Mỹ đe dọa trừng phạt Tòa Án Hình Sự Quốc Tế

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20180910-my-de-doa-trung-phat-toa-an-hinh-su-quoc-te

Trọng NghĩaĐăng ngày 10-09-2018 Sửa đổi ngày 10-09-2018 15:10
mediaLối vào Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (ICC/CPI) tại La Haye, Hà Lan. Ảnh chụp ngày 03/03/2011.REUTERS/Jerry Lampen

Để ngăn ngừa khả năng bị Tòa Án Hình Sự Quốc Tế điều tra về những cáo buộc lính Mỹ phạm tội ác chiến tranh ở Afghanistan, Mỹ sẵn sàng ban hành lệnh trừng phạt nhắm vào các thẩm phán của định chế quốc tế này.

Quan điểm của chính quyền Donald Trump dự trù được cố vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton loan báo hôm nay, 10/09/2018 nhân một buổi nói chuyện tại hiệp hội Federalist Society, một tổ chức theo xu hướng bảo thủ. Hãng tin Anh Reuters đã trích dẫn một bản dự thảo phát biểu của ông Bolton, theo đó : « Hoa Kỳ sẽ sử dụng mọi phương tiện cần thiết để bảo vệ công dân và đồng minh của mình chống lại lệnh truy tố bất công từ tòa án bất hợp pháp đó ».

Dự thảo tham luận của ông Bolton khẳng định rằng chính quyền Trump « sẽ phản công », nếu Tòa Án Hình Sự Quốc Tế chính thức tiến hành điều tra các tội ác chiến tranh, do các viên chức Mỹ hay nhân viên tình báo Mỹ gây ra trong cuộc chiến ở Afghanistan.

Trong những biện pháp phản công, có việc xem xét cấm nhập cảnh Mỹ đối với các thẩm phán và các công tố viên Tòa Án Quốc Tế, phong tỏa bất kỳ số tiền nào mà họ có trong hệ thống tài chính Mỹ, và truy tố họ trước hệ thống tòa án Mỹ.

Thậm chí ông Bolton còn dọa là sẽ đàm phán các thỏa thuận song phương ràng buộc hơn để cấm các quốc gia thứ ba giao nộp công dân Mỹ cho Tòa Án La Haye.

Mục đích của Tòa Án Hình Sự Quốc Tế La Haye, thành lập năm 2002, là mang ra xét xử thủ phạm của các tội ác chiến tranh, tội ác chống nhân loại và diệt chủng, nhưng đã bị Hoa Kỳ tẩy chay ngay từ đầu, cho dù dưới thời tổng thống Obama, Mỹ đã có một vài hình thức hợp tác.

Cũng trong tham luận của mình, ông Bolton cho biết bộ Ngoại Giao Mỹ sẽ thông báo việc đóng cửa văn phòng của Tổ Chức Giải Phóng Palestine tại Washington. Đây là biện pháp nhằm trừng phạt tổ chức Palestine, vốn đang nỗ lực thúc đẩy Tòa Án Hình Sự Quốc Tế điều tra về Israel.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s