa Kỳ.

Trước đó vài giờ, cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, ông Lary Kudlow cho biết vẫn đang tiếp tục đàm phán với Bắc Kinh trên hồ sơ gai góc này.

Mỹ khai mào chiến tranh thương mại với Trung Quốc nhằm giảm thâm hụt với nền kinh tế lớn thứ nhì trên thế giới này, nhưng khoản nhập siêu của Mỹ với Trung Quốc tiếp tục tăng thêm trong tháng 8/2018. Thâm hụt của Mỹ với Trung Quốc lên tới 31,05 tỷ đô la, tăng 18,7 % so với cùng thời kỳ năm 2017.

Theo giới chuyên gia, trước mắt, chủ trương “phạt” hàng Trung Quốc của chính quyền Trump không có hiệu quả. Lo ngại Washington tăng tốc chính sách bảo hộ, các doanh nghiệp Mỹ trong hai tháng 7 và 8 vừa qua đã vội vã mua vào hàng của Trung Quốc trước khi các biện phát trừng phạt có hiệu lực.

Trong tháng 8/2018, Trung Quốc bán 44,4 tỷ đô la hàng cho Mỹ, và Hoa Kỳ xuất khẩu 13 tỷ đô la sang thị trường đông dân nhất thế giới.

One comment on “Trump dọa đánh thuế lên toàn bộ hàng Trung Quốc bán sang Mỹ

  1. +“DỰ” chứ không hề “DỌA” ! Bước thứ Tư ( T.4) , cũng là bước cuối trong cái gói “CÂN BẰNG & CÔNG BẰNG” bán-mua giữa 2 QG ..!
    + ‘Bước T.4 ’ chỉ tạm dừng nếu Tập-Cặn tung cờ Trắng …!
    + Và sau “cái gói bán-mua” , đến “cái gói gì gì nữa !?” Thiên Hạ biết chết liền . Bởi nó đã cất kỹ trong …ĐẦU CỦA NGƯỜI MỸ ..!

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s