Twitt của Trump suýt gây chiến tranh Mỹ – Bắc Triều Tiên

http://vi.rfi.fr/chau-a/20180910-twitt-cua-donald-trump-suyt-gay-ra-chien-tranh-my-bac-trieu-tien

Thanh HàĐăng ngày 10-09-2018 Sửa đổi ngày 10-09-2018 13:57
mediaBình Nhưỡng cho bắn thứ lần thứ 2 tên lửa liên lục địa Hwasong-14, ngày 28/07/2017.Reuters

Chiến tranh với Bắc Triều Tiên được ngăn chận kịp thời, nhờ Lầu Năm Góc cản được Donald Trump bắn đi một tin nhắn tai hại trên Twitter. Đó là một trong những tiết lộ mới trong cuốn Fear của Bob Woodward sẽ được chính thức phát hành vào ngày 11/09/2018.

Trả lời đài truyền hình CBS ngày 09/09/2018 tác giả cuốn sách rất được mong đợi, Bob Woodward tiết lộ viễn cảnh Mỹ chiến tranh với Bắc Triều Tiên có lúc đã rất cận kề.

Ai cũng biết tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 điều hành đất nước qua Twitter. Trong cuốn sách sắp được công bố, nhà báo điều tra Bob Woodward kể lại giai thoại, bộ Quốc Phòng Mỹ “lạnh xương sống”, vì một tin nhắn của Donald Trump, chuẩn bị bắn đi. Chủ nhân Nhà Trắng định bắn đi tin nhắn, ra lệnh hồi hương gia đình, thân nhân của 28.500 lính Mỹ đang đóng tại Hàn Quốc. May mà Lầu Năm Góc cản được ông Trump gửi đi cái Twitt đó.

Nhà báo Woodward kể lại, bộ Quốc Phòng hoảng hốt khi biết về ý định của Nhà Trắng. Bởi vì, theo giải thích của Lầu Năm Góc, Hoa Kỳ “có những thông tin đáng tin cậy là Bình Nhưỡng sẽ diễn giải việc Nhà Trắng cho hồi hương thân nhân 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc, như một dấu hiệu báo trước là Washington chuẩn bị tấn công Bắc Triều Tiên”.

Vẫn theo tác giả cuốn sách sắp cho ra mắt công chúng, Fear- Sợ Hãi, tổng thống Trump luôn bị ám ảnh vì sự hiện diện của quân đội Mỹ ở bán đảo Triều Tiên. Trong một cuộc họp với bộ Quốc Phòng, Donald Trump tuyên bố “Tôi chẳng hiểu vì sao lính Mỹ phải có mặt ở đó. Hãy đưa họ trở về nhà đi thôi”. Lập tức bộ trưởng Quốc Phòng James Mattis trả lời : “Sự hiện diện của quân đội Mỹ trong vùng nhằm tránh để nổ ra một cuộc Thế Chiến Thứ Ba”.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s