Việt Nam đặt mua hơn 1 tỷ đô la vũ khí từ Nga

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/vietnam-place-orders-for-russian-weapons-worth-over-1bil-usd-09082018085721.html

RFA
2018-09-08

Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm tại Sochi ngày 6 tháng 9 năm 2018Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm tại Sochi ngày 6 tháng 9 năm 2018AFP

Việt Nam vừa đặt mua hơn 1 tỷ đô la vũ khí và dịch vụ quân sự từ Nga nhân chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang Nga từ ngày 5 đến 8/9. Hãng tin TASS trích lời của người đứng đầu Tập đoàn Kỹ thuật quân sự của Nga cho biết tin này hôm 6/9.

Thông tin của TASS không cho biết cụ thể Việt Nam đã đặt mua những gì của Nga.

Nga hiện là nước cung cấp vũ khí nhiều nhất cho Việt Nam. Hợp đồng lớn mà Việt Nam đã thực hiện với Nga trong các năm gần đây bao gồm việc mua 6 tàu ngầm Kilo trị giá khoảng 2 tỷ đô la. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đặt mua các loại máy bay chiến đấu và các tàu chiến, xe tăng từ Nga.

Trong cuộc gặp giữa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Tổng thống Nga Putin hôm 7/9, hai bên cam kết sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác quân sự.

Việt Nam trong những năm gần đây đã gia tăng chi tiêu quốc phòng để hiện đại hoá quân đội trước những thách thức liên quan đến các tranh chấp về chủ quyền ở Biển Đông với nước láng giềng Trung Quốc.

Ngoài Nga, Việt Nam thời gian qua cũng mua vũ khí từ một số quốc gia khác như Hoa Kỳ, Israel.

Hồi đầu tháng trước, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Việt Nam mới đây cũng đã ký các hợp đồng dặt mua gần 100 triệu đô la vũ khí từ Mỹ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s