Về việc ông Nguyễn Xuân Phúc phát biểu “Ứng dụng công nghệ cao để ngày càng có nhiều sản phẩm công nghệ thông tin mang nhãn hiệu “Made in Vietnam”, đưa nước ta thành cường quốc về c ông nghệ thông tin

http://www.thesaigonposts.com/2018/09/ve-viec-ong-nguyen-xuan-phuc-phat-bieu.html

Nếu mà ai có xả stress cuối tuần thì nên đọc những bài của ông Thủ tướng VN- Nguyễn Xuân Phúc này là hết stress. Cuối tuần ông này phát biểu “Ứng dụng công nghệ cao để ngày càng có nhiều sản phẩm công nghệ thông tin mang nhãn hiệu “Made in Vietnam”, đưa nước ta thành cường quốc về công nghệ thông tin, hỗ trợ đắc lực cho việc phát triển thông minh trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội”,… http://vneconomy.vn/thu-tuong-dua-viet-nam-thanh-cuong-quoc-ve-cong-nghe-thong-tin-20180908165241734.htm

Tuần trước thì lão Phúc này tuyên bố “đưa VN là thủ phủ trung tâm cà phê toàn cầu”. Tuần này thì “Đưa Việt Nam thành cường quốc về công nghệ thông tin”.

Mới đây thì bọn FPT nổi tiếng đi lên nhờ là con buôn phân phối điện thoại, máy tính chứ cái sáng tạo của FPT thì đếch có ứng dụng được cái gì thực tế cho VN cả, nó may mắn lắm thì được vài nước nó nhờ viết phần mềm theo đơn đặt hàng thôi, vì mấy cái phần mềm đó đặt hàng ở nước họ đắt, người ta đếch làm và đẩy qua cho bọn FPT này gia công làm chứ không phải là Nhật, Mỹ nó không biết làm. Vì làm không có lời do chi phí đắt và tầm thường, kỳ hạn sử dụng ngắn.

Cái đất nước VN nó kém cỏi cỏi lạc hậu là con đinh tán, ốc vít của ngành cơ khí chế tạo đòi hỏi kỹ năng về kỹ thuật cơ khí cơ bản thôi thì đếch thể chế tạo gia công cho các doanh nghiệp đầu tư ở VN như Samsung. Và nó chỉ biết chế tạo đinh, ốc vít đóng ván hay làm cái gì đó rất tầm thường. Trong 4 tháng trước thì Samsung nó nói thẳng là nó buộc phải đặt gia công cho cả trăm công ty ở các nước chế tạo các linh kiện cơ khí cho họ, kể cả cái vỏ điện thoại, và nó nói VN không có khả năng và kỹ năng làm ra cái tích sự gì cả ngoài việc chỉ biết lắp ráp và làm công việc “công nghệ thông tin gì đâu không à”.

Cũng tại VN thì mới đây cầu Thăng Long nó bị hư và bị nhiều lỗi kỹ thuật liên quan đến cơ khí và vấn đề vật liệu xây dựng và bị lỗi những kỹ năng về tính toán cơ học về lực xô và trượt gì đó khi trải nhựa hay bê tông nó bị trượt thì cả đất nước này huy động hết giáo sư, tiến sĩ chuyên ngành ra thì cũng đếch làm được, và bọn công nghệ thông tin FPT thì đang lo chuyện Industrie 4.0 và thử nghiệm xe hơi tự hành, mà rất buồn cười là chiếc xe hơi đó nó trộm cắp của hãng xe nào đó và nó chỉ lắp ráp mấy con chip điện tử viết toàn chữ Tàu và cài cái phần mềm linh tinh của nó và ngộ nhận là FPT chế tạo xe hơi tự hành.

Ở VN thì họ bây giờ đang phát sốt là hay nói về điện toán đám mây (cloud-computing ), Internet of Things (IoT), Phần mềm Big Data, Bộ vi điều khiển (MCUs), hướng tới nền kinh tế số hóa và Artificial intelligence (AI)….

Vì cái ảo giác thích mơ chuyện điện toán đám mây trên cung trăng nên cái đất nước này nó siêu kém cỏi và tốn kém về xây cất như các tuyến metro ở Hà Nội và TP.HCM bị đội vốn và chậm tiến độ, kể cả dự án tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông. Vì đất nước này đâu có kỹ năng về ngành nghề cơ khí chế tạo đâu thì cái chuyện đội vốn và cần thuê chuyên gia và kỹ sư nước ngoài nó chỉ huy hết rồi. Còn chuyên gia, kỹ sư VN thì quá kém và đui mù.

Chuyện vĩ cuồng khác là đất nước này đang cần xây sân bay quốc tế, xây đường bộ cao tốc, xây nhiều cầu cảng, xây đường sắt cao tốc Bắc Nam, công ra số tiền đầu tư vượt cả tổng sản lượng kinh tế GDP của cả nước sản xuất, nhưng làm nó chỉ trên giấy tờ và mô hình công nghệ thông tin thôi chứ triển khai làm thì cả nước đếch có ai có kinh nghiệm về kỹ năng của chuyên môn kỹ sư cơ khí, cơ học ứng dụng cả nên chẳng làm được cái gì hết, chỉ ôm cái mô hình trên (cloud-computing ), Internet of Things (IoT), Big Data…thôi.

Tiên sư bố nó, hãy biết rằng các đại cường như Anh, Mỹ, Đức, Nhật, Thụy Điển, Israel… nó đều có nền móng đi lên từ cơ khí, điện tử áp dụng thực tế. Chẳng hạn Mỹ có Hiệp hội Kỹ sư Cơ khí Hoa Kỳ, hay American Society of Mechanical Engineers: https://www.asme.org/, rồi Institute of Electrical and Electronics Engineers (Viện kỹ sư điện và điện tử): https://www.ieee.org/ , rồi mới nói đến chuyện thần tiên cloud-computing, Internet of Things (IoT), Big Data, MCUs), Artificial intelligence (AI)….

Ngay cả ở Thung lũng Điện tử Silicon là nhà vua về công nghệ của thế giới phía Bắc California ở Mỹ thì có cái tên Stanford Linear Accelerator Center, hay Trung tâm gia tốc tuyến tính Stanford, nó là Phòng thí nghiệm quốc gia về năng lượng xuất sắc của Hoa Kỳ do Đại học Stanford điều hành thì chỉ nói tới nghiên cứu vật lý nguyên tử, vật lý hạt cơ bản , vật lý hạt nhân, vật lý khoa học vũ trụ học, vật lý về vật liệu mới… và cái ứng dụng công nghệ thông tin chỉ là phụ thôi.

Một quốc gia nổi tiếng về cường quốc thì phải đặt nền tảng về khoa học vật lý, cơ học, cơ khí ứng dụng, rồi cơ điện học về cơ khí thì mới kết hợp công nghệ thông tin mới chế tạo ra được các phát minh ứng dụng vật lý cổ xưa cho đến hiện đại được như thế giới ngày nay có được vận chuyển giao thông về đường sắt xe lửa thì phải tưởng nhớ tới các hiệp hội các nhà khoa học và cơ khí của Anh quốc khi họ lần đầu tiên trên thế giới thử nghiệm đầu máy Rainhill vào năm 1829. Nó đánh dấu những ngày đầu tiên của đường sắt dùng đầu máy hơi nước. Đó là phát minh vĩ đại nhất của lịch sử nhân loại về cơ khí máy móc và sau này UK là quốc gia đế quốc về công nghiệp cơ khí và là ông trùm anh cả của thế giới.

Hôm trước thì tôi đã nói vì sao Nhật là nhà vua về đường sắt xe lửa cao tốc chằng chịt khắp đất nước họ, vì Nhật nó có rất nhiều công ty cơ khí chế tạo máy móc đủ loại nặng nhẹ khác nhau, từ đúc kim loại, đúc khuôn, công nghệ hàn, sắt thép, máy móc, mặc dù sau này Nhật là nhà vua về điện tử rồi thoái trào, nhưng đất nước Mặt Trời Mọc này vẫn giữ nguyên các công ty về chế tạo, và cả về năng lượng nguyên tử…Nhật vẫn có những ông vua về công nghệ và phần mềm, như nó chỉ là thứ yếu lui lại phía sau để yểm trợ cho ngành công nghiệp chế tạo của họ.

Quốc gia Thụy Điển, Nederland nó là nhà vua về chế tạo máy móc cơ khí hạng nặng cho toàn thế giới, hai quốc gia này gần như cung cấp chế tạo các linh kiện, máy móc hạng nặng trong công nghiệp chế tạo, nhưng họ rất ít nói về “công nghệ thông tin”, họ chỉ có rất ít công ty công nghệ về thông tin để lui về yểm trợ cho ngành công nghiệp khác của họ.

Ở VN thì thằng Vít này rất bị sốc là cả nước vùng lên làm công nghệ thông tin, rồi 4.0, nhưng thằng Vít này khi nói về cơ khí vật lý ứng dụng mà trước đây có ghé VN, và nói về đề tài đó thì nhạt nhẽo và hình như nó quá cao siêu và xa vời, hoặc người ta lãng tránh nó, còn nói đến tin học, phầm mềm thì nháo nhác lên như thể ai cũng muốn thích nó vậy.

David Văn

One comment on “Về việc ông Nguyễn Xuân Phúc phát biểu “Ứng dụng công nghệ cao để ngày càng có nhiều sản phẩm công nghệ thông tin mang nhãn hiệu “Made in Vietnam”, đưa nước ta thành cường quốc về c ông nghệ thông tin

  1. Hihihi nxp đưa vn trớ thành cường quốc bịt mồm công nghệ Thông tin là chuyện có thật./.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s