HÃNH DIỆN VN TỪ GÓI “MÌ ĂN NGAY!”

https://www.quyenduocbiet.com/a5578/hanh-dien-vn-tu-goi-mi-an-ngay-

 

download (3)

 

Người Sài Gòn

Mì gói là một sản phẩm của thời công nghiệp, bất cứ quốc gia nào hầu như cũng có mì gói, ở Việt Nam thường được gọi là mì ăn liền tại miền nam và mì ăn ngay tại miền bắc.

Sản phẩm mì gói đa dạng trong nước đầu tiên từ các công ty quốc doanh nhưng nhờ có cái được gọi là “kinh tế thị trường – định hướng xhcn” cho nên chúng đã lột xác thành những công ty cổ phần tuy dàn sườn của nó vẫn là các công ty cộng sản khi tồn tại hệ thống đảng ủy, đoàn thanh niên, sau đó nhờ mở cửa cho nên có thêm mấy công ty của nước ngoài đầu tư sản xuất cho nên có nhiều thương hiệu cùng cạnh tranh trên thị trường nhỏ hẹp của nước Việt Nam.

Nhưng thị trường VN thì không đem lại ngoại tệ mạnh cho nên các ông bà doanh nghiệp VN mới tìm cách đem sản phẩm của mình ra nước ngoài buôn bán mà Mỹ là một thị trường tiềm năng nhắm tới, dù biết rằng mức thuế nhập khẩu vào rất cao nhưng các đơn vị trong nước vẫn tìm cách len lỏi vào. Hàng mì ăn liền VN chỉ có mặt trên những siêu thị Việt Nam tại Little Saigon như chợ Hòa Bình, ABC, Mỹ Thuận, chúng nằm một cách khiêm tốn với những đối thủ đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc và thậm chí của nước chủ nhà.

Tuần qua tôi đi chợ Việt mua một ít thực phẩm khi đi ngang qua khu vực bán mì gói thấy những gói mì Việt trên kệ tự nhiên nổi hứng “chơi bạo lấy tiếng ngu” không lựa những gói mì Hàn Quốc quen thuộc mà chọn mua cho mình sản phẩm Việt Nam với cái tặc lưỡi thôi kệ mua ủng hộ giới công nhân nghèo xứ mình coi như tạo công ăn việc làm cho họ. Tôi chọn một sản phẩm có tên Yummi mấy gói mà giá chỉ có 2,99 thật là rẻ bèo so với hàng Hàn Quốc.

Về đến nhà tôi mở một gói để nấu thì hỡi ôi trong cái vỏ bao bì đẹp đẽ là những mảnh vụn của gói mì, chúng vỡ vụn hoàn toàn như trẻ em VN thường dùng để ăn mì sống, kiểm tra những gói còn lại cũng cùng chung số phận, tôi đành quăng chúng vào thùng rác và cất công ra chợ một lần nữa để mua cho mình một lốc mì Hàn với cái giá gần 7 đô la.

Các ông bà doanh nghiệp VN thân mến,

Ở trong nước khi xuất được hàng tới Mỹ là mấy ông bà hĩnh cái lỗ mũi tới trời nổ banh nhà lồng chợ với những ngôn từ đao to búa lớn, nào là tiến ra biển lớn, sân chơi cuốc tế, nào là doanh nghiệp uy tín, thương hiệu hàng đầu, đẵng cấp cuốc gia vv và vv.. thế nhưng mấy gói mì gói của ông bà thật là thảm hại gì đâu.

Hãy mua cho mình những gói mì gói Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ về mà nghiên cứu, sợi mì của họ cứng không dễ vỡ, trọng lượng gần như gấp đôi hàng Việt Nam, sợi mì trông bắt mắt với màu sắc sáng tươi sạch sẽ còn gói mì của VN thì sợi mì dễ vỡ, trọng lượng chỉ bằng phân nửa hàng của họ, đã vậy hàng hóa của họ dồi dào đủ chủng loại đè bẹp hàng của Việt Nam, như thế thì làm sao mà mấy ông bà có thể cạnh tranh lại?

Nói thật với quý vị dù rằng hàng VN có giá bèo chỉ bằng một nửa so với hàng của ngoại quốc nhưng với cách làm ăn này thì đừng nói sao mà người tiêu dùng quay lưng bởi vì rẻ mà chất lượng tồi thì dù có cho không cũng không ai mua, đó cũng là lý do vì sao mà người tiêu dùng Mỹ không thích dùng hàng VN.

Tâm lý rẻ cho nên nhỏ, chất lượng tồi chỉ có thể áp dụng tại VN, một quốc gia nghèo nàn lạc hậu, còn đây là nước Mỹ với đồng lương lao động cao thì người tiêu dùng hoàn toàn có thể chọn cho mình những sản phẩm tin cậy, đáng đồng tiền bát gạo hơn là chọn rẻ để đem lại sự bực mình.

Hội nhập vươn ra biển lớn đòi hỏi uy tín, tầm nhìn, kế hoạch kinh doanh lâu dài, còn cách làm ăn xổi ở thì kiểu VN thì nên để dành mà bán tại VN, ở xứ này thì khó lòng mà chấp nhận!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s